การดูแลและทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด

การดูแลและทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด ให้มีสภาพเหมือนใหม่ พร้อมเป็นเสื้อกันหนาวคู่ใจในยามที่ลมหนาวพัดรุนแรงขนาดนี้ จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป my home จะมาเล่าถึง การดูแลและทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด แบบง่ายๆ และอธิบายว่าทำไมเสื้อขนเป็ดถึงได้ชื่อว่าทั้งอุ่นสบายและราคาไม่ธรรมดา มีความพิเศษมากกว่าเสื้อกันหนาวทั่วไปขนาดนี้จะมีวิธีดูแลอย่างไรบ้างนั้น ไปดูคำตอบกันค่ะ

เสื้อขนเป็ดพิเศษยังไง?

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด

เสื้อขนเป็ด เป็นเสื้อกันหนาวลักษณะพองฟูที่ทำมาจากขนเป็ดและขนห่านเป็นหลัก ซึ่งขนทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษตรงที่น้ำหนักเบา ทนทานและให้ความอบอุ่นได้ดีกว่าใยสังเคราะห์ทั่วไปได้หลายเท่า โดยขนเป็ดจะเป็นเส้นใยชั้นดีที่ช่วยรักษาความอบอุ่นจากร่างกายรวมกับการตัดเย็บของเสื้อที่ช่วยกันลมหนาว เลยทำให้เสื้อขนเป็ดมีคุณภาพและราคาที่สูงกว่าเสื้อกันหนาวแบบอื่น ๆ ซึ่งถ้าวัดจากคุณภาพแล้วก็คุ้มที่จะจ่ายแน่นอนค่ะ เพราะบางช่วงที่อากาศหนาวจัดโดยเฉพาะในประเทศที่มีอากาศเย็นมาก ๆ เสื้อขนเป็ดก็จำเป็นไม่น้อยเลย

เสื้อขนเป็ดมีแบบไหนบ้าง?

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด ความหนา
ภาพจาก http://aventuras.cotopaxi.com

แม้ว่าโดยทั่วไปเราจะเรียกกันว่าเสื้อขนเป็ด แต่เสื้อขนเป็ดที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้นกลับเป็นเสื้อที่ใช้ขนห่านในการผลิตซึ่งจะมีราคาที่สูงมาก แต่หากเป็นแบบที่ราคาลดหลั่นกันมาก็จะมีการใช้ขนเป็ดหรือใยสังเคราะห์ผสมเข้าไป ถ้าหากลองสังเกตที่เสื้อแต่ละตัวนั้น จะมีเลขกำกับอยู่ซึ่งหมายถึงระดับความหนาของขนที่อยู่ด้านในนั่นเองค่ะ ยิ่งตัวเลขมากเท่าไรก็จะยิ่งอุ่นขึ้นตามไปด้วย

การดูแลเสื้อขนเป็ด

การดูแลและทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด
ภาพจาก https://stozabot.com

ทั้งคุณภาพและราคาที่ไม่ธรรมดา ทำให้เสื้อขนเป็ดนั้นต้องดูแลเป็นพิเศษต่างจากเสื้อผ้าทั่วไป ตั้งแต่เรื่องกลิ่นที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเสื้อชนิดนี้ไม่ควรซักและขยี้แรงเพราะจะทำให้ขนด้านในจับตัวเป็นก้อนไม่พองฟูเหมือนเดิม รวมทั้งเสื่อมสภาพในการรักษาความอบอุ่นลงด้วย ส่วนด้านนอกมักจะทำจากผ้าไนล่อนเลยทำให้การเช็ดทำความสะอาดคราบนั้นไม่ยากมากนัก แต่หากเจอคราบหนักหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็คงต้องจัดการซักกันแล้วล่ะค่ะ

วิธีทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด
ภาพจาก https://stozabot.com

ถ้าหากต้องการทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด การส่งร้านซักรีดอาจเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด แต่หากต้องการทำความสะอาดเพียงจุดเล็ก ๆ หรือเกิดจำเป็นที่ต้องลงมือซักเองก็มีวิธีที่สามารถทำได้ ตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

1 . การเช็ดทำความสะอาดคราบ
ถ้าหากเสื้อขนเป็ดตัวโปรดของเรามีคราบเลอะที่ตัวเสื้อไม่มากนัก อาจใช้เพียงแค่การเช็ดทำความสะอาดโดยที่ไม่ต้องซัก ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ผ้าขนหนู หรือแปรงสีฟันชุบน้ำสบู่แล้วถูตรงรอยเปื้อนหรือบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดทำความสะอาดอีกรอบก่อนที่จะนำไปผึ่งให้แห้ง

2 . การซักเสื้อขนเป็ด
การซักเสื้อขนเป็ดนั้นต้องระวังที่จะไม่ทำให้ขนด้านในเกิดจับตัวเป็นก้อน เลยจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ที่วางตัวเสื้อได้ในแนวราบ โดยอาจใช้กะละมังใบใหญ่หรือวางในอ่างแล้วผสมน้ำเข้ากับสบู่เหลวหรือน้ำยาซักขนเป็ดแบบเฉพาะ แต่ต้องไม่ใช่ผงซักฟอกนะคะ เสร็จแล้วให้ใช้มือกดหรือค่อย ๆ บีบให้ทั่วทั้งตัวตามด้วยการแช่ไว้สักพักก่อนที่จะเทน้ำทิ้งและเติมน้ำสะอาดลงไปล้างจนกว่าฟองจะหมด

3 . การตากเสื้อขนเป็ด
เนื่องจากเสื้อขนเป็ดจะค่อนข้างหนักและจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายเวลาเปียกน้ำ จึงควรตากในแนวราบเพื่อไม่ให้เสื้อเสียทรง โดยอาจใช้การพาดผ่านไปบนราวหลายเส้นหรือใช้ตาข่ายตากผ้าแทนการใช้ไม้แขวนแบบปกติ รวมทั้งขยำเบา ๆ ก่อนตากเพื่อให้ขนกระจายตัวออกจากกัน และถ้าอยากให้เสื้อแห้งเร็วขึ้นก็สามารถนำไปวางบนผ้าขนหนูและค่อย ๆ ซับน้ำออกก่อนที่จะนำไปตากได้ค่ะ

4 . การซักเครื่องกันหนาวจากขนเป็ดชนิดอื่น ๆ
ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม ถุงนอนหรือหมอนก็สามารถใช้วิธีเดียวกับการซักเสื้อขนเป็ดได้ โดยมีข้อควรระวังที่ต้องไม่ให้ขนจับตัวเป็นก้อนเหมือนกัน เลยอาจต้องใช้พื้นที่กว้างสำหรับวางเครื่องกันหนาวที่ชิ้นใหญ่อย่างผ้าห่มหรือถุงนอนในแนวราบ และการตากให้แห้งก็จะต้องใช้เวลานานกว่าจึงอาจให้เครื่องอบผ้าเป็นตัวช่วยในขั้นตอนนี้ได้ โดยใช้รอบปั่นที่ต่ำและใส่ลูกเทนนิสเข้าไปด้วยเพื่อช่วยนวดให้ขนเป็ดกระจายตัวได้ดีขึ้น และที่สำคัญควรดูป้ายที่เสื้อและเครื่องกันหนาวแต่ละชิ้นด้วยนะคะว่าควรซักและดูแลอย่างไร

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด
ภาพจาก https://s.stpost.com

ดูแลเครื่องกันหนาวอย่างไรให้เหมือนใหม่และพร้อมใช้งาน

รวมของใช้ช่วยกำจัดขุยผ้า

ดูแลเครื่องใช้ไหมพรมอย่างไรให้เหมือนใหม่และใช้ได้นาน