เลือกถังน้ำสเตนเลสอย่างไรไม่ให้สนิมขึ้น

สเตนเลสขึ้นสนิม ได้ ถ้าใช้ไม่ถูกชนิดหรือใช้อย่างไม่เข้าใจ

สเตนเลส มาจากคำว่า Stainless Steel หรือเหล็กสนิมน้อย ไม่ใช่ Non Stain Steel ดังนั้นเหล็กชนิดนี้จึงยังมีโอกาสที่จะเกิดสนิมอยู่ จะมากหรือน้อยตามตระกูลของเหล็กสเตนเลสนั้น ๆ

สาเหตุที่เหล็กเป็นสนิมนั้นเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกซิเจนในอากาศ ส่วนเหล็กสเตนเลสนั้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ โครเมี่ยมที่เป็นส่วนผสมของสเตนเลสจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดเป็นสนิมโครเมี่ยมที่เป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ เคลือบเหล็กสเตนเลสไว้ ทำให้ส่วนของเหล็กไม่สัมผัสกับอากาศจึงป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิมนั่นเอง

สเตนเลสขึ้นสนิมเหล็กสเตนเลสแบ่งได้เป็นหลายตระกูลหรือหลายกลุ่ม โดยแต่ละตระกูลจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การใช้งานก็แตกต่างกันด้วย เริ่มจากตระกูล 200 300 และ 400 เหล็กสเตนเลสสำหรับใช้ทำถังเก็บน้ำหรือประตูรั้ว ให้ใช้ในตระกูล 300 ที่มีรหัสเป็น 304 316 เหล็กสเตนเลส สองตัวนี้มีความเหนียวและแข็งแรง เหมาะกับงานก่อสร้างและเกิดสนิมได้ยาก

สเตนเลสขึ้นสนิมแต่เนื่องจากราคาของสเตนเลสตะกูล 300 แพงกว่าตระกูลอื่น จึงมีพ่อค้าเอาเหล็กสเตนเลสตระกูลอื่น เช่น ตระกูล 400 มาหลอกขาย แต่เพราะเหล็กสเตนเลสตระกูล 400 นั้นแม่เหล็กดูดติดได้ สมัยก่อนเราจึงใช้วิธีตรวจสอบโดยลองเอาแม่เหล็กมาดูด หลังจากนั้นจึงมีคนนำเหล็กสเตนเลสตระกูล 200 มาหลอกขาย เพราะแม่เหล็กดูดไม่ติด วิธีตรวจสอบนี้จึงใช้ไม่ได้ผลไปแล้ว

สเตนเลสขึ้นสนิมอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เหล็กสเตนเลสเป็นสนิมคือ การติดตั้งอย่างไม่เข้าใจ โดยใช้โลหะชนิดอื่นทำเป็นนอตหรือสกูลเพื่อใช้ยึดชิ้นงานเหล็กสเตนเลสเข้าด้วยกัน ส่งผลให้มีการคายประจุระหว่างโลหะต่างชนิดจนเกิดสนิมขึ้นที่เหล็กสเตนเลส

การดูว่าเหล็กสเตนเลสที่ช่างหรือคนขายเอามาใช้กับบ้านของท่านถูกประเภทหรือไม่ จึงทำได้แค่ดูความน่าเชื่อถือและการให้บริการหลังการขายของช่างหรือคนขายรายนั้น ๆ โดยตรวจสอบกับลูกค้าเก่าหลาย ๆ คนก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ถูก “ย้อมแมวขาย” นั่นเอง

สเตนเลสขึ้นสนิม
ภาพจาก pantip.com

 

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ เอกรินทร์ พันธุนิล


 

 

99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้านหนังสือ “99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน”

เขียนโดย วิญญู วานิชศิริโรจน์ เล่มนี้จะให้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ การก่อสร้าง และการบำรุงรักษา โดยนำเสนอเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอาคารประเภทบ้าน คนทั่วไปที่สนใจเรื่องการออกแบบและก่อสร้างอาคารกำลังจะสร้างบ้านสร้างบ้านอยู่ หรือแม้แต่คนที่มีบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถนำความรู้จากหนังสือเล่มนี้ไปใช้ในการดูแลและปรับปรุงบ้าน

<< สั่งซื้อได้ที่นี่ >>

 

ประตูห้องน้ำเปิดเข้าหรือเปิดออก…อะไรดีกว่ากัน

น้ำประปาที่บ้านไหลน้อย เราจะต่อปั๊มน้ำตรงเข้ากับท่อประปาสาธารณะได้หรือไม่

 เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาอย่างไรไม่ให้น้ำรั่ว

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x