เสาะเลือกสรรหา

เสาะเลือกสรรหา
          โดยปกติ คุณปรีชา ลับอุบลแก้ว จะใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และกลับเมืองไทยเกือบทุกปี ซึ่งทุกครั้งเขาจะต้องหาเวลาขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เพราะชอบลักษณะภูมิประเทศ ศิลปวัฒนธรรม รวมถึงการเป็นแหล่งผลิตของใช้และของตกแต่งบ้านที่หลากหลาย หากคุณปรีชาพบของที่ถูกใจก็จะเลือกซื้อเก็บไว้ทีละชิ้นสองชิ้น และนำไปเก็บไว้ที่คอนโดมิเนียมเล็กๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเขาคิดจะขยับขยายที่อยู่อาศัย จึงได้เริ่มมองหาบ้านพักสักหลัง
          ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกสบาย คุณปรีชาจึงเลือกซื้อบ้านจัดสรรที่ปลูกสำเร็จรูป เป็นบ้านสองชั้นสร้างบนที่ดินประมาณ 60ตารางวา ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง แม้รูปแบบของบ้านอาจยังไม่ถูกใจทั้งหมด แต่เมื่อพิจารณาแล้ว ขนาดของบ้านก็พอเหมาะกับความต้องการ หมู่บ้านก็อยู่ไม่ไกลจนเกินไป มีถนนที่ตัดตรงเข้าไปยังสถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 ผ่านด้านข้างของหมู่บ้าน สามารถเดินทางไปยังส่วนต่างๆ ในเชียงใหม่ได้ง่าย
          “แม้จะซื้อบ้านที่สร้างเสร็จพร้อมขาย แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนบางส่วน อย่างเช่นเดิมชั้นล่างจะมีหน้าต่างเกือบทุกส่วนของบ้าน ซึ่งผมมองว่ามากเกินไป ทำให้บ้านมีผนังทึบไม่เพียงพอแก่การแขวนภาพที่ซื้อไว้ เพราะผมรู้สึกว่าบ้านจะสวยก็ต้องมีรูปประดับผนัง ส่วนประตูด้านหน้าตัวบ้านที่ติดกับห้องรับแขก เดิมเขาทำเป็นบานเลื่อนอะลูมิเนียม แต่ผมไม่ชอบจึงขอเปลี่ยนเป็นประตูไม้บานเปิดคู่ทาสีขาว เพราะคิดว่าให้ความรู้สึกเป็นประตูของบ้านมากกว่าประตูบานเลื่อนครับŽ”
          บ้านจัดสรรโดยทั่วไปมักจะกำหนดรายละเอียดส่วนต่างๆของบ้านไว้แล้ว บ้านของคุณปรีชาก็เช่นกัน ยกเว้นเพดานที่ให้โครงการ ทำเป็นฝ้าเรียบ งานตกแต่งภายในก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการทาสีผนัง คุณปรีชาเลือกทาสีขาวภายในห้องทุกห้อง จากนั้นก็เลือกสรรสิ่งของมาตกแต่ง
          “ผมมีเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อเก็บไว้บ้างบางตัว ส่วนใหญ่ซื้อใหม่ครับ โดยใช้เวลาในระหว่างที่เริ่มปรับเปลี่ยนบ้าน บางตัวเห็นแล้วชอบก็จองไว้ ของตกแต่งก็ทยอยซื้อเช่นกัน เมื่อทำบ้านเสร็จ ของทุกอย่างก็พร้อมที่จะนำเข้ามาจัดภายในบ้าน ผมคิดเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะวางอะไรไว้ตรงไหน แต่ก็ไม่ถึงกับเป๊ะๆ หากวางแล้วไม่ลงตัวก็เปลี่ยนใหม่ครับ”
          “ผมเลือกตกแต่งสไตล์จีนผสมโคโลเนียล ซึ่งเป็นสไตล์ที่ฝรั่งนิยม ดูเป็นการผสมผสานและไม่อึดอัด มีความเป็นบ้าน พอดีมีเฟอร์นิเจอร์แบบจีนอยู่ 2 – 3 ชิ้น แล้วเฟอร์นิเจอร์แบบโคโลเนียลก็หาในเชียงใหม่ได้ไม่ยาก การจัดอยู่ที่ว่าตอนเริ่มต้นเรามีของแบบไหนก่อนอย่างเช่นมีเฟอร์นิเจอร์จีน เราก็จะค่อยๆ แตกหน่ออยากหาแจกันแบบจีน หรือรูปเขียนแบบจีน อย่างนี้เป็นต้นครับŽ
          คุณปรีชาย้ำว่าการทำบ้านไม่อาจเสร็จสมบูรณ์ได้ภายในครั้งเดียว หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการทำบ้านไม่มีวันสิ้นสุด เหมือนที่เขาทำบ้านหลังนี้แบบค่อยเป็นค่อยไป บางวันนึกอยากจะสร้างสีสันและความมีชีวิตชีวาให้บ้านก็เปลี่ยนมุมนั้นมุมนี้ไปเรื่อย คุณปรีชาจึงชอบเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเพราะสะดวกในการโยกย้าย ดังนั้นบ้านหลังนี้จึงไม่มีการทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเลย
          เมื่อการตกแต่งทุกอย่างลงตัว คุณปรีชาเล่าความรู้สึกตอนย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านนี้ให้ฟังว่า
          “จากเดิมที่เคยอยู่ในคอนโดค่อนข้างแคบ ไม่มีที่นั่งกินข้าวเพื่อนมาก็ไม่มีที่ให้นั่ง พอได้บ้านหลังนี้เหมือนได้เติมเต็ม อย่างน้อยมีที่รับรองเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งเล่นหรือห้องนอนแขก มีความสุขนับตั้งแต่ได้เริ่มแต่งบ้านจนได้เข้ามาอยู่ แม้บ้านจะมีบริเวณไม่มาก แต่ก็พอ ที่จะลงต้นไม้และจัดสวนได้ ความเป็นบ้านจึงดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น”

เรื่องโดย : ชัชว์ ระวีŽ
ภาพโดย : สังวาล, ปิยะวุฒิ