ร่วมสมัยริมสายน้ำ

ร่วมสมัยริมสายน้ำ
          สายน้ำเปรียบเสมือนเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิต สมัยก่อนผู้คนจึงนิยมปลูกบ้านอยู่ริมน้ำเพื่อใช้เป็นแหล่งอาหาร แต่เมื่อความเจริญเริ่มรุกคืบนำถนนคอนกรีตเข้ามาถมทับแม่น้ำลำคลองจนหายไปหลายสาย ทุกวันนี้ผืนดินที่มีอาณาเขตติดกับแม่น้ำจึงเริ่มหายากขึ้นทุกวัน
          คุณศิริพนธ์ สมบัติศิริ สถาปนิก เจ้าของบริษัทออกแบบในนามคีน ดีไซน์ (Keen  Design) เป็นอีกผู้หนึ่งซึ่งมีความประทับใจในสายน้ำและเป็นเจ้าของบ้านริมน้ำหลังใหญ่หลังนี้
          “ผมชอบแม่น้ำมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอทำงานมาถึงช่วงเวลาหนึ่ง ที่พอจะมีกำลังซื้อที่ดินได้แล้ว จึงอยากได้ที่ดินริมแม่น้ำซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯนัก เพื่อสร้างบ้านพักผ่อนสำหรับครอบครัวในอนาคต
          “จากนั้นจึงเริ่มศึกษาข้อมูลและทราบว่าแม่น้ำเจ้าพระยาแถบจังหวัดปทุมธานีบริเวณนี้เป็นน้ำที่สะอาด เพราะเป็นน้ำที่จะป้อนเข้าสู่คลองประปา จึงนั่งเรือหางยาวล่องเลียบฝั่งแม่น้ำเพื่อท่องเที่ยวและดูที่ทางไปพลางๆ จนมาพบที่ดินตรงนี้ ก็เข้าไปสอบถามเพื่อขอซื้อตั้งแต่ยังไม่ทราบเลยว่าที่ดินแปลงนี้อยู่ตรงไหนในแผนที่และจะเข้ามาถึงได้อย่างไรŽ”
          จากที่ดินแปลงเล็กๆ ผืนแรกที่เริ่มซื้อในปี 2533 เมื่อชาวบ้านเห็นว่ามีคนสนใจก็มาติดต่อขายให้เพิ่มทีละเล็กละน้อย จนรวมกันกลายเป็นที่ดินขนาด 12 ไร่ริมฝั่งแม่น้ำ
          “บ้านหลังนี้เริ่มสร้างเมื่อห้าปีก่อน โดยปกติแล้วครอบครัวเราพักอาศัยอยู่ที่บ้านเดิมของคุณพ่อคุณแม่ผมย่านทองหล่อ แม้เวลาไปไหน มาไหนจะสะดวกสบาย ทั้งในเรื่องการทำงานของผมและเรื่องเรียนของลูกๆ แต่เราก็ยังอยากมีบ้านพักผ่อนอีกหลังเพื่อใช้เป็นที่ทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หรือช่วงวันหยุดอื่นๆ
          “จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เราก็เคยมีบ้านพักผ่อนอยู่ที่เขาใหญ่ แต่มีปัญหาในเรื่องการเดินทาง เพราะเมื่อก่อนกว่าจะขับรถไปถึงก็ใช้เวลาตั้งสามชั่วโมงกว่า ไปถึงแล้วก็เหนื่อยอีก อยู่ได้ไม่นาน เย็นวันอาทิตย์ก็ต้องรีบกลับแล้ว ต่างจากที่นี่ซึ่งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถชั่วโมงเดียวก็ถึง นึกอยากจะหนีเมืองมาพักผ่อนเมื่อไรก็ได้ หรือจะชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้กันก็สะดวกมากŽ”
          ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัทสถาปนิกซึ่งคุ้นเคยกับงานออกแบบประเภทโรงแรมและรีสอร์ตอยู่แล้ว การสร้างบ้านหลังนี้จึงไม่เป็น ปัญหามากนัก
          “การออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวตัวเองนั้น มีข้อได้เปรียบตรงที่เรารู้จุดประสงค์ของตัวเราเองและสมาชิกในครอบครัวของเราดีที่สุด จึงสามารถออกแบบบ้านให้ตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุด ซึ่งเป็นประโยชน์มาก จริงๆ แล้วสถาปนิกเป็นผู้กำหนดพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคน ในบ้าน เขาต้องดำเนินกิจกรรมไปตามการจัดพื้นที่ของเราŽ”
          บ้านสองชั้นสไตล์ไทยประยุกต์ที่มีกลิ่นอายแบบโมเดิร์นได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถัน ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในรีสอร์ตหรู ออกแบบอาคารเป็นรูปตัวยู (U)เพื่อปิดล้อมพื้นที่ว่างระหว่างแม่น้ำกับตัวบ้านซึ่งทำเป็นสระว่ายน้ำ ผู้ใช้จะรู้สึกเชื่อมต่อ กับแม่น้ำผืนกว้างเบื้องหน้า ปีกทั้งสองด้านของอาคารชั้นล่าง ด้านหนึ่งใช้เป็นครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งมีทั้งโต๊ะเล็กๆ สำหรับครอบครัว และโต๊ะยาวขนาด 14 ที่นั่งเพื่อรองรับในเวลาที่แขกมาเยือน ต่อเนื่องไปยังมุมนั่งเล่นริมสระว่ายน้ำด้านนอก ส่วนปีกอีกด้านหนึ่งของอาคารเป็นห้องนอนใหญ่และห้องทำงานของคุณศิริพนธ์ บริเวณ โถงตรงกลางซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อของปีกทั้งสองด้านจัดเป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ซึ่งสมาชิกทุกคนในครอบครัวโปรดปรานและนิยมมาใช้งานกันมากที่สุด ชั้นบนของบ้านเป็นห้องนอนอีกสามห้องสำหรับลูกๆ ทั้งสามคน
            แม้ว่าบ้านริมน้ำจะมีข้อดีตรงที่มีบรรยากาศดี มีลมพัดเย็นสบายและได้ทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่ก็มีปัญหารวมทั้งข้อกำจัดอื่นๆ ตามมาพร้อมกันด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญจึงอยู่ที่การทำความเข้าใจกับธรรมชาติ แล้วใช้การออกแบบมาแก้ปัญหา
          “บ้านริมน้ำกับเรื่องน้ำท่วมเป็นของคู่กัน ก่อนที่ผมจะลงมือสร้างบ้านจึงได้เตรียมถมที่ดินไว้ล่วงหน้าสูงประมาณเมตรกว่าๆ นอกจากนี้ยังออกแบบบ้านให้มีใต้ถุนสูง ใช้ซ่อนงานระบบต่างๆ เพื่อให้ดูแลรักษาง่าย ซ่อมแซมได้สะดวก แถมยังดูเรียบร้อยสวยงามด้วย
          “ปกติเวลามาที่นี่ วันไหนอากาศดีๆ ตกเย็นผมจะออกไปล่องเรือเล่น ผ่าน บ้านไหนที่เห็นว่าสวยก็จอดแวะเข้าไปทักทาย หรืออย่างชาวบ้านแถวนี้ วันไหนหากุ้งหาปลามาได้มากก็จะเดินมาแบ่งขายให้ ชาวบ้านในละแวกนี้จึงรู้จักกันหมด ขอบที่ดิน ริมฝั่งแม่น้ำจึงทำเป็นทางเดินไปสู่ศาลาท่าน้ำแทนที่จะเป็นแนวรั้วเหล็กที่ปิดมิดชิดŽ”
          เพราะเสน่ห์ของการอยู่บ้านริมน้ำไม่ใช่เพียงการมีบ้านอยู่ติดน้ำเท่านั้น หากแต่อยู่ที่วิถีการใช้ชีวิตร่วมกันของคนกับสายน้ำมิใช่หรือ

อวยชัย ละมัยแมน
ฤทธิรงค์, ปิยะวุฒิ, สิทธิศักดิ์