5 วิธี ดูแลต้นไม้วันหยุด ให้ยังสุขสดชื่นแม้ต้องหยุดยาวหลายวัน

มาเตรียมความพร้อม ดูแลต้นไม้วันหยุด ในช่วงที่เราต้องทิ้งบ้าน ไปธุระข้างนอกนาน ๆ  หรือช่วงที่ยุ่งวุ่นวายจนไม่มีเวลาได้รดน้ำ และใส่ใจเหล่าต้นไม้ ให้ไม่ยืนต้นตายต้อนรับการกลับมาบ้าน ใครที่กำลังคิดวางแพลนไปเที่ยวไว้ยาว ๆ ก็ไม่ต้องห่วง กลับมาเหล่าเด็ก ๆ ของเราก็ยังอยู่ดี ได้อุ่นใจแบบ 100 % ไม่ต้องคอยเป็นห่วงว่าต้นไม้แสนรักของเราจะเป็นอย่างไรบ้างน้า จะกินอิ่ม นอนหลับดีพอหรือเปล่า

ไหน ๆ ก็จะวางแผนออกนอกบ้าน รับวันหยุดอยู่แล้ว มีหลายเรื่องที่ต้องเตรียมตัว ให้การกลับมาหลังพักผ่อน ไม่กลายเป็นเรื่องว่าเศร้าใจ เพราะเหล่าต้นไม้ ที่ประคบประหงมมาเป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ต่างพากันยืนต้นตายเพราะขาดน้ำ เราจะมีวิธีการ ดูแลต้นไม้วันหยุด อย่างไรดี ถึงจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ จะฝากคนข้างบ้านรดน้ำให้ตลอดก็คงไม่ไหว แถมยังอดห่วงไม่ได้อีก กลัวว่าพอกลับมาถึงบ้าน ต้นไม้ที่ปลูกไว้จะเหี่ยวเฉาไม่สวยงามเหมือนเก่า แต่จะมีวิธีการดูแลต้นไม้อย่างไรได้บ้าง วันนี้ my home มีวิธีมาแนะนำกันค่ะ

1 . ดูแลไม้กระถางขนาดเล็ก

ดูแลต้นไม้วันหยุด

การ ดูแลต้นไม้วันหยุด เช่น ไม้กระถางขนาดเล็กภายในบ้าน อย่าง ไม้ดัด , บอนไซ หลังจากรดน้ำจนชุ่มแล้ว ให้นำกระถางไปวางไว้บนถาด หรือจานรองที่ใส่น้ำไว้ จากนั้นให้นำแก้วใส หรือ ภาชนะโปร่งแสงมาครอบ แล้วนำไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เช่น ข้างหน้าต่าง เพื่อเก็บรักษาน้ำไว้ภายในแก้ว

 

2 . ดูแลพื้นที่่สวนกว้าง

ดูแลต้นไม้วันหยุด

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่สวนกว้างขวาง และมีต้นไม้มากมายหลากหลายขนาด ทั้ง ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และ สนามหญ้า อาจเลือกใช้วิธีการติดระบบให้น้ำแบบอัตโนมัติ ที่สามารถตั้งเวลาและกำหนดปริมาณน้ำได้ มาเป็นผู้ช่วยในการดูแลสวนตอนที่เราไม่อยู่บ้านนาน ๆ ได้ด้วยค่ะ

 

3 . นำกระถาง , กะละมัง หรือขวดน้ำพลาสติก เป็นแหล่งกักเก็บน้ำ

ดูแลต้นไม้วันหยุด

นำกระถาง กะละมัง หรือ ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ ที่ตัดฝาบนออก มาเติมน้ำลงไป ให้สูงเล็กน้อย แล้วนำกระถางต้นไม้ มาซ้อนไว้ด้านใน ให้ก้นกระถางแช่ไว้ในน้ำเพียงเล็กน้อย เพื่อให้รากต้นไม้สามารถดูดซึมน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงได้ตลอดวันหยุด แต่ควรระวัง ไม่ให้กระถางแช่น้ำมากจนเกินไป เพราะ อาจจะทำให้เกิดสภาวะเชื้อรา หรือรากเน่าได้ค่ะ

 

4 . ใช้ขวดใส่น้ำปักทิ้งไว้ เป็นเหมือนเครื่องให้น้ำแบบอัตโนมัติ

ดูแลต้นไม้วันหยุด

อาจใช้ขวดน้ำพลาสติก ที่มีปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับขนาดของกระถาง หรือ มีปริมาณน้ำ ที่เหมาะสมสำหรับช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้าน  มาเจาะรูที่ฝา หรือ ติดกรวยน้ำหยด แล้วคว่ำปากขวดลงในกระถาง ให้แน่นบริเวณที่ไม่ใกล้รากจนเกินไป ให้น้ำจากขวดค่อย ๆ ไหลออกมาแบบช้า ๆ วิธีการให้น้ำในลักษณะนี้ เหมาะสำหรับไม้กระถาง ทั้งไม้กระถางที่ปลูกเลี้ยงอยู่ภายในอาคาร และไม้กระถางที่ปลูกเลี้ยงอยู่ด้านนอกอาคารค่ะ โดยอัตราการดูดซึมน้ำนั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และปริมาณแดดที่ส่องถึงด้วยค่ะ

 

5 . ใช้เชือกค่อย ๆ ปล่อยน้ำออกมาในปริมาณที่เหมาะสม

วางขวดน้ำให้อยู่สูงกว่าระดับกระถางเล็กน้อย แล้วใช้ปลายผ้า หรือ เชือกด้านหนึ่งใส่ไว้ในขวดน้ำ ส่วนอีกด้านฝังไว้ในกระถาง เมื่อดินในกระถางต้นไม้เริ่มแห้ง น้ำจะค่อย ๆ ซึมผ่านเชือก หรือ ผ้าที่ฝังดินเอาไว้ นำน้ำจากขวดน้ำมาให้ความชุ่มชื้นกับดินที่กระถางต้นไม้ ได้อย่างเหมาะสม

Tip หากรดน้ำในกระถางต้นไม้ ให้ดินมีความชุ่มก่อนจะไม่อยู่นาน ๆ เป็นอีกหนึ่งทางที่ จะช่วยประหยัดน้ำในขวด ที่เติมไว้ได้นะคะ

 

Story  : Sarida_

Illustrator : ณัฐกมล รัตโน


10 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน

ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ รับปิดเทอม Summer kids, little green

10 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน

ฟื้นฟูสวนและดูแลต้นไม้หลังน้ำท่วม

ปลูกไม้กระถาง อย่างไรให้งาม ต้นไม่เฉา ใบไม่เหี่ยว