โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น จุดนัดพบ ของคนรักธรรมชาติ

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น
โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

“เริ่มต้นเราอยากได้อาคารไม้ไผ่ แต่ด้วยภูมิอากาศของที่นี่ที่ค่อนข้างชื้นเพราะมีต้นไม้ปกคลุม อาคารไม้ไผ่จึงอาจไม่ตอบโจทย์ ซึ่งเรายอมรับกฎข้อนี้ได้ เพราะเป็นช่วงทดลองก็เลยทำอาคารไม้ไผ่ แล้วก็เป็นอย่างที่เขาว่าไว้จริงๆ แต่ก็ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นประสบการณ์ เป็นช่วงแห่งการเรียนรู้ลองผิดลองถูก เพราะเราไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านโดยตรง แต่อาศัยประสบการณ์ต่างๆ เหล่านี้ปรับเปลี่ยนจนลงตัวค่ะ”

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับบ้านพักหลังใหญ่ 1 หลัง เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นทรงสูงมีหลังคาเพิงหมาแหงน โครงสร้างเลือกใช้เหล็กเพื่อความแข็งแรงของตัวอาคาร ผนังกรุด้วยไม้วางเรียงเป็นแนวตั้ง พร้อมกับออกแบบให้มีประตูหน้าต่าง และช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงสว่าง ลม และวิวจากภายนอกได้ตลอดเวลา

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

ด้วยความที่แถวนี้เคยเป็นค่ายลูกเสือมาก่อน เจ้าของบ้านจึงยังมีความต้องการที่จะคงความเป็นแคมป์เหมือนได้มาเข้าค่ายกันจริงๆ เอาไว้ โดยจัดเตรียมเต็นท์ขนาดใหญ่และพื้นที่ไว้รองรับคนที่อยากนำเต็นท์มาเองอีกด้วย รวมถึงมีบริการอาหารเช้าพื้นเมืองและเซตบาร์บีคิวซีฟู้ดแบบจัดเต็มในมื้อเย็นให้คุณได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน บอกเลยว่าดีต่อใจ ส่วนใครจะมาเป็นกลุ่มกับเพื่อนก็สามารถจัดแคมป์รอบกองไฟ และส่งท้ายด้วยกิจกรรมเวิร์คชอปที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่อย่างการทำน้ำพริกสมุนไพร นวดประคบขัดตัว และอื่นๆ อีกมากมายที่ก็มีการจัดเตรียมไว้ต้อนรับ

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

“สิ่งหนึ่งที่เราได้พัฒนาคือ การทำสวนเกษตร สวนสมุนไพร เพราะตอนนี้เราใช้วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ซื้อจากชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้ ถึงแม้ว่าวันนี้จะยังไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากสวนตัวเอง แต่เรามองว่าเราสร้างไว้สำหรับปลายทาง เพราะไม่ว่าจะปลูกต้นอะไรก็แล้วแต่ ล้วนต้องใช้เวลาบ่มเพาะให้เติบโตงอกงาม การสร้างที่พักแห่งนี้ก็เช่นกัน เช่นเตยกับครอบครัวที่ค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ หาประสบการณ์ เรียนรู้ ทดลองไปเรื่อยๆสิ่งที่เราสร้างทั้งหมดมันเป็นสิ่งที่ยั่งยืนและจะอยู่กับเราตลอดไป” คุณเตยกล่าว

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น

Ton Phet Greenery Garden
โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น
09-3693-5424, 09-9632-2451

OWNER-DESIGN : คุณใบเตย – เอกจิตราและคุณดอย – ทนงฤทธิ์ กฤษณสุวรรณ
Story นภสร ศรีทอง
Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
StYLE อรญา ไตรหิรัญ


อ่านเพิ่มเติม

บ้านไม้ไผ่ ท่ามกลางธรรมชาติ

ก้องวัลเล่ย์ กาแฟรสชาติดีที่ไม่ต้องมีพิธีรีตอง