5 วิธี ดูแลต้นไม้วันหยุด ให้ยังสุขสดชื่นแม้ต้องหยุดยาวหลายวัน

มาเตรียมความพร้อม ดูแลต้นไม้วันหยุด กันเถอะ ไปเที่ยวทั้งที จะได้อุ่นใจไม่ต้องคอยเป็นห่วงว่าต้นไม้แสนรักของเราจะเป็นอย่างไรบ้างน้า

ใกล้ถึงช่วงวันหยุดยาวแล้ว หลายคนคงเตรียมตัวไปเที่ยวไม่อยู่บ้านกันหลายวัน เราจะ ดูแลต้นไม้วันหยุด อย่างไรดี จะฝากคนข้างบ้านรดน้ำให้ตลอดก็คงไม่ไหว แถมยังอดห่วงไม่ได้อีกกลัวว่าพอกลับมาถึงบ้านต้นไม้ที่ปลูกไว้จะเหี่ยวเฉาไม่สวยงามเหมือนเก่า แต่จะมีวิธีการดูแลต้นไม้อย่างไรได้บ้าง วันนี้ my home มีวิธีมาแนะนำกันค่ะ
ดูแลต้นไม้วันหยุด

1. การ ดูแลต้นไม้วันหยุด เช่น ไม้กระถางขนาดเล็กภายในบ้าน อย่าง ไม้ดัด บอนไซ หลังจากรดน้ำจนชุ่มแล้ว ให้นำกระถางไปวางไว้บนถาดหรือจานรองที่ใส่น้ำไว้ จากนั้นให้นำแก้วใสหรือภาชนะโปร่งแสงมาครอบ แล้วนำไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เช่น ข้างหน้าต่าง เพื่อเก็บรักษาน้ำไว้ภายในแก้ว

ดูแลต้นไม้วันหยุด

2.สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่สวนกว้างขวางและมีต้นไม้มากมายหลากหลายขนาด ทั้ง ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และ สนามหญ้า อาจเลือกใช้วิธีการติดระบบให้น้ำแบบอัตโนมัติที่สามารถตั้งเวลาและกำหนดปริมาณน้ำได้มาเป็นผู้ช่วยในการดูแลสวน

ดูแลต้นไม้วันหยุด

3.นำกระถาง กะละมัง หรือ ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ที่ตัดฝาบนออก มาเติมน้ำลงไป ให้สูงเล็กน้อย แล้วนำกระถางต้นไม้มาซ้อนไว้ด้านในให้ก้นกระถางแช่ไว้ในน้ำเล็กน้อย เพื่อให้รากต้นไม้สามารถดูดซึมน้ำขึ้นมาได้ แต่ควรระวังไม่ให้กระถางแช่น้ำมากจนเกินไป เพราะ อาจทำให้เกิดเชื้อราหรือรากเน่าได้

ดูแลต้นไม้วันหยุด

4.อาจใช้ขวดน้ำที่มีปริมาณน้ำเหมาะสมกับขนาดกระถาง หรือ มีปริมาณเหมาะสมสำหรับช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้าน  มาเจาะรูที่ฝา หรือติดกรวยน้ำหยด แล้วคว่ำปากขวดลงในกระถางให้แน่นบริเวณที่ไม่ใกล้รากจนเกินไปให้น้ำค่อยๆ ไหลออกช้าๆ เหมาะสำหรับไม้กระถางทั้งในอาคารและนอกอาคาร

ดูแลต้นไม้วันหยุด

5.วางขวดน้ำให้อยู่สูงกว่าระดับกระถางเล็กน้อย แล้วใช้ปลายผ้าหรือเชือกด้านหนึ่งใส่ไว้ในขวดน้ำ ส่วนอีกด้านฝังไว้ในกระถาง เมื่อดินแห้งน้ำจะซึมผ่านเชือกหรือผ้าจากขวดน้ำมาที่กระถางต้นไม้

Tip หากรดน้ำให้ดินชุ่มก่อน จะช่วยประหยัดน้ำในขวดได้นะคะ

 

Story  : Sarida_

Illustrator : ณัฐกมล รัตโน


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

10 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน

ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ รับปิดเทอม Summer kids, little green