วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำให้ปลอดภัย

วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ
วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้าน เรื่องสวน กับคำถามยอดนิยม วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ให้ปลอดภัย

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

จากคำถาม : จะทำห้องน้ำใหม่ค่ะ เพราะเพิ่งซื้อบ้านมือสองต่อจากคนอื่นมา (ห้องน้ำแย่มากๆ) อยากขอความคิดเห็นเรื่องกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ มีวิธีเลือกอย่างไร กระเบื้องแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็กดีกว่ากัน ผิวหน้าเรียบหรือหยาบ

ที่มา : เลือกกระเบื้องห้องน้ำ

คลายข้อสงสัย : กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ นอกจากเป็นวัสดุที่ช่วยให้ห้องน้ำดูสวยงามและบ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของบ้านแล้วนั้น ความปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะถ้าเราเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ โดยมองแค่เพียงเรื่องของราคาเป็นหลัก ห้องน้ำที่ควรเป็นห้องแห่งความสุขและใช้งานได้สะดวกสบาย อาจกลายเป็นห้องที่สร้างความทุกข์ใจเสียมากกว่า

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

ดังนั้นการเลือกกระเบื้องมาปูพื้นห้องน้ำควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำห้องน้ำสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ใช้งานที่ต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่ตลอดเวลา

แต่กระเบื้องปูพื้นก็มีหลายชนิดให้เลือกใช้ เช่น กระเบื้องเซรามิกกระเบื้องพอร์ซเลนฯลฯซึ่งส่วนใหญ่ทำจากดินเผาเคลือบ โดยมีกรรมวิธีต่างๆกัน ทั้งที่ผลิตเป็นอุตสาหกรรมท้องถิ่นและอุตสาหกรรมทั่วไป

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

การเลือกกระเบื้องที่เรียบ แต่ไม่ลื่น  มีวิธีสังเกตง่ายๆคือ กระเบื้องปูพื้นจะมีค่ากันความลื่น (Slip Resistance)หรือความหยาบของกระเบื้องตั้งแต่ R9-R13(ตัวเลขยิ่งมากยิ่งกันลื่นได้ดี)ค่า R (R Value) นี้ได้มาจากการทดสอบ Ramp Test โดยปูกระเบื้องบนทางลาดในระดับองศาต่างๆสำหรับห้องน้ำในส่วนพื้นที่เปียกนั้นควรมีค่าป้องกันความลื่นอยู่ที่R 10ขึ้นไปจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ
ภาพจาก : SCG Building Materials

ทั้งนี้ค่า R จะมีระบุไว้ในแคตตาล็อกของกระเบื้องนอกจากนี้เวลาเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ แนะนำให้ลองสัมผัสพื้นผิวกระเบื้องด้วยตัวเอง ควรให้ความรู้สึกหนืดและหยาบคล้ายกับผิวกระดาษทราย และไม่นำกระเบื้องกรุผนัง (Wall Tile) มาปูพื้นอย่างเด็ดขาด เพราะมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำสูง การรับน้ำหนักก็น้อยกว่า และไม่ทนต่อการขูดขีด จึงเหมาะสำหรับงานผนังเท่านั้น

 

ส่วนจะเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็กดีกว่ากันเราคงต้องมาดูขนาดพื้นที่ห้องน้ำด้วย สำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก ควรเลือกใช้กระเบื้องแผ่นเล็กเพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และไม่ต้องตัดกระเบื้องให้เหลือเศษเยอะเกินไป โดยเลือกโทนสีที่ดูสบายตา  ไม่ควรเลือกสีเข้มมากๆเพราะจะทำให้ห้องน้ำดูแคบและอึดอัด หรือเลือกกระเบื้องแผ่นยาว ติดตั้งเรียงในแนวนอนเพื่อให้ห้องน้ำที่แคบดูกว้างขึ้น ส่วนห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่การเลือกขนาด สีสัน และลวดลายกระเบื้อง ทำได้หลากหลายกว่าสามารถเลือกกระเบื้องมามิกซ์แอนด์แมตช์เองให้เป็นสไตล์ของตัวเองได้ในแบบไม่ซ้ำใครอีกด้วย

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

อย่างไรก็ดี ความสามารถในการกันลื่นของกระเบื้องนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและดูแลรักษาด้วย เช่น หมั่นทำความสะอาดรอยเปื้อนจากสิ่งสกปรกต่างๆ อาทิ คราบสบู่ แชมพู หรือตะไคร่ รวมถึงการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ก็มีผลต่อผิวหน้ากระเบื้องที่เคลือบเอาไว้ ซึ่งทำให้ความสามารถในการกันลื่นของกระเบื้องนั้นลดลงได้ครับ

 

เรื่อง : สุพจน์ เพชรศักดิ์วงศ์


เคล็ดลับ ทำความสะอาดห้องน้ำ ทั้ง 10 จุด

แก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น