รวมสูตรน้ำยา ทำความสะอาด สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่

6.น้ำยาทำความสะอาดอ่างเเละกระเบื้อง

สูตรน้ำยาทำความสะอาด เบกกิ้งโวดา น้ำส้มสายชู สบู่เหลว

เพิ่มระดับความสามารถในการขจัดคราบขึ้นมาอีกนิดด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา ผสมกับสบู่เหลวและเพิ่มน้ำส้มสายชูเข้าไปตามระดับคราบสกปรกที่ต้องการทำความสะอาด คราวนี้นอกจากจะขจัดคราบบนพื้นผิวต่าง ๆ ในห้องน้ำที่ต้องการถนอมเป็นพิเศษแล้ว ยังสามารถใช้ทำความสะอาดบริเวณอ่างหรือกระเบื้องที่มีคราบสะสมได้อีกด้วย

7.น้ำยากำจัดสารพัดคราบหนักบนเสื้อผ้า

สูตรน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน เบกกิ้งโซดา แอลกอฮอล์
ภาพจาก http://www.steppesoffaith.com

ไม่ว่าเสื้อตัวเก่งของเราจะเจอคราบหนักจากอะไรมา ให้น้ำยาทำความสะอาดเสื้อผ้าสูตร DIY นี้เป็นตัวช่วยได้ค่ะ โดยส่วนผสมนั้นจะใช้น้ำยาล้างจาน 8 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเบกกิ้งโซดา 6 ช้อนโต๊ะ หลังจากคนให้เข้ากันแล้วก็ค่อย ๆ เติมแอลกอฮอล์ไป 8 ช้อนโต๊ะค่ะ ซึ่งเราจะใช้น้ำยาสูตรนี้ป้ายลงบนคราบที่อยู่บนเสื้อผ้า และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีก่อนที่จะนำไปซักตามปกติ

8.ขจัดคราบสะสมบนเสื้อผ้าด้วยเกลือและมะนาว

สูตรน้ำยาทำความสะอาด เกลือ มะนาว

นอกจากคราบเลอะต่าง ๆ บนเสื้อผ้าแล้ว ยังมีคราบสะสมที่อาจเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว นั่นก็คือคราบเหลืองที่ปกเสื้อและคราบเชื้อราบนผ้าขนหนูหรือผ้าที่อับชื้น โดยขั้นแรกนั้นเราสามารถใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่าในการซักคราบเหลืองที่ปกเสื้อ และเพิ่มเกลือเข้าไปสำหรับการนำไปป้ายบนผ้าที่มีรอยดำจากเชื้อราก่อนที่จะนำไปซักค่ะ

9.ตัวช่วยให้เตาแก๊สสะอาดใสไร้คราบ

สูตรน้ำยาทำความสะอาด น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา น้ำยาล้างจาน
ภาพจาก http://www.essexovencleaners.co.uk

น้ำยาทำความสะอาดประจำห้องครัว ที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องคราบเลอะที่เตาแก๊สหลังปรุงอาหารให้กับแม่บ้านทุกคน ด้วยสูตรน้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะรวมกับเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำยาล้างจานอีก 1 ช้อนโต๊ะ ทีนี้ไม่ว่าจะคราบจากน้ำมัน ซอสหรือเศษอาหารที่จับตัวกันอยู่ที่เตาแก๊สก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ล้างยากอีกต่อไปค่ะ

10. น้ำยาเช็ดเบาะรถยนต์

สูตรน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน ผงบอแรกซ์ น้ำร้อน
ภาพจาก https://leathermilk.com

นอกจากคราบต่าง ๆ ในบ้านเรือนแล้ว ภายในรถยนต์ก็ต้องการการทำความสะอาดเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะบริเวณเบาะที่ทำความสะอาดได้ยากและยังสัมผัสกับตัวเรามากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมน้ำยาที่หยิบมาใช้ง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ ซึ่งส่วนผสมก็จะประกอบด้วยน้ำยาล้างจาน 3 ช้อนโต๊ะ และผงบอแร็กซ์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย จากนั้นก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และรอให้เย็นก่อนที่จะใส่ในขวดสเปรย์ ติดรถไว้พร้อมใช้ทำความสะอาดได้ทุกเวลาเลยค่ะ

Story   my home


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

เคล็ดลับ ทำความสะอาดห้องน้ำ ทั้ง 10 จุด

3 ตัวช่วยที่จะทำให้ ทำความสะอาดมุ้งลวด ง่ายขึ้น