รวมวิธี ทำความสะอาดห้องครัว ให้ไร้คราบ และปราศจากกลิ่น

6.ขจัดคราบและกลิ่นอับในตู้เย็น

ทำความสะอาดห้องครัว

นอกจากเบกกิ้งโซดาจะช่วยกำจัดกลิ่นในถังขยะแล้วก็ยังทำความสะอาดตู้เย็นได้อีกด้วยค่ะ โดยขั้นแรกให้ถอดส่วนประกอบของตู้เย็นออกมาขัดล้างด้วยน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจาน ส่วนภายในตู้เย็นก็ใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับเบกกิ้งโซดาแบบเดียวกันขัดทำความสะอาดให้ทั่วตามด้วยการเช็ดออกอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า และเปิดตู้เย็นทิ้งไว้สักพัก รอให้ทุกส่วนแห้งสนิทจึงประกอบเข้าเพื่อใช้งาน

7.การทำความสะอาดหน้าเตา

ทำความสะอาดห้องครัว

บริเวณหน้าเตาเป็นอีกมุมเล็ก ๆ ที่ทำความสะอาดไม่ยากเลยค่ะ ถึงแม้จะใช้งานตลอดแต่คราบที่เลอะบริเวณนี้ก็มักจะมาจากอาหารขณะปรุง ซึ่งไม่ใช่คราบหนักสะสม สามารถจัดการเช็ดทำความสะอาดได้ทุกครั้งหลังใช้งาน ด้วยน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ พร้อมกับฟองน้ำนุ่ม ๆ อีกสักอันก็เพียงพอค่ะ

8.การทำความสะอาดอ่างล้างจาน

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก https://www.rd.com

มุมสำหรับทำความสะอาดอย่างบริเวณอ่างล้างจานก็ต้องการการทำความสะอาดไม่แพ้มุมอื่น ๆ เลยค่ะ นอกจากการทำความสะอาดพื้นผิวในอ่างโดยการใช้น้ำยาล้างจานแบบปกติแล้ว ภายในท่อน้ำทิ้งที่เราทำความสะอาดไม่ถึงก็ต้องจัดการทั้งเรื่องกลิ่นและคราบอุดตันที่สะสมอยู่ ด้วยการต้มน้ำผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำส้มสายชูให้เดือดแล้วจัดการเทราดลงไป

9.ขจัดคราบน้ำด่างเป็นรอย

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก https://media3.s-nbcnews.com

ถึงจะเป็นแค่คราบจากน้ำ ที่ไม่ใช่สิ่งสกปรกสะสมแต่ก็ต้องดูแลให้อยู่ในสภาพดีเสมอนะคะ ทำความสะอาดก๊อกน้ำที่เต็มไปด้วยรอยคราบด่างจากน้ำให้น่าใช้ใสปิ๊งง่าย ๆ ไม่ทำลายพื้นผิวด้วยการเช็ดด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู และล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ก็จะได้ก๊อกน้ำออกมาใสเหมือนใหม่แล้วค่ะ

10.การดูแลตู้เก็บของในครัว

ทำความสะอาดห้องครัว

การดูแลตู้เก็บถ้วยชามและเครื่องครัวให้สะอาดปราศจากกลิ่นอับก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นมาก ถึงแม้จะเป็นส่วนที่ไม่ได้เจอกับคราบสกปรกโดยตรง แต่เพราะเป็นส่วนที่ใช้จัดเก็บทั้งเครื่องครัว ภาชนะต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องปรุงจึงต้องดูแลให้สะอาด ไร้ฝุ่น ไร้กลิ่นและสิ่งสกปรก ด้วยการใช้น้ำยาสูตรฮิตจากน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และอาจใช้กากใบชาวางไว้ในตู้เพื่อลดกลิ่นอับที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

Story   my home


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

รวมสูตรน้ำยาทำความสะอาด สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่

รวมวิธีจัดโต๊ะทำงาน ให้สะอาด ไฉไล สร้างบรรยากาศให้การทำงานดียิ่งขึ้น