หนึ่งห้องสวีท

หนึ่งห้องสวีท
          คอนโดมิเนียมที่เรามาเยี่ยมชมในครั้งนี้ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานสาทร ซึ่งถือเป็นทำเลที่ดีเยี่ยม เพราะอยู่ใจกลางเมืองและมีเส้นทางคมนาคมสะดวกสบาย จึงมีผู้นิยมมาจับจองเป็นเจ้าของกันมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับเจ้าของห้องนี้ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ โดยปกติเขาจะใช้ชีวิตอยู่ที่ฮ่องกง แต่มีโอกาสเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทยหลายครั้ง จนกระทั่งสนใจซื้อห้องในคอนโดมิเนียมแห่งนี้ และได้มอบหมายให้ คุณอำนาจ รัตนบัญญัติ เป็นผู้ออกแบบและควบคุมการตกแต่งทุกขั้นตอนจนแล้วเสร็จ
          “เจ้าของห้องเป็นคนอเมริกัน แต่ทำงานในฮ่องกง ตอนมารับหน้าที่ออกแบบห้องนี้ เขาบอกความต้องการเพียงว่า ขอให้ตกแต่งแบบไทยที่ดูทันสมัย ไม่เอาสไตล์จีน เพราะต้องเจอทุกวันอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังต้องการห้องครัวที่สามารถปรุงอาหารได้ เพราะเขาเป็นคนชอบทำอาหารมาก อย่างอื่นปล่อยให้ผมออกแบบได้เต็มที่ จะจัดจะแบ่งหรือกั้นพื้นที่อย่างไรก็ได้ครับŽ”
          สำหรับการออกแบบห้องนี้ คุณอำนาจแบ่งพื้นที่หลักเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ พื้นที่ใช้งานรวม ได้แก่ ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนนั่งเล่น -รับแขก และครัวที่ออกแบบเป็นเคาน์เตอร์แพนทรี่รูปตัวยู (U) โดยเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินและแบบลอยตัวที่ใช้ในส่วนนี้จะเลือกใช้ไม้สักสีธรรมชาติเป็นวัสดุหลัก สำหรับผนังรวมถึงผ้าบุโซฟาจะใช้โทนสีเปลือกมังคุด
          พื้นที่อีกส่วนเป็นห้องนอนซึ่งมีเตียงขนาดใหญ่ ตู้เสื้อผ้า และห้องน้ำ ส่วนนี้เลือกใช้สีขาว แต่มีไม้สักสีธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ เพิ่มลูกเล่นด้วยการตกแต่งเส้นคิ้วและลายลูกฟักเล็กๆ บนผนังและบานเลื่อนของตู้เสื้อผ้า คุณอำนาจอธิบายเพิ่มเติมว่า
          “กุญแจสำคัญที่มีผลต่อการออกแบบห้องนี้ก็คือ ห้องครัวที่ต้องทำครัวหนักได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องป้องกันเรื่องกลิ่นควันไม่ให้เข้าไปรบกวนส่วนอื่น โดยเฉพาะในห้องนอน ผมแก้ปัญหาด้วยการทำบานเลื่อนไม้ฉลุลายซึ่งมีแผ่นกระจกใสประกบด้านในไว้ด้วย ช่วยกั้นพื้นที่ครัวทั้งหมด อีกเรื่องก็คือการทำตู้เก็บของและตู้เสื้อผ้าให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยออกแบบซ่อนไว้ในผนัง ห้องจึงดูเรียบร้อยสวยงามตลอดเวลาŽ”
          แม้จะเป็นห้องที่มีขนาดเพียง 60 ตารางเมตร ทว่าทุกพื้นที่ในห้องได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ภาพรวมของห้องจึงเป็นเหมือนห้องสวีทในโรงแรมที่มีพร้อมทุกอย่าง

 

เรื่องโดย : ชัชว์ระวีŽ ภาพ
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ