ดินทรุด ไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน…แก้อย่างไรดี

บ้านและสวนเจอคำถามจากทางบ้านคือ ดินทรุด ไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน ต้องแก้อย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่พบบ่อยหลังจากหมดฤดูฝนหรือบ้านที่ผ่านการน้ำท่วมมาก่อน

ดินทรุด ไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน

Q : เมื่อช่วงปลายฤดูฝนที่ผ่านมา บ้านต้องเจอกับสถานการณ์น้ำท่วม และเมื่อลองสังเกตบริเวณตัวบ้านก็พบว่า ดินรอบๆ บ้านไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน บางจุดที่ปูบล็อกปูพื้นก็มีการทรุดตัวลงไป จะทำอย่างไรดี ซื้อดินมาถมใต้ตัวบ้านให้เต็มเลยดีหรือไม่ถมแล้วจะทรุดอีกหรือเปล่า

ดินทรุด
ภาพจาก Pantip.com

A:  การแก้ปัญหา ดินทรุด ไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน  ทางเลือกที่ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายก็คือ ไม่ต้องหาวิธีที่จะนำดินเข้าไปใต้บ้านให้เต็ม เพราะยิ่งนำดินมาถมแล้วดันเข้าไปใต้ตัวบ้าน นอกจากจะเสียเงินมากแล้ว อาจทำให้โครงสร้างบ้านได้รับความเสียหาย เนื่องจากการถมดินจะเป็นการเพิ่มน้ำหนัก ทำให้เสาเข็มทรุดตัวเร็วขึ้น ดังนั้นเรามาป้องกันไม่ให้ดินไหลเข้าไปใต้ตัวบ้านอีกดีกว่า โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

ดินทรุด วิธีแก้
พื้นคอนกรีตที่แตกร้าว

 

1 ทุบพื้นคอนกรีตที่แตกร้าวออกและขุดดินรอบๆ บ้านออกให้เป็นร่อง (ให้ลึกกว่าดินใต้ตัวบ้านได้ยิ่งดี) แต่ต้องระวังระบบประปาและท่อระบายน้ำทิ้งรอบบ้านด้วย

 

ดินทรุด วิธีแก้
แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป

2 นำแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป (มีหลายขนาดให้เลือก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้าง) เสียบลงไปในดิน แล้วกดลงไปให้ลึกพอประมาณ โดยให้เหลือปลายของแผ่นพื้นสำเร็จรูปตามแนวคาน

ดินทรุด วิธีแก้
เจาะผนังบ้านทำช่องระบายอากาศ

3 เจาะผนังบ้านทำท่อหรือช่องระบายอากาศ เพื่อให้มีการถ่ายเทของอากาศภายใน สามารถช่วยลดความชื้นใต้ถุนบ้าน จากนั้นเกลี่ยดิน มาถมรอบๆ แผ่นพื้นสำเร็จให้เต็มตามปกติ เท่านี้ก็ช่วยแก้ปัญหา ดินทรุด ไหลเข้าไปใต้ตัวบ้าน ได้แล้ว ส่วนที่เหลือก็ค่อยๆ ปรับสภาพดินรอบตัวบ้านให้เรียบร้อย จะปลูกหญ้าหรือปลูกต้นไม้ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยครับ

เรื่อง : “สุพจน์ เพชรศักดิ์วงศ์”


อ่านต่อ : ถ้าดินรอบบ้านทรุดบ้านจะพังไหม

อ่านต่อ : การแก้ปัญหาทางเดินในสวนทรุด 

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่