Green’s Home บ้านเรียบ แต่ร่มเย็น ของคุณเขียว

Green’s Home  บ้านเรียบ แต่ร่มเย็น ของคุณเขียว
          กว่าสิบปีมาแล้วที่ คุณเขียว – มรกต และ คุณยุ้ย – ปิยรัตน์ ยศธำรง บ่มเพาะความรักให้งอกงามเรื่อยมา ตั้งแต่สมัยเรียนด้วยกันที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนถึงเรียนจบก็มาประกอบธุรกิจผลิตของใช้ในสำนักงานส่งออกต่างประเทศร่วมกันภายใต้แบรนด์ ARS D-SINE โดยสินค้าส่วนใหญ่ผลิตจากเครื่องหนังและผ้าพื้นเมืองในสไตล์โมเดิร์นเรียบเท่ กระทั่งตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ทั้งสองจึงเริ่มมองหาสถานที่สำหรับสร้างครอบครัว และในที่สุดก็เลือกซื้อที่ดินที่มีสวนลำไยล้อมรอบในหมู่บ้านเล็กๆ แถบอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเดิม จากนั้นจึงเริ่มลงมือสร้างบ้านขนาด 200 ตารางวาในสไตล์โมเดิร์นลอฟต์แบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความชื่นชอบของทั้งคุณเขียวและคุณยุ้ย
          “เราสองคนมีรสนิยมคล้ายกัน คือชอบอะไรที่เกี่ยวกับญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร วัฒนธรรม หรือสไตล์การตกแต่ง แม้แต่ธุรกิจของเรายังส่งสินค้าไปญี่ปุ่นเลย (หัวเราะ) พอทำบ้านหลังนี้เราเลยนำแนวคิดแบบเซนที่ว่า ‘น้อยแต่เข้าถึงแก่น’ มาประยุกต์ กล่าวคือวางของตกแต่งไม่ต้องมากชิ้น และทุกชิ้นเราได้ใช้งานจริง รวมถึงการใช้รูปทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ การโชว์พื้นผิววัสดุ การนำแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้าน
          “ผมชอบบ้านเรียบๆ แบบนี้ ส่วนยุ้ยเขาชอบต้นไม้ ก็เลยนำทั้งสองอย่างมารวมกัน ผลก็คือบ้านกล่องหลังนี้ดูชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา เพราะได้ต้นไม้มาช่วย”
          นอกจากต้นไม้แล้วก็มีระแนงไม้ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติช่วยลดความแข็งของรูปทรงบ้าน ทำให้บ้านปูนเปลือยหลังนี้ดูไม่ดิบเกินไป และบางส่วนของระแนงไม้ยังจัดเป็นสวนแนวตั้งได้ด้วยสำหรับพื้นที่ใช้สอยในที่ดินผืนนี้แบ่งเป็นส่วนของสำนักงานและโรงงาน กับตัวบ้านซึ่งแบ่งพื้นที่เป็นห้องรับแขก – นั่งเล่น ครัว ส่วนรับประทานอาหาร ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง และระเบียงสำหรับจัดปาร์ตี้
          “ส่วนของสำนักงานและโรงงานผลิตเครื่องหนังจะตั้งอยู่หน้าบ้าน เราตั้งใจออกแบบให้สอดคล้องกับตัวบ้านที่อยู่ในรั้วเดียวกัน ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล เดินจากหน้าบ้านมาไม่กี่ก้าวก็ถึงที่ทำงานแล้ว อยู่แบบนี้ไม่ต้องจับรถไปไหน ไม่เปลืองน้ำมัน ไม่ก่อมลพิษทางอากาศ พออยู่ในบ้านก็แทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะทำช่องเปิดขนาดใหญ่ตั้งขวางทางลม ทำให้มีลมพัดเข้ามาตลอด
          “ส่วนสวนก็เน้นที่ดูแลรักษาง่าย จุดเด่นอยู่ที่ต้นลำไยซึ่งอยู่กลางที่ดินมาก่อนที่เราจะสร้างบ้าน เราสองคนไม่อยากตัดทิ้งจึงออกแบบให้สร้างบ้านล้อมลำไยต้นนี้ไปเลย”
          นอกจากต้นไม้ที่สร้างความมีชีวิตชีวาให้ครอบครัวนี้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ “บ้านยศธำรง” ยังมีข่าวดีที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น นั่นคือลูกสาวคนแรกที่เพิ่งลืมตาดูโลก แน่นอนว่า “ผลิตผลจากความรัก” นี้จะช่วยสร้างรอยยิ้มและความชื่นชมยินดีแก่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อย่างทวีคูณ

j E e d WoNdER
ฤทธิรงค์ จันทองสุข