รื่นรมย์ ผสมผสาน

รื่นรมย์  ผสมผสาน
          “ความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว เป็นเสมือนพลังอันยิ่งใหญ่ที่ผลักดันให้ชีวิตก้าวเดินไปได้อย่างมั่นคงและมีความสุขŽ” ประโยคแห่งความเป็นจริงนี้สะท้อนให้เห็นผ่านครอบครัวขนาดกลางครอบครัวหนึ่ง ซึ่งลงหลักปักฐานในอาณาบริเวณส่วนหลังของที่ดินที่ตั้งเป็นโรงงานในย่านถนนนครอินทร์
          “ตอนแรกก็พักอาศัยในเมือง มีบ้านตกแต่งไว้พร้อม แต่เนื่องจากเราได้ที่ดินผืนนี้ทำเป็นโรงงาน เลยคิดว่ามาปลูกบ้านใกล้ๆ เพื่อจะได้ดูแลธุรกิจด้วย เราได้คุยกันระหว่างคนในครอบครัวถึงความต้องการที่แต่ละคนอยากได้ และได้ผู้ออกแบบฝีมือดีมาช่วย ทำให้ทุกอย่างออกมาเป็นแบบที่ชอบและลงตัวŽ” คุณสุภาพร อัษฎมงคลพันธ์ เจ้าของบ้านกล่าวถึงที่มา
          คุณพีรยุทธ เจริญผล สถาปนิกเล่าว่า ”ครอบครัวนี้ชอบใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมาก จึงพยายามออกแบบให้บ้านอยู่สบาย อิงกับธรรมชาติ ใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน เน้นความโปร่งโล่ง นำธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้านค่อนข้างมาก อาทิ บ่อน้ำบริเวณหน้าทางเข้าบ้าน สวนรอบบ้าน และการออกแบบให้ลมธรรมชาติพัดเข้าสู่ตัวบ้าน รวมทั้งมีพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้งานได้สะดวกสบาย เข้าถึงได้ง่ายจากทุกส่วน กว้างขวางโปร่งโล่ง รับชมทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มที่Ž
          ผังบริเวณของบ้านได้รับการจัดวางอย่างลงตัวกับพื้นที่ที่มีโดยกำหนดแปลนบ้านเป็นรูปตัวแอล (L) โอบล้อมพื้นที่สีเขียวและบ่อน้ำสำหรับให้ความร่มรื่น และเป็นจุดพักสายตายามมองออกมาจากตัวบ้าน เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบโถงรับแขก – พักผ่อน บริเวณนี้ทำเพดาน
สูงโปร่ง ก่อนจะนำไปสู่ห้องพักผ่อน – ออกกำลังกายและห้องสปาซึ่งสร้างแยกจากบ้านหลังใหญ่ แต่มีทางเดินเชื่อมทะลุถึงกัน ส่วนพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างของบ้านหลังใหญ่ประกอบด้วยห้องน้ำแขก ห้องทำงาน และห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่เจ้าของบ้านอยู่ด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นห้องรับประทานอาหารซึ่งรายล้อมด้วยชานระเบียง น่าพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง พร้อมส่วนเตรียมอาหาร รวมทั้งครัวไทยและส่วนบริการต่างๆครบครัน ส่วนชั้นสองประกอบด้วยห้องนอนใหญ่พร้อมส่วนพักผ่อนและห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ห้องนอนลูกทั้งสามห้องอยู่เรียงกัน ทุกห้องมีห้องน้ำพร้อมส่วนแต่งตัวครบครัน และชั้นสามเป็นห้องพระ ห้องบรรพบุรุษ และส่วนเก็บของ
          คุณสุพัฒน์ ปิยะกุลศักดิ์ มัณฑนากรกล่าวเสริมว่า ”เราพยายามออกแบบบ้านให้น่าอยู่และดูไม่เป็นโชว์รูมมากเกินไป ใช้วัสดุที่ดูแลทำความสะอาดง่าย คงทนและทันสมัย แต่โดยรวมยังคงมีความสอดคล้องและสร้างที่ว่างให้ต่อเนื่องกัน เพราะการออกแบบบ้านคือการสร้างความอบอุ่นของครอบครัวŽ
          ด้วยความรัก ความผูกพันที่สมาชิกทุกคนมีให้กัน ได้หลอมรวมให้เกิดสถานที่พักพิงที่อบอุ่นและเป็นสุข ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ นำพาความสดชื่นเบิกบานมาสู่ทุกคนที่พักอาศัยได้อย่างแท้จริง



เรื่องโดย : ศุภอริญŽ
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข