เจ้าของ – ตกแต่ง

เจ้าของ – ตกแต่ง
          หลังจากใช้ชีวิตที่กรุงลอนดอนมานาน ในฐานะศิลปินอิสระ เจ้าของร้านอาหารไทย และผู้ทำตำราเผยแพร่สูตรอาหารไทยฉบับภาษาอังกฤษหลายเล่ม จนทำให้ชาวอังกฤษรู้จักอาหารไทยกันในวงกว้าง เมื่อ 4 ปีก่อน คุณวัชรินทร์ ภูมิจิตร ตัดสินใจกลับมาเยี่ยมบ้านพร้อมกับเปิดกิจการเซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์เล็กๆ (ปัจจุบันขายไปแล้ว) และทุกครั้งที่มีเวลาว่างจะเดินทางไปจังหวัดต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลในการเขียนหนังสือ หนึ่งในนั้นมีจังหวัดเชียงใหม่รวมอยู่ด้วย อาจเป็นเพราะความผูกพันในวัยเด็กที่คุณพ่อคุณแม่มักพาสมาชิกในครอบครัวเดินทางมาเที่ยวเป็นประจำทุกปี ภาพของเชียงใหม่จึงตราตรึงอยู่ในใจตลอดเวลา และจุดประกายให้คุณวัชรินทร์มองหาบ้านพักผ่อนสักหลัง 
          “มาซื้อที่ดินภายในหมู่บ้านนี้ เขาขายเฉพาะที่ดิน ตอนนั้นคิดว่ากว่าเราจะหาแบบบ้านที่ต้องการได้ แล้วกว่าจะสร้าง น่าจะใช้เวลานาน พอดีเจ้าหน้าที่ของโครงการบอกว่ามีเจ้าของที่แปลงใหญ่เขาสร้างบ้านขายพร้อมที่ดินด้วย ซึ่งก็คือบ้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ สร้างใกล้จะเสร็จแล้ว จึงตกลงซื้อ อย่างน้อยก็อยู่ไม่ไกลจากที่ดินที่ซื้อไว้
          “ตอนที่ซื้อตัวบ้านก่อสร้างไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก็มีขอปรับเปลี่ยนบ้าง เพราะบ้านเดิมดูโปร่งมาก มีหน้าต่างมากเกินไป แต่เรามีของตกแต่งและรูปภาพเยอะ จึงต้องทำเป็นผนังทึบบ้าง เช่น บริเวณโต๊ะรับประทานอาหารทำหนึ่งด้าน หรืออย่างในห้องครัวก็ขอปิดหนึ่งด้านเช่นกัน เพื่อจะได้มีที่ติดตั้งตู้แพนทรี่ ภายในบ้านเลือกใช้สีขาว เพราะเป็นสีที่เข้ากับของตกแต่งต่างๆ ได้ง่ายกว่าสีอื่นๆ
          “งานตกแต่งภายในก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ใช้เวลาในการจัดบ้านเร็วมาก เนื่องจากมีของพร้อมอยู่แล้ว เน้นจัดให้ดูโล่งๆส่วนใหญ่เป็นการวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวซึ่งเป็นของเก่าที่ใช้อยู่ อย่างตู้เก็บหนังสือ โต๊ะ เก้าอี้ มีไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่ซื้อในเชียงใหม่”
          ตัวบ้านภายนอกเป็นการผสมผสานแบบเมดิเตอร์เรเนียนประยุกต์ เป็นบ้านสองชั้น โดยพื้นที่ใช้สอยของชั้นล่างนั้นเปิดโล่ง จัดเป็นส่วนรับแขก – นั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ ส่วนชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอนใหญ่ซึ่งมีห้องน้ำในตัวห้องนอนแขก 2 ห้อง และห้องน้ำกลาง 1 ห้อง แต่ละส่วนเน้นแต่งตามความเหมาะสมของพื้นที่ โดยไม่ละเลยการจัดวางของตกแต่งที่เจ้าของบ้านสะสม ไม่ว่าจะเป็นภาพประดับผนัง แจกัน เครื่องปั้นดินเผา หรือหนังสือ คุณวัชรินทร์เสริมเหตุผลการแต่งบ้านในตอนท้ายว่า
          “แม้บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านพักผ่อนที่มาเพียงครั้งคราวก็จริง แต่อยากตกแต่งให้ทุกส่วนในบ้านมีลักษณะเหมือนบ้านพักอาศัยจริงๆ เพราะเป็นการบอกเล่าไลฟ์สไตล์ของเรา และไม่ว่าจะมาเมื่อใดก็ตาม เราก็จะรู้สึกว่าที่นี่คือบ้านที่อยู่อาศัยได้จริง”

จัตตริน
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ