ปลูกไม้พุ่มสูง ให้ออกดอกทั้งปี

5 รักแรกพบ

รักแรกพบ

อีกหนึ่งไม้พุ่มขนาดใหญ่ที่น่าสนใจด้วยความสูงที่สามารถเติบโตได้ถึง 9 เมตร และรูปทรงขอดอกสีแดงสดใสออกดอกเป็นกระจุกกลม เมื่อบานจะเห็นเกสรเด่นชัด ด้วยชื่อที่มีความหมายดี ทำให้ต้นรักแรกพบเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ใครๆ ก็นิยมปลูกประดับบ้าน

ดูรายละเอียดรักแรกพบเพิ่มเติมที่นี่

 

6 จำปีแขก

จำปีแขก

กลิ่นหอมอ่อนๆในช่วงพลบค่ำแต่ในเวลากลางวันจะมีกลิ่นหอมแรง คงเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างของต้นจำปีแขกซึ่งเป็นอีกไม้พุ่มขนาดกลางที่ออกดอกทั้งปี กลีบดอกสวยงาม สีขาวนวลหรือสีเหลือง มี กลีบ แต่ละกลีบรูปไข่กลีบหนาฉ่ำน้ำ ซึ่งดอกมีน้ำมันหอมระเหยที่มักถูกสกัดไปใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งยังมีสรรพคุณทางยา บำรุงหัวใจ รากเป็นยาแก้อาการกะบังลมเคลื่อนได้ด้วย

 ดูรายละเอียดจำปีแขกเพิ่มเติมที่นี่

 

7 รำเพย

รำเพย

แม้จะเป็นต้นไม้มีพิษเพราะมียางสีขาวที่ก่อให้เกิดอาการคัน แต่รำเพยก็เป็นอีกหนึ่งไม้พุ่มขนาดกลางที่ได้รับความนิยมมายาวนาน รำเพย ตั้งขึ้นเป็นเกียรติแด่พระองค์เจ้ารำเพยภมราภิรมย์ พระบรมราชชนนีในรัชกาลที่ 5 โดยใช้นามเดิมที่รัชกาลที่ 3 พระราชทานให้ นิยมปลูกเป็นไม้บังสายตาหรือฉากหลัง ปลูกริมถนน เปลือกใช้รักษาไข้มาลาเรีย ใบใช้เป็นยาถ่าย เมล็ดถ้าใช้ในปริมาณเล็กน้อยจะช่วยบำรุงหัวใจ แต่ถ้าใช้มากจะเป็นพิษ

ดูรายละเอียดรำเพยเพิ่มที่นี่ 

8 ยี่โถ

ยี่โถ

ดอกสีชมพูหวาน และความสูงของต้นที่สูงได้ถึง 2.50 เมตร ปลูกเลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ดี ยี่โถจึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้คู่บ้านที่นิยมปลูกตามลานกว้าง แนวรั้วบ้าน และด้วยว่าเป็นต้นไม้ทรงพุ่มไม่แตกกิ่งด้านข้าง ยี่โถออกดอกทั้งปี ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่รุนแรง

ดูรายละเอียดยี่โถได้เพิ่มที่นี่   

 

9 พู่ระหง

พู่ระหง

รูปทรงดอกห้อยย้อย กลีบดอกเป็นคลุยสีแดง เห็นเกสรเด่นชัดกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ดอกพู่ระหงโดดเด่น ซึ่งลักษณะดอกคล้ายกับพู่ห้อยที่หัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่เชื่อกันว่าหากปลูกไว้หน้าบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือในวันพุธ จะเป็นผู้มีน้ำใจและมีจิตใจดีงาม สูงได้ถึง 2 เมตรดูแลง่าย

ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่นี่ 

 


เรื่อง JOMM YB

คลังภาพบ้านและสวน


อ่านต่อ : 40 ต้นไม้ยอดนิยม

อ่านต่อ : 10 เฟินยอดฮิตนิยมปลูกในบ้าน