สร้างจากความประทับใจ

สร้างจากความประทับใจ
          นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับพักอาศัยแล้ว บ้านยังสะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี เราจึงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ”บ้านมีชีวิตŽ” นั่นเพราะภายในบ้านมักเต็มไปด้วย เรื่องราวความประทับใจของผู้เป็นเจ้าของซึ่งแฝงไว้ในทุกอณูของบ้าน บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนหลังนี้ก็เช่นกัน Mr. David  Freidberg เจ้าของบ้านฝ่ายชายเริ่มเล่าเรื่องให้ฟังว่า
          “ผมเป็นคนอเมริกัน แต่มาอยู่เมืองไทยได้สิบกว่าปีแล้ว เคยเป็นอาจารย์สอนวิชาปรัชญาและศาสนาที่มหาวิทยาลัยของสงฆ์ จึงคุ้นเคยกับคนไทยและเมืองไทยดี รู้สึกเหมือนที่นี่เป็นบ้านหลังที่สอง เพราะความเรียบง่าย สุขสบาย และสงบ เลยคิดว่าอยากจะใช้ชีวิตอยู่เมืองไทย จึงตัดสินใจสร้างบ้านอยู่ที่เชียงใหม่ เนื่องจากมีธรรมชาติสวยงาม แค่ออกมานอกเมืองก็จะพบวิถีชีวิตชนบท มีต้นไม้ร่มรื่น ผู้คนเป็นมิตร
          “บ้านหลังนี้มีผมกับภรรยาอยู่กันแค่สองคน เลยคิดว่าไม่ต้องการบ้านหลังใหญ่แค่ชั้นเดียวก็พอ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 350 ตารางเมตร สิ่งที่เราต้องการก็คือ บ้านต้องเย็นสบาย โปร่ง และเป็นส่วนตัว อีกอย่างคือ ผมชอบปลูกต้นไม้ จึงอยากให้มีสวนตาม จุดต่างๆ ของบ้านŽ”
          ด้วยความที่คุณเดวิดเรียนจบด้านปรัชญาและศาสนาและภาษาอาหรับ จึงต้องการหา ประสบการณ์นอกตำราด้วยการไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง และที่นั่นก็ทำให้คุณเดวิดหลงใหลวัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตของผู้คน เมื่อตัดสินใจมาใช้ชีวิตที่เมืองไทยคุณเดวิดจึงเลือกนำความทรงจำอันแสนประทับใจและบรรยากาศที่เคยไปสัมผัสมาออกแบบเป็นบ้านหลัง
          คุณรุ่งอรุณ บุญลือ เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงกล่าวเสริมว่า ตัวบ้านเราเลือกใช้สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน แต่ใช้สีสไตล์โมร็อกโก เพราะดูแล้วอบอุ่น เนื่องจากมีสีสันสดใส ทำให้บ้านดูเหมือนมีชีวิต พยายามออกแบบให้บ้านดูโปร่งที่สุด และวางตัวอาคารขวางทิศทางลม เพื่อให้เห็นสวนได้จากทุกจุดและรับลมได้เต็มที่ ภายในบ้านหลังนี้จึงเย็นสบาย แม้อากาศ ข้างนอกจะร้อนก็ตาม
          “นอกจากนี้เราทั้งคู่ยังแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบในการออกแบบบ้าน อย่างคุณเดวิดเขาจะมีไอเดีย มีรายละเอียดเกี่ยวกับหน้าตาของบ้านอยู่ในสมองแล้ว ส่วนดิฉันจะคิดเรื่องวัสดุและงบประมาณในการก่อสร้าง เลยช่วยลดความขัดแย้งไปได้เยอะŽ”
          นอกจากการได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในบ้านที่มีองค์ประกอบทุกอย่างครบครันแล้ว บ้านหลังนี้ยังเปรียบได้กับโลก แห่งความทรงจำ ที่จะทำให้เขาและเธอได้หวนระลึกถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่น่าประทับใจตลอดไป

ทัตชัย น้อยสง่าŽŽ
ฤทธิรงค์ จันทองสุข