เลือกไม้กวาด ให้ถูกงาน ช่วยบ้านสะอาดไม่เปลืองแรง

 เลือกไม้กวาด ปัจจุบัน เรามีเครื่องมือและอุปกรณ์ทำความสะอาดสุดล้ำทันสมัยมาให้เลือกใช้มากมาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ดูเหมือนว่าทุกบ้านยังคงต้องมีเครื่องมือพื้นฐานสุดคลาสสิกอย่าง “ไม้กวาด” ไว้ติดบ้านกันอยู่เสมอ

การ เลือกไม้กวาด ก็จำเป็นเพราะไม้กวาดใช้งานได้สารพัดประโยชน์จริงๆ ใช้ง่าย  เข้าถึง และตอบความต้องการได้ดี

เลือกไม้กวาด

แต่เห็นฟังก์ชันการกวาดง่ายๆ แบบนี้ ก็ยังมีวิธีการ เลือกไม้กวาด ที่แตกต่างกันในแต่ละชนิด เพื่อให้ตรงกับลักษณะการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ของบ้านกันด้วยค่ะ

มาดูกันว่าไม้กวาดแต่ละประเภทมีอะไรบ้างจะ เลือกไม้กวาด ใช้งานอย่างไรจึงถูกต้องเหมาะสม 

การเลือกไม้กวาด

ไม้กวาดเสี้ยนตาล (ไม้กวาดหยากไย่) ทำจากเสี้ยนตาล ค่อนข้างแข็ง เป็นไม้กวาดที่มีขนาดยาวที่สุด ด้ามจับยาวประมาณ 3 เมตร ปลายไม้กวาดแบน เหมาะสำหรับใช้ปัดฝุ่นหรือปัดหยากไย่บนที่สูง เช่น เพดาน ฝ้า  ผนังห้อง มุมห้อง

ไม้กวาดดอกหญ้า ทำจากดอกหญ้า มีขนบานออก ลักษณะอ่อนนุ่ม มีด้ามจับทำจากไม้ไผ่ เป็นไม้กวาดที่ใช้งานได้อเนกประสงค์สำหรับทุกพื้นที่ภายในบ้าน เพราะเข้าถึงได้ทุกซอกมุม เช่น ใต้ตู้ ใต้โต๊ะ

ไม้กวาดข้าวโพด ทำจากต้นและใบข้าวโพดแห้ง การใช้งานคล้ายกับไม้กวาดทางมะพร้าว แต่ขนมีความอ่อนนุ่มมากกว่า  เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกอาคาร หรือกวาดเศษผงขนาดใหญ่

ไม้กวาดข้าวฟ่าง ทำจากข้าวฟ่างพันธุ์ไม้กวาดที่ปลูกเพื่อทำไม้กวาดโดยเฉพาะ ขนอ่อนนุ่ม ใช้กวาดได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ บางรูปแบบสวยงามจนใช้เป็นของตกแต่งได้ด้วย

การเลือกไม้กวาด

ไม้กวาดทางมะพร้าว ทำจากทางมะพร้าว มีทั้งแบบที่มีด้ามจับยาวและแบบใช้เชือกมัดรวมเป็นมัดสำหรับจับ เป็นไม้กวาดที่มีความทนทานสูงและคุ้มค่ากับราคา  เหมาะสำหรับการกวาดพื้นภายนอก เช่น โรงรถ ทางเดิน ลานปูน หรือพื้นที่ในสวน สามารถกวาดน้ำที่ขังตามพื้น เศษผงที่มีขนาดใหญ่ เศษใบไม้ เศษหญ้า หรือก้อนกรวดขนาดเล็กได้ดี

ไม้กวาดไม้ไผ่ ทำจากไม้ไผ่ทั้งด้ามจับและปลายไม้กวาด ลักษณะเป็นซี่หลายซี่ มัดด้วยเชือกหรือหวายแผ่เป็นแผง เหมาะสำหรับใช้กวาดใบไม้ ในบริเวณสวนหรือสนามหญ้า

ไม้ปัดฝุ่นขนไก่ ทำจากขนไก่ มีลักษณะเป็นพู่ เบาและนิ่ม ยาวประมาณ 25 – 50 เซนติเมตร ขนาดเหมาะมือ ด้ามจับมีทั้งที่เป็นหวายและพลาสติก เหมาะสำหรับใช้ปัดฝุ่นในพื้นที่ที่ต้องใช้ความระมัดระวังหรือสิ่งของที่ต้องการการดูแลรักษา  พวกเครื่องเรือน หรือของตกแต่งบ้าน เช่น แจกัน กระจก

ไม้กวาดหัวแปรงไนล่อน ทำจากไนล่อนเนื้อแข็ง ด้ามยาวทำให้จับถนัดมือและขัดทำความสะอาดได้สะดวก ใช้กวาดพื้นลาน หรือขัดทำความสะอาดคราบตะไคร่ ใช้ได้ทั้งพื้นแห้งและโดยเฉพาะการกวาดน้ำบนพื้นเปียก

ไม้กวาดหัวแปรงปัดพื้นและพรม ทำจากเส้นใยไนล่อน (PP) ลอนสปริงด้ามจับอะลูมิเนียมยาวประมาณ 130 เซนติเมตร สามารถถอดเปลี่ยนหัวแปรงทำความสะอาดได้ง่ายและใช้ได้สองด้าน เพื่อยืดอายุการใช้งาน และมีขนาดของเส้นใยให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น เส้นใยแข็งสำหรับพื้นคอนกรีตหยาบ พื้นพรมภายนอก และเส้นใยอ่อนสำหรับพื้นเรียบและพรมในอาคาร

Tips การจัดเก็บไม้กวาดอย่างถูกวิธี

  • หลังจากใช้งานไม้กวาดเสร็จทุกครั้ง ควรนำไม้กวาดไปเคาะฝุ่นออกก่อนจัดเก็บเข้าที่
  • การเก็บไม้กวาด ควรพิงกับผนัง โดยวางด้ามลงพื้นหรือแขวนไว้ หากไม่มีห่วงสำหรับแขวน ควรใส่ห่วงหรือเจาะรูที่ปลายด้ามเพื่อทำห่วงสำหรับแขวน
  • ไม้กวาดที่มีปลายเป็นขนแข็ง ควรชุบน้ำให้เปียกบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เปราะหักง่าย ช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

เรื่อง : ภัทรสิริ

ภาพประกอบ : มาโนช กิตติชีวัน


อ่านต่อ : เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำ 

อ่านต่อ : ทำความสะอาดเตาแก๊สให้ง่ายขึ้น