เป็นเพื่อนกับแสง

เป็นเพื่อนกับแสง
          คุณเคยดูหนังขาวดำหรือรูปถ่ายขาวดำไหม ชอบไหม
          เราเดินจากแสงสีของบ้าน Kaleidoscope HouseŽ (ลงไปเมื่อฉบับที่แล้ว) มายังบ้านอีกหลังซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน หนึ่งในสี่หลังของกลุ่มบ้านชายหนุ่มสี่พี่น้อง เพื่อจะพบกับความแตกต่างอย่างสุดขั้ว เหมือนเดินจากรูปถ่ายสีจัดเข้ามาสู่รูปถ่ายขาวดำ จากโลกแห่งแสงสีมาสู่โลกไร้สี…ทว่าไม่ไร้แสง
          น้ำหนักของแสงสำคัญกับภาพถ่ายขาวดำฉันใด การให้แสงก็สำคัญกับบ้านหลังนี้ฉันนั้น เพราะเมื่อไม่มีสีมาดึงดูดความสนใจ ทั้งแสงประดิษฐ์และแสงธรรมชาติที่สร้างขึ้นจึงกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้บ้าน คุณกิติพงศ์ และ คุณพัชรินทร์ เหล่าประภัสสร เจ้าของบ้าน คู่ชีวิตวัยหนุ่มสาวซึ่งมีความต้องการชัดเจนบอกกับ คุณวัฒนา โกวัฒนาภรณ์ มัณฑนากรว่า ต้องการบ้านเรียบๆที่อยู่ได้นาน ไม่เบื่อง่ายŽ และนั่นอาจเป็นที่มาของการออกแบบบ้านที่ใช้สีไม่เปลืองหลังนี้
          ผู้ออกแบบนำสีขาวครีมและสีน้ำตาลเข้มมาใช้แทนคู่สีสุดคลาสสิกขาว – ดำ เพื่อลดทอนความขัดแย้งแบบขาวจัดดำจัด การนำวัสดุอย่างไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นพื้น ฝ้าเพดาน หรือเฟอร์นิเจอร์ทั้งบิลท์อินและลอยตัว ก็ช่วยให้เกิดสัมผัสที่สบายขึ้น แถมยังเป็นวัสดุยอดนิยมตลอดกาล และง่ายต่อการออกแบบให้เกิดเส้นสาย ลวดลาย และรูปทรง เพื่อให้รูปถ่ายขาวดำรูปนี้มีจุดดึงดูดความสนใจของสายตามากขึ้นด้วย
          บ้านขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่หลังนี้ใช้ผังแบบเดียวกับบ้านของพี่น้องอีกสามหลัง เพียงแต่ปรับการจัดวางและแบ่งพื้นที่ภายใน ทำให้ประหยัดค่าออกแบบ ทว่ายังตอบความต้องการได้ตรงกับการใช้งาน โดยชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว จัดผังให้เปิดโล่งถึงกันหมด ตั้งแต่โถงทางเข้า มุมรับประทานอาหาร ครัว และมุมพักผ่อน ส่วนชั้นสองเป็นห้องนอน ส่วนแต่งตัว และห้องน้ำขนาดใหญ่ของเจ้าของบ้านทั้งสอง และชั้นสามมีห้องนอนเล็กสองห้องสำหรับลูกๆ และห้องทำงานที่จะใช้เป็นห้องทำการบ้านของเด็กๆ ในอนาคต
          ความเรียบง่ายของการจัดวางผังในส่วนต่างๆ ส่งให้ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่กลายเป็นจุดเด่นที่สุดในบ้าน ด้วยรูปแบบที่ไม่เหมือนห้องน้ำในบ้านพักอาศัยทั่วไป ทั้งขนาดที่กว้าง โล่ง และส่วนอาบน้ำที่มีทั้งแผงฝักบัวขนาดยักษ์ติดเพดาน ให้สายน้ำเหมือนฝนตกในห้องกระจกใส และอ่างอาบน้ำรูปครึ่งวงกลม ตามความตั้งใจที่อยากให้มีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ต แม้รูปแบบที่ต้องการออกจะหรูหรา แต่เจ้าของบ้านกับมัณฑนากรก็ร่วมมือกันประหยัดงบด้วยการ อะไรทำเองได้ก็ทำŽ แทนการซื้ออุปกรณ์แพงๆ โดยเทคนิคประยุกต์ต่างๆ ซึ่งช่วยลดงบประมาณไปได้มาก อย่างฝักบัวน้ำฝนและอ่างอาบน้ำครึ่งวงกลมนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำได้น่าทึ่งทีเดียว
          เราเข้ามาในบ้านสีขาวดำหลังนี้ตั้งแต่เวลาที่แสงอาทิตย์ด้านนอกยังเจิดจ้า และเข้ามาทำหน้าที่ประหนึ่งเจ้าของบ้านทั่วทุกบริเวณ จนล่วงเลยมาถึงยามเย็น แสงไฟประดิษฐ์ตามจุดต่างๆ ในบ้านค่อยๆ มีบทบาทมากขึ้นและมากขึ้น แสงอาทิตย์เริ่มโบกมือลา น้ำหนักของแสงในเวลานี้แปลกไปจากตอนกลางวัน
          พื้นที่ว่างเปล่าของพื้นและผนังไม่ว่างเปล่าอีกต่อไป เพราะมีแสงไฟอุ่นๆ อยู่เป็นเพื่อน

 

เรื่องโดย : ภัทรสิริ อภิชิตŽ
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ, ดำรง