ทาวน์เฮ้าส์นี้มีสระ

ทาวน์เฮ้าส์นี้มีสระ
          หากเอ่ยถึงทาวน์เฮ้าส์ หลายคนคงนึกถึงบ้านที่มีพื้นที่เล็กๆ มีพื้นที่จัดสวนเพียงน้อยนิด และไม่สามารถทำสระว่ายน้ำได้แต่ทาวน์เฮ้าส์ในจังหวัดภูเก็ตที่เราจะพาคุณไปชมนี้มีทั้งสระว่ายน้ำและสวนขนาด 60 ตารางเมตร!…เขาทำได้อย่างไร มาดูกันครับ
“เล็ก แต่ได้ใจความ”
          คุณกิตติพงศ์ สุนทรรังสรรค์ ผู้ออกแบบและเจ้าของทาวน์เฮ้าส์หลังนี้เล่าไอเดียการออกแบบให้ฟังว่า “ผมอยากใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด และอยากลองทำในสิ่งที่ไม่มีใครคิดว่าจะมีได้ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอย่างทาวน์เฮ้าส์ บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ประมาณ 230 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านประมาณ 190 ตารางเมตร ผมก็ออกแบบให้มีทั้งสวนและสระว่ายน้ำเสียเลย ตัวบ้านเป็นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล ซึ่งเหมาะกับสภาพแวดล้อมและการอยู่อาศัยในบ้านเรา มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานและทางสัญจรต่างๆ ให้ตอบสนองการใช้งานและพื้นที่ให้มากที่สุด เรียกว่าถึงจะเล็ก?แต่ก็มีทุกอย่างครบ”
“ทาวน์เฮ้าส์นี้มีสระว่ายน้ำ”
          จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือมีสระว่ายน้ำส่วนตัวในพื้นที่จำกัด โดยวางผังให้ตัวบ้านอยู่ด้านหน้าสุด แล้วย้ายที่จอดรถซึ่งปกติจะอยู่หน้าบ้านออกไป ทำให้เหลือพื้นที่ว่างด้านหลัง?สามารถทำสระว่ายน้ำขนาด 10 x 3 เมตร และสวนขนาด 60 ตารางเมตรได้อย่างสบายแถมยังเหลือพื้นที่ว่างขนาด 3 x 3 ตารางเมตรไว้สำหรับวางศาลานั่งเล่น เป็นการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด
“ย้ายสวนมาไว้ด้านหลัง”
          โดยทั่วไปเรามักเห็นสวนและที่จอดรถอยู่ด้านหน้าบ้าน แต่บ้านในโครงการนี้มีการทำโรงจอดรถรวมแยกออกไปเป็นสัดส่วนแล้วทำทางเดินจากโรงจอดรถดังกล่าวต่อมาถึงประตูทางเข้าของบ้านแต่ละหลัง ส่วนพื้นที่ภายในบ้านก็มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ดูแตกต่างจากบ้านทั่วไป โดยย้ายห้องซักล้างและห้องน้ำแขกซึ่งปกติจะอยู่หลังบ้านไปไว้หน้าบ้านแทน ส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นห้องอเนกประสงค์ ซึ่งออกแบบให้เป็นทั้งห้องดูหนังฟังเพลงและห้องนอนสำรองได้ ดังนั้นเมื่อเปิดประตูเข้าไปอาจรู้สึกเหมือนเข้าทางหลังบ้าน เพราะจะไม่เจอห้องรับแขกในทันที แต่ถัดเข้ามาด้านในอีกไม่เท่าไรจะเป็นพื้นที่เปิดโล่งต่อเนื่องกัน ซึ่งประกอบด้วยแพนทรี่ ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนรับแขกที่มองเห็นวิวของสวนและสระว่ายน้ำซึ่งอยู่ด้านในสุดได้ชัดเจน
          การออกแบบที่น่าสนใจอีกอย่างของบ้านหลังนี้ก็คือ การวางตำแหน่งของบันไดไว้ที่บริเวณกึ่งกลางบ้าน ดังนั้นชั้นบนของบ้านจึงแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งคือห้องนอนใหญ่ อีกฝั่งเป็นห้องนอนลูก ทั้งสองห้องมีห้องน้ำในตัว และระเบียงนั่งเล่นขนาด 3.30 x 2.50 เมตร
          เนื่องจากผู้ออกแบบได้กำหนดให้ตำแหน่งของสระว่ายน้ำและห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งมีข้อดีคือในตอนกลางวันจะได้ไอเย็นจากน้ำช่วยลดความร้อนให้ตัวบ้าน ส่วนในตอนเย็นห้องนอนก็จะมีอุณหภูมิที่เย็นสบาย
          บ้านหลังนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาด และน่าจะเป็นอีกไอเดียหนึ่งให้ผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านในพื้นที่จำกัดนำไปประยุกต์ได้

SPRANT
ฤทธิรงค์ จันทองสุข