หนึ่งบ้านสองหลัง

หนึ่งบ้านสองหลัง
         ด้วยความปรารถนาของคุณพ่อเจ้าของบ้านที่อยากให้ลูกชายและลูกสาวอยู่ด้วยกัน จึงเป็นที่มาของการสร้างบ้านหลังนี้ คุณเต้า – ธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ ผู้เป็นพี่ชายเล่าว่า 
         ”ตอนนั้นน้องสาวผมกำลังจะแต่งงาน และคุณพ่อก็อยากให้เราพี่น้องอยู่ด้วยกัน จึงอยากสร้างบ้านในบริเวณเดียวกัน ถ้าดูจากภายนอกจะเหมือนเป็นบ้านหลังเดียว แต่เมื่อเข้ามาข้างในเราจะแยกเป็นสองหลัง ทว่าหน้าตาโดยรวมของบ้านจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ครอบครัวของเรามีโอกาสได้เห็นบ้านของคุณพิรัส (ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้)และลงความเห็นร่วมกันว่าชอบแบบนี้
         ”ผมชอบรูปแบบที่เรียบง่าย ใช้โทนสีดูสะอาดตา ห้องต่างๆ ต้องเป็นพื้นที่เปิดโล่ง จะได้ดูไม่อึดอัด และทำความสะอาดง่าย เนื่องจากผมยังโสด ภายในบ้านก็เลยไม่มีฟังก์ชันอะไรจุกจิกมากนัก นอกจากเน้นวัสดุที่เป็นไม้ เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่แข็งกระด้างครับŽ”
         คุณโบว์ – กรวีร์ กมลยะบุตร น้องเขยกล่าวเสริมว่า  ”ผมมีอาชีพเป็นนักบิน ทำเลตรงนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากสนามบินสุวรรณภูมิมากนัก นอกจากนี้เวลาที่ผมไม่อยู่บ้าน คุณนุช (คุณวีระนุช กมลยะบุตร) ก็ไม่ต้องอยู่คนเดียว อย่างน้อยก็ยังมีพี่ชายคอยดูแล ทำให้เราเบาใจไปได้ แต่บ้านของผมอาจมีรายละเอียดจุกจิกกว่าบ้านคุณเต้า (หัวเราะ) เพราะที่บ้านนี้มีเด็กเล็ก ประกอบกับผมเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ได้เห็นอะไรมามาก ก็เลยฟุ้งซ่านเยอะกว่าครับ อย่างระเบียงตรงสระน้ำ ผมไปเห็นที่รีสอร์ตในต่างประเทศ เดิมขอแค่เป็นระเบียงเล็กๆ ยื่นออกมาสัก 60 เซนติเมตร นั่งได้แค่ 2 – 3 คน แล้วมีระเบียงล้อมรอบก็พอ แต่ไปๆ มาๆ ก็กลายเป็นระเบียงกึ่งเดย์เบดที่ยาวตลอด นั่งได้เกือบ 20 คนเลยครับ
         คุณพิรัส พัชรเศวต แห่ง EAST ARCHITECTS CO., LTD. เล่าแนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า สิ่งแรกที่ต้องแก้ปัญหาคือเรื่องผังที่ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยด้านยาวขนานไปกับถนน จึงจำเป็นต้องออกแบบบ้านเป็นสองปีก คือซ้ายและขวา โดยมีสวนคอร์ตยาร์ดตรงกลางและสระว่ายน้ำที่ชั้นสองเป็นตัวเชื่อม ด้านล่างทำเป็นที่จอดรถสำหรับทั้งสองครอบครัว บ้านทางปีกขวาเป็นบ้านของคุณเต้า มีพื้นที่ประมาณ 380 ตารางเมตร บ้านทางปีกซ้ายเป็นบ้านของคุณโบว์และคุณนุช มีพื้นที่ประมาณ  450 ตารางเมตร ทั้งสองหลังเป็นอาคารสองชั้นสไตล์ไทยโมเดิร์น ชั้นล่างประกอบด้วยโถงทางเข้า ส่วนรับแขก ส่วนเตรียมอาหาร และห้องน้ำแขก ชั้นบนมีห้องทำงาน ห้องนอน และห้องน้ำใหญ่ บ้านทั้งสองหลังมีห้องนั่งเล่นที่สามารถเปิดออกไปสู่สระว่ายน้ำบนชั้นสอง ซึ่งเป็นตัวสร้างความต่อเนื่อง
         เจ้าของบ้านทั้งสองหลังชอบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์นที่มีกลิ่นอายทรอปิคัล และยังชอบผิวสัมผัสของไม้ สังเกตว่าจะใช้ไม้ตกแต่งค่อนข้างเยอะและหลากหลาย มีทั้งไม้แดงที่ใช้ตกแต่งภายนอกอาคาร ไม้มะค่าสำหรับปูพื้น และไม้สักสำหรับทำวงกบกรอบประตูหน้าต่าง ในส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนรวมหรือหน้าตาของตัวบ้าน ผมจะคุยร่วมกันทั้งสองครอบครัว แต่ส่วนรายละเอียดของแต่ละบ้านก็แยกคุยกันเป็นหลังๆ ไป ซึ่งอาจจะเหนื่อยกว่าปกตินิดหน่อย เพราะเหมือนเป็นการสร้างหนึ่งบ้านสองหลังครับŽ
         แม้ว่าความต้องการของเจ้าของบ้านทั้งสองหลังอาจต่างกันบ้างตามรสนิยมและการใช้ชีวิต ทว่าการสร้างความเข้าใจร่วมกันก็สามารถสร้างความกลมกลืนให้บ้านสองหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

เรื่องโดย : ทัตชัย น้อยสง่า
ภาพโดย : สังวาล, ฤทธิรงค์