เพื่อวันว่าง

เพื่อวันว่าง
          ตัวบ้านไม่เน้นสไตล์ใดมากนัก แต่ก็อิงแบบยุโรปใต้ตรงที่ด้านหน้าทำเป็นซุ้มสูง ใช้เสาคู่ 4 ต้นแทนเสาหนาๆ 2 ต้น ที่อาจดูหนักเกินไปสำหรับบ้านที่มีองค์ประกอบของไม้ค่อนข้างมาก
          คุณณัฐพล และ คุณลักขณา โปธาตน มีโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านนานาชนิดอยู่ที่บ้านถวาย จังหวัดเชียงใหม่ และได้ปลูกสร้างบ้านขนาดอยู่สบายในบริเวณเดียวกันมาเป็นเวลาเนิ่นนานไล่เลี่ยกับโรงงาน แม้ตอนนี้สมาชิกทุกคนยังพอใจที่ได้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ แต่ทั้งสองก็ไม่วายที่จะมองหาบ้านหลังใหม่ เพราะหากลูกๆ ต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันที
          บ้านใหม่ที่หาได้เป็นบ้านในหมู่บ้านจัดสรรขนาด 3 ห้องนอน รูปทรงภายนอกของตัวบ้าน  ไม่ถึงกับมีความโดดเด่นมากนัก ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนภายในหมู่บ้าน จึงมีมุมมองเข้าสู่ตัวบ้าน สองด้านด้วยกัน ด้วยเหตุนี้จึงสร้างตัวบ้านชิดขอบแนวรั้วด้านหลัง ปล่อยให้มีพื้นที่ว่างด้านข้าง เป็นพื้นที่สนามและสวนไม้ประดับ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกติดแนวรั้ว เพื่อให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เนื่องจากรั้วค่อนข้างเตี้ย
          เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้านพบว่า ส่วนแรกจัดในลักษณะกึ่งนั่งเล่น กึ่งรับแขก เป็นพื้นที่โล่ง  เกือบทั้งห้อง และมีเพดานสูงขึ้นไปถึงเพดานชั้นสอง จากลักษณะที่ปรากฏทำให้รู้สึกได้ว่าภายใน ตัวบ้านต้องมีการจัดการอะไรหลายอย่าง คุณลักขณาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ว่า
          การตกแต่งภายในบ้านมีการปรับเปลี่ยนหลายอย่างค่ะ โดยเฉพาะเพดานในโถงกลางทั้งหมด ตำแหน่งประตูหน้าต่างยังคงไว้เช่นเดิม ส่วนพื้นไม้และห้องน้ำเราแต่งใหม่เลย โชคดีที่เรา มีไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ จึงคิดเปลี่ยนอะไรต่างๆ ได้ไม่ยากค่ะ
          สำหรับเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นแบบลอยตัว ยกมาจากโรงงานทั้งหมดค่ะ จะเลือกเฉพาะแบบที่ชอบ โดยหลักๆ เป็นการจัดวางแบบง่ายๆ เรียบๆ โล่งๆ เข้าไว้ บ้านหลังนี้จึงต่างจากบ้านที่เราอยู่อาศัยในโรงงานอย่างสิ้นเชิง เพราะที่โน่นอยู่กันมานานแล้ว ยังไม่ได้ปรับปรุงอะไร สำหรับบ้านหลังนี้อยากให้มีความรู้สึกว่าอยู่สบาย จึงไม่วางอะไรมากเกินความจำเป็นŽ
          ส่วนห้องนอนสามห้องที่ชั้นบน แต่ละห้องมีข้อแตกต่างในด้านรายละเอียดของการจัดวาง และขนาดของห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ส่วนใหญ่เป็นสีโอ๊กเข้ม ยกเว้นห้องนอนเล็กเพียงห้องเดียวที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนประยุกต์สีแดง ภาพรวมของห้องทั้งหมดตกแต่งแบบเรียบๆ โชว์ความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์แทน
          คุณลักขณา เสริมในตอนท้ายว่า ที่จริงบ้านหลังนี้สร้างและตกแต่งเสร็จแล้ว แต่ดูขาดความมีชีวิตชีวาไปนิด เพราะว่าเราทุกคนยังอยู่ที่บ้านหลังเดิม หากพอมีเวลาว่างก็จะชวนกันมาพักบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับมาอยู่แบบถาวร หากมีการย้ายมาอยู่แบบจริงจัง บ้านก็จะได้ความรู้สึกเป็นบ้านมากยิ่งขึ้นค่ะ สำหรับตอนนี้หากมีแขกไปใครมาก็จะใช้เป็นที่รับรอง จะได้ไม่ต้องทิ้งบ้านให้ว่างเปล่าค่ะŽ

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ