รวมวิธี ทำความสะอาดห้องครัว ให้ไร้คราบ และปราศจากกลิ่น

เพราะห้องครัวคืออีกห้องหนึ่งที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัว การดูแลรักษาและหมั่น ทำความสะอาดห้องครัว จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ทุกครั้งหลังจากปรุงเมนูสุดโปรดเพิ่มพลังให้กับร่างกาย ก็อย่าลืมที่ต้อง ทำความสะอาดห้องครัว กันสักหน่อย เพราะไหนจะคราบจากน้ำมัน เครื่องปรุง และกลิ่นเศษอาหารอีก เพื่อสุขอนามัยที่ดีและเพื่อให้ห้องครัวสะอาดพร้อมใช้งาน my home จะพาไปสำรวจและลงมือทำความสะอาดครัว ให้ไร้คราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์กันค่ะ

1.การกำจัดคราบน้ำมันบนผนัง

ทำความสะอาดห้องครัว

หลังจากการปรุงอาหารทั้งผัดและทอด สิ่งที่เหลือไว้อยู่บนผนังห้องครัวก็คือคราบน้ำมันที่จะค่อย ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ นั่นเพราะเราไม่สามารถขัดผนังได้ทุกครั้งหลังทำอาหาร จึงทำให้การทำความสะอาดแต่ละครั้งเป็นเรื่องที่ต้องออกแรงอยู่พอสมควร ดังนั้นการใช้น้ำยาล้างจานที่ช่วยขจัดคราบมันอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ควรเพิ่มน้ำส้มสายชูและผสมเข้ากับน้ำอุ่นเป็นน้ำยาเช็ดทำความสะอาด โดยขัดให้ทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ตามด้วยการเช็ดออกด้วยฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง

2.ขจัดคราบทั่วไปด้วยสเปรย์น้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก https://assets.entrepreneur.com

ไม่ว่าจะงานเล็กหรืองานใหญ่ แต่หลังการใช้ห้องครัวปรุงอาหารทุกครั้งก็ต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสมอ ซึ่งการใช้สเปรย์น้ำส้มสายชูที่ผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่งฉีดพ่นบริเวณทั่วไปในครัว ตามด้วยการเช็ดทำความสะอาดก็เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องรอให้ถึงวันหยุด ทั้งหลังจากการเตรียมมื้ออาหารธรรมดาหรือการทำความสะอาดบนหลังตู้ เคาท์เตอร์ครัวทั่ว ๆ ไป ก็หยิบมาใช้ได้เลยค่ะ

3.ถอดหัวเตาออกมาทำความสะอาด

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก https://www.tasteofhome.com

สำหรับเตาแก๊สที่ต้องคอยรับศึกหนักจากการปรุงอาหารแทบทุกเมนู ก็คงไม่แปลกที่จะมีคราบสกปรกสะสม การทำความสะอาดหลังจากถอดส่วนประกอบออกมาคือการเช็ดด้วยน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาล้างจานให้ทั่ว ส่วนหัวเตานั้นให้นำผ้าไปชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดที่สุดเช็ดทำความสะอาดค่ะ

อ่านแบบละเอียดที่นี่ : การทำความสะอาดเตาแก๊ส

4.บอกลาคราบมันด้วยเบกกิ้งโซดา

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก http://www.reallycheapbondcleaning.com.au

มากำจัดคราบมันกวนใจในทุก ๆ พื้นที่ด้วยเบกกิ้งโซดา ตัวช่วยสารพัดประโยชน์ที่ไร้กลิ่น ไร้สารเคมีตกค้าง สามารถทำได้ตั้งแต่การนำมาผสมน้ำ แล้วทาทิ้งไว้ตามบริเวณที่มีคราบมันก่อนที่จะเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง หรือจะใช้โรยบนอุปกรณ์ครัวรวมทั้งพื้นที่ที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมันแล้วทิ้งไว้สักชั่วโมง ให้เบกกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยดูดน้ำมันออกเพื่อให้ขัดง่ายขึ้นได้ค่ะ

5.วิธีกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว

ทำความสะอาดห้องครัว
ภาพจาก https://www.rd.com

เศษอาหารที่ถูกทิ้งสะสมไว้หลังจากปรุงอาหารและการล้างจานคือต้นตอของกลิ่นคาวที่เหม็นคลุ้งไปทั่วห้องครัว ขนาดนำไปทิ้งและ ทำความสะอาดห้องครัว แล้วก็ยังหลงเหลืออยู่ แต่เราสามารถใช้วิธีการผสมแอลกอฮอล์กับน้ำเปล่าอีกเล็กน้อยลงในขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นที่ถังขยะหรือมุมที่มีกลิ่นให้เจือจางลงได้ นอกจากนี้ยังสามารใช้เบกกิ้งโซดาโรยลงในถังขยะทุกเช้าเพื่อให้เป็นตัวช่วยดูดกลิ่นและกำจัดความชื้นได้อีกด้วย

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<