ดูแลเสื้อขนเป็ด

การดูแลและทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด

ดูแลเสื้อขนเป็ด
ดูแลเสื้อขนเป็ด

การ ดูแลเสื้อขนเป็ด ให้มีสภาพเหมือนใหม่ พร้อมเป็นเสื้อกันหนาวคู่ใจในยามที่ลมหนาวพัดรุนแรงขนาดนี้ จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

my home จะมาเล่าถึงการ ดูแลเสื้อขนเป็ด แบบง่ายๆ และอธิบายว่าทำไมเสื้อขนเป็ดถึงได้ชื่อว่าทั้งอุ่นสบายและราคาไม่ธรรมดา มีความพิเศษมากกว่าเสื้อกันหนาวทั่วไปขนาดนี้จะมีวิธีดูแลอย่างไรบ้างนั้น ไปดูคำตอบกันค่ะ

เสื้อขนเป็ดพิเศษยังไง?

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด

เสื้อขนเป็ด เป็นเสื้อกันหนาวลักษณะพองฟูที่ทำมาจากขนเป็ดและขนห่านเป็นหลัก ซึ่งขนทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษตรงที่น้ำหนักเบา ทนทานและให้ความอบอุ่นได้ดีกว่าใยสังเคราะห์ทั่วไปได้หลายเท่า โดยขนเป็ดจะเป็นเส้นใยชั้นดีที่ช่วยรักษาความอบอุ่นจากร่างกายรวมกับการตัดเย็บของเสื้อที่ช่วยกันลมหนาว เลยทำให้เสื้อขนเป็ดมีคุณภาพและราคาที่สูงกว่าเสื้อกันหนาวแบบอื่น ๆ ซึ่งถ้าวัดจากคุณภาพแล้วก็คุ้มที่จะจ่ายแน่นอนค่ะ เพราะบางช่วงที่อากาศหนาวจัดโดยเฉพาะในประเทศที่มีอากาศเย็นมาก ๆ เสื้อขนเป็ดก็จำเป็นไม่น้อยเลย

เสื้อขนเป็ดมีแบบไหนบ้าง?

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด ความหนา
ภาพจาก http://aventuras.cotopaxi.com

แม้ว่าโดยทั่วไปเราจะเรียกกันว่าเสื้อขนเป็ด แต่เสื้อขนเป็ดที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้นกลับเป็นเสื้อที่ใช้ขนห่านในการผลิตซึ่งจะมีราคาที่สูงมาก แต่หากเป็นแบบที่ราคาลดหลั่นกันมาก็จะมีการใช้ขนเป็ดหรือใยสังเคราะห์ผสมเข้าไป ถ้าหากลองสังเกตที่เสื้อแต่ละตัวนั้นจะมีเลขกำกับอยู่ซึ่งหมายถึงระดับความหนาของขนที่อยู่ด้านในนั่นเองค่ะ ยิ่งตัวเลขมากเท่าไรก็จะยิ่งอุ่นขึ้นตามไปด้วย

การดูแลรักษา

ดูแลเสื้อขนเป็ด เสื้อขนเป็ด
ภาพจาก https://stozabot.com

ทั้งคุณภาพและราคาที่ไม่ธรรมดา ทำให้เสื้อขนเป็ดนั้นต้องดูแลเป็นพิเศษต่างจากเสื้อผ้าทั่วไป ตั้งแต่เรื่องกลิ่นที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเสื้อชนิดนี้ไม่ควรซักและขยี้แรงเพราะจะทำให้ขนด้านในจับตัวเป็นก้อนไม่พองฟูเหมือนเดิม รวมทั้งเสื่อมสภาพในการรักษาความอบอุ่นลงด้วย ส่วนด้านนอกมักจะทำจากผ้าไนล่อนเลยทำให้การเช็ดทำความสะอาดคราบนั้นไม่ยากมากนัก แต่หากเจอคราบหนักหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็คงต้องจัดการซักกันแล้วล่ะค่ะ

>>อ่านวิธีทำความสะอาดหน้าถัดไป<<