วิธี ซักที่นอน กำจัดไรฝุ่น เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี

การ ซักที่นอน เครื่องนอน เป็นเรื่องสำคัญ เพราะในประเทศไทยเรามีการสำรวจพบตัวไรฝุ่นในบ้านมากถึง 98 ใน 100 หลังคาเรือน ซึ่งพบปริมาณสูงสุดในห้องนอนและที่นอน

โดยพบว่าหมอนที่เราใช้มาสองปี ร้อยละ 10 ของน้ำหนักหมอนมาจากตัวไรฝุ่นและมูลของมัน ส่วนที่นอนที่เราซื้อมาใหม่ไม่ว่าจะเป็นชนิดใด เมื่อใช้ไปแล้ว 4-6 เดือนก็จะมีเศษผิวหนังของเราลงไปอยู่พอสมควร จึงไม่ควรมองข้ามที่จะ ซักที่นอน

ที่นอนยิ่งหนาจะมีไรฝุ่นมากกว่าที่นอนบาง เวลาใช้งานยิ่งนานก็ยิ่งเป็นแหล่งรวมไรฝุ่นมากขึ้น ยิ่งสกปรกก็ยิ่งมีไรฝุ่นมาก ทำให้คนที่แพ้ไรฝุ่นเกิดอาการแพ้ จาม คันจมูก มีน้ำมูกใสๆ เคืองตา ไอ คัน หรือเป็นผื่นได้ ดังนั้นจึงควรหุ้มที่นอนด้วยผ้าป้องกันไรฝุ่นไว้อีกผืนเสมอ และเพื่อไม่ให้เกิดไรฝุ่นหรือความสกปรกสะสมไปนานๆ เรามาทำความสะอาดเครื่องนอนกันเถอะค่ะ

ซักที่นอน
นำเครื่องนอนไปตากแดดอยู่เสมอ

เริ่มจากที่ต้องหมั่นดูแลและทำกันบ่อยๆ คือใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดฝุ่นและเศษซากไรฝุ่นรอบเตียงและบนฟูก หรือใช้ลูกกลิ้งเก็บฝุ่นกำจัดเศษผมและฝุ่นตามผ้านวมและปลอกหมอน หมั่นนำเครื่องนอนออกไปตากแดดสัปดาห์ละครั้ง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงจำพวก เห็บ หมัด ไร หรือเรือด มาอาศัยทำรัง อยู่ในเครื่องนอนหรือในห้องนอนของเรา

คลุมเครื่องนอนด้วยวัสดุกันไรฝุ่นก่อนปูผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน ที่นิยมใช้กันคือผ้ากันไรฝุ่นชนิดทอแน่น มีขนาดรูผ้าเล็กกว่าไข่ตัวไรฝุ่นและมูลของมัน จึงช่วยให้ไรฝุ่นไม่สามารถลอดรูผ้าขึ้นมาได้ ขนาดที่ทางการแพทย์แนะนำคือ ขนาดรูผ้าไม่ควรใหญ่กว่า 10 ไมครอน เส้นใยถักทอเป็นระเบียบ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ซึ่งเป็นอันตราย สามารถซักด้วยมือหรือเครื่องซักผ้าได้

และเมื่อถึงเวลาต้องทำความสะอาด เรามีวิธีซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และปลอกผ้านวม มาฝาก 2 วิธีคือ

วิธีที่ 1

  1. ซักผ้าด้วยน้ำเย็นผสมผงซักฟอกแล้วล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
  2. ตากแดดจัดให้แห้ง
  3. รีดผ้าด้วยเตารีด ตัวไรฝุ่นจะตายด้วยความร้อน แต่ซากของมันอาจยังค้างอยู่ จึงควรสะบัดก่อนนำไปใช้

 

วิธีที่ 2

1 ต้มน้ำร้อนให้เดือด 100 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียสถึงฆ่าไรฝุ่นได้) เอาผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนใส่กะละมัง (ไม่ควรใช้กะละมังพลาสติก) แล้วเทน้ำร้อนที่ต้มเดือนจนท่วมผ้า

2 แช่ทิ้งไว้จนกว่าน้ำจะเย็นเทน้ำทิ้งไป เพื่อชะล้างตัวไรฝุ่นทั้งตัวอ่อน ตัวแก่ ไข่ที่ตายแล้ว และเศษโปรตีนต่างๆ

3 ซักผ้าต่อด้วยน้ำเย็นผสมผงซักฟอกล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง แล้วนำไปตากแดดจัดๆ จนแห้งสนิท

4 หลังจากผ้าแห้ง รีดให้เรียบเพื่อไรฝุ่นตายอีกรอบ ให้เกิดความสวยงามและรู้สึกสบายตัวเมื่อสัมผัส

 


เรื่อง : ภัทรสิริ

ข้อมูลบางส่วนจาก นิตยสารชีวจิต


อ่านต่อ : วิธีทำความสะอาดผ้าม่าน

อ่านต่อ :วิธีทำความสะอาดห้องนอนอย่างถูกต้อง