น้ำตาล + เขียว หลังเดียวกัน

น้ำตาล + เขียว  หลังเดียวกัน
          ด้วยภาระหน้าที่การงานและธุรกิจที่ต้องดูแล ทำให้เจ้าของบ้านหลังงามในย่านลาดพร้าวหลังนี้ต้องการบ้านสำหรับพักผ่อนที่สงบร่มรื่นและใกล้ชิดธรรมชาติ ขณะเดียวกันต้องมีความร่วมสมัยและไม่ตกยุคด้วย หลังจากเพียรไปดูตามบ้านโครงการต่างๆ มาหลายที่ก็ยังไม่เป็นที่ถูกใจ ในที่สุด คุณพลภัทร จันทร์วิเมลือง เจ้าของบ้าน จึงตัดสินใจให้ผู้ออกแบบมาเนรมิตบ้านในฝันให้กลายเป็นบ้านจริง โดยซื้อที่ดินสองผืนติดกัน และเริ่มลงมือสร้างบ้าน
          “ผมอยากได้บ้านที่มีต้นไม้ขึ้นโดยรอบ เพื่อให้เราได้พักผ่อน ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มที่หลังจากทำงานกลับมา ขณะเดียวกันบ้านก็ต้องดูดีและทันสมัยด้วย ผมคิดว่าสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลเหมาะสมที่สุด ซึ่งบ้านหลังนี้ก็สำเร็จออกมาได้ดังใจผมเลยครับŽ”
          คุณสุรเชษฐ์ บูรณะปริญญากุล สถาปนิกเล่าว่า จากการพูดคุยกับเจ้าของบ้านถึงเรื่องพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการ และเรื่องฮวงจุ้ยที่เจ้าของได้ให้ข้อมูลที่ทางซินแสบอกไว้ ผมจึงนำมาดำเนินการออกแบบ ช่วยให้การทำงานไม่ซ้ำซ้อน สามารถทำงานประสานกันได้ตั้งแต่ต้น
          “ในส่วนการออกแบบ ผมออกแบบให้อาคารโอบล้อมพื้นที่สวน ทำให้บ้านมีมุมมองสัมผัสสวนภายนอกมากขึ้น รวมถึงการสร้างความต่อเนื่องระหว่างที่ว่างภายในกับภายนอกบ้านให้มีความกลมกลืนกัน ตัวอย่างเช่น การใช้ผนังกระจกบานใหญ่ในส่วนรับแขก – พักผ่อน และส่วนรับประทานอาหารที่มีเพดานสูง เพื่อให้มองออกไปเห็นสวนด้านนอกŽ”
          จากแปลนบ้านที่วางเป็นรูปตัวแอล (L) โอบล้อมพื้นที่สีเขียว ชั้นล่างบริเวณที่ตรงกับประตูทางเข้าเป็นห้องโฮมเธียเตอร์ ถัดไปทางด้านซ้ายของประตูเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนเตรียมอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน ขณะที่ด้านขวาของประตูเป็นส่วนบริการซึ่งอยู่ติดกับรั้ว ส่วนนี้ทำทางเข้า
แยกต่างหากสำหรับให้คนดูแลบ้านเข้าไปใช้สอย จะได้ไม่ปะปนกับบ้านหลัก
          ส่วนชั้นบนด้านปีกซ้ายเป็นห้องพระ ห้องนอนใหญ่และห้องทำงาน โดยทำทางเดินเชื่อมไปสู่ห้องนอนแขกและห้องออกกำลังกายที่อยู่เหนือส่วนบริการด้านล่าง และยังได้ออกแบบให้สระว่ายน้ำขนานกับทางเชื่อมนี้ ส่วนเหตุผลที่ออกแบบให้สระว่ายน้ำอยู่ชั้นสอง ก็เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและให้ต่อเนื่องกับห้องนอนใหญ่ ซึ่งมีประตูเปิดออกมาสู่เฉลียงสระได้เลย พื้นที่ใช้สอยต่างๆ จึงเชื่อมถึงกันได้อย่างลงตัว
          คุณอานิก สกุลญานนท์วิทยา และ คุณพิมลมาศ วรรณคนาพล มัณฑนากรกล่าวว่า แนวคิดหลักของการตกแต่งภายในคือ การออกแบบที่สอดคล้องกับรูปแบบสถาปัตยกรรมและตอบโจทย์ของเจ้าของบ้าน โดยใช้โทนสีธรรมชาติ เน้นสีน้ำตาลเป็นหลัก ทั้งวัสดุตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสถาปนิกและภูมิสถาปนิกได้วางเค้าโครงบ้านตามคอนเซ็ปต์ของเจ้าของได้ดี ทำให้งานตกแต่งภายในมีความต่อเนื่องกับงานสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมอย่างราบรื่น
          “จุดเด่นของการตกแต่งอีกประการคือการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นหิน ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งการแสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องของที่ว่างและแสงŽ”
          ภาพรวมของงานออกแบบ ทั้งงานสถาปัตยกรรมงานตกแต่งภายใน และงานภูมิสถาปัตยกรรมโดยรอบดูสอดรับและกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่เจ้าของวางไว้ทุกประการ แม้ในขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้างจะใช้เวลานานพอสมควร ทว่าผลลัพธ์ที่ออกมาก็สมบูรณ์แบบและคุ้มค่า

เรื่องโดย : ศุภอริญ
ภาพโดย : สังวาล, สิทธิศักดิ์