ทุ่งนา ท้องฟ้า กับบ้านที่ไม่ได้ทาสี

ทุ่งนา ท้องฟ้า กับบ้านที่ไม่ได้ทาสี
          บ้านเดี่ยวชั้นเดียวรูปทรงออกจะแปลกตาหลังนี้ (เมื่อเทียบกับบ้านในละแวกใกล้เคียง) ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ออกไปประมาณ 30 นาที คุณสุกัญญา โชติสุกานต์ เจ้าของบ้าน เริ่มต้นเล่าเรื่องราวให้ฟังว่า
          “ก่อนจะมาซื้อที่ดินที่นี่ หน้าที่การงานก็ก้าวหน้าไปด้วยดี (ระดับหัวหน้าฝ่ายออกแบบของบริษัทผลิตจานชามส่งออกต่างประเทศเลยทีเดียว) แต่กลับรู้สึกเบื่อ เลยหาโอกาสขับรถมาเที่ยวเชียงใหม่ ขับออกนอกเมืองไปเรื่อยๆ จนถึงอำเภอแม่ออนก็ลัดเลี้ยวไปตามถนนเท่าที่รถจะพาเข้าไปได้ จนมาเจอถนนนี้ ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงามมาก มีทุ่งนา ภูเขา ขับรถวนไปวนมาก็มาชอบที่ดินตรงนี้
          “เราลงไปคุยกับชาวบ้าน พอเขารู้ว่าเราชอบและอยากได้ที่ดินผืนนี้ ก็บอกขายทันที จึงตัดสินใจซื้อภายในวันเดียว คือเขาคงกลัวว่าเราจะเปลี่ยนใจกระมัง จากนั้นก็โทร.ไปบอกเพื่อนที่ทำงานว่าจะลาออกไปสร้างบ้านอผืนนายู่ที่เชียงใหม่เพื่อนยังคิดว่าพูดเล่นเลย”
          พื้นที่ห้าไร่มีขนาดเล็กลงไปถนัดตาเมื่ออยู่ท่ามกลางผืนนาและทิวเขาที่เรียงสลับกันอยู่เบื้องหน้าบ้าน ตัวบ้านมีลักษณะคล้ายบ้านแฝด มีสองเรือนเชื่อมกัน และทำหลังคาแบบเพิงหมาแหงนหันเข้าหากัน เรือนใหญ่ซึ่งมีความยาวกว่าและมีหลังคาสูงกว่าจะมีประตูเข้าบ้านอยู่ด้านข้าง จัดเป็นพื้นที่ของ ห้องครัว ห้องน้ำ และส่วนอเนกประสงค์ ซึ่งมีโต๊ะทำงานเล็กๆ กับโซฟาหนึ่งตัว มีบันไดขึ้นไปชั้นลอยซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง จัดเตรียมไว้เป็นที่นอนแขก ส่วนเรือนเล็กจัดเป็นห้องนอนและห้องน้ำ
          “มีการปรับที่ดินกันนิดหน่อย เพราะของเดิมมีลักษณะค่อยๆ ลาดลงไป ตอนเดินเข้าบ้านจะเข้าจากระดับพื้นดิน แต่พอเดินทะลุออกไปอีกด้านจะเปลี่ยนเป็นบ้านแบบยกพื้นสูง ทั้งหมดนี้ออกแบบเองค่ะ เพราะจริงๆ แล้วเรียนทางด้านสถาปัตย์มา แต่หันไปเอาดีทางด้านผลิตภัณฑ์เซรามิก ส่วนช่าง ก่อสร้างเป็นช่างชาวบ้านแถวนี้แหละค่ะ คุณภาพอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ ที่สำคัญคนแถวนี้ไว้ใจได้?ช่างเขาก็ชอบนะคะ บอกว่าแปลกดี สร้างบ้านไม่ทาสี”
          คุณสุกัญญาบอกอีกว่า ก่อนเริ่มลงมือก่อสร้างบ้านได้เตรียมการต่างๆ ไว้พรักพร้อม โดยคำนวณวัสดุก่อสร้างให้เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน ดินทราย ปูน กรอบวงกบ ประตู หน้าต่าง กระจก หรือท่อน้ำต่างๆ เพื่อให้ช่างทำงานได้โดยไม่ติดขัด บ้านก็เลยแล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็ว
          สำหรับการตกแต่งภายในก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ผนังและพื้นเป็นปูนเปลือยตลอดทั้งหลังเช่นเดียวกับภายนอก ส่วนเพดานเป็นแบบเรียบ ทาสีขาวทุกห้อง นอกนั้นเป็นเรื่องของการหาเฟอร์นิเจอร์มาจัดวางตามตำแหน่งที่เหมาะสม แม้ส่วนใหญ่มีรูปแบบง่ายๆ แต่เจ้าของบ้านก็ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย
          ดังนั้นเมื่อนำสภาพชีวิตที่ดีมาผนวกกับความงดงามและความสบายของธรรมชาติโดยรอบ ผลลัพธ์ของบ้านหลังนี้จึงเป็นความสุขในแบบที่คุณสุกัญญาเป็นผู้เลือกด้วยตนเอง

จัตตริน
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ