4 วัสดุปูพื้น ใหม่ๆที่ไม่ต้องรื้อพื้นเดิมออก

3. ปูพื้นไม้ลามิเนตทับพื้นเดิม

ภาพประกอบจากLeowood

เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กระเบื้องไวนิล พื้นไม้ประเภทนี้ให้สัมผัสการเดินที่คล้ายพื้นไม้เพราะมีชั้นของไม้อัดรวมอยู่ในวัสดุด้วย แต่อาจต้องระวังเรื่องน้ำและความชื้นอยู่บ้าง

วิธีการ ปูแผ่น Underlay ทับกระเบื้องเดิมเพื่อปรับพื้นเดิมให้เรียบเสมอกัน แผ่น Underlay ยังลดเสียงกระทบเวลาเดินและให้ความรู้สึกนุ่มนวลต่อการเดินมากขึ้นอีกด้วย จากนั้นจึงวางแผ่นพื้นไม้ลามิเนตลงไปโดยปูเข้าลิ้นกันไปตามความยาวของห้อง ควรเว้นร่องจากผนังทุกด้านเอาไว้ 1 เซนติเมตรเผื่อในกรณีพื้นไม้ลามิเนตขยายตัว จากนั้นจึงติดตั้งบัวพื้นหรือตัวกันขอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4. ทาสีทับพื้นเดิม

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เราสามารถทาสีทับกระเบื้องเดิมได้โดยไม่กลัวลอกล่อนแล้ว เช่นสี Hycoat ของโจตัน ที่สามารถแปลงโฉมกระเบื้องเดิมให้กลายเป็นกระเบื้องสีสันสดใสหรือจะคุมโทนขาวเทา และดำแบบมินิมัลก็ยังได้

วิธีการ ขั้นแรกให้ทำความสะอาดผิวและร่องของกระเบื้องเดิมให้ดีเสียก่อน หากยาแนวเริ่มหลุดล่อนให้ซ่อมแล้วรอจนแห้งสนิทจากนั้นจึงผสมสี Hycoat ตามอัตราส่วนที่อธิบายไว้ข้างกระป๋องก่อนจะทาลงไปเพื่อเตรียมไว้เป็นรองพื้น เมื่อสีแห้งสนิทดีแล้วพื้นผิวของกระเบื้องก็พร้อมที่จะทาสีอีพ็อกซี่ทับลงไปได้ทันที

 

เรื่อง : วุฒิกร สุทธิอาภา


อ่านต่อ : เลือกวัสดุ ปูพื้น ให้สวยตามรสนิยมและเหมาะสมกับการใช้งาน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่