บ้านติดภู ดูฟ้าสวย

บ้านติดภู ดูฟ้าสวย
          บ้านทรงยุโรปสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้ในแถบเขาใหญ่บนพื้นที่ขนาดหนึ่งไร่เศษ มองจากภายนอกจะเห็นตัวบ้านที่สร้างตามหลักความสมดุล สังเกตได้จากบานหน้าต่างและบานประตูของชั้นล่างและชั้นบนที่อยู่ตรงกัน มีมุขระเบียงด้านหน้าสไตล์ยุโรป ซึ่งดูเข้ากับบรรยากาศโดยรอบได้อย่างกลมกลืน
          คุณสุนทร กีรตยาคม และ คุณบุษดี งามภักดีพานิช สองผู้ออกแบบบ้านหลังนี้จากบริษัท MOOF Design Studio จำกัด บอกเราว่า บ้านหลังนี้อยู่ใกล้ภูเขา สามารถมองเห็นฟ้าสีสวยได้ถนัดตา ขณะที่ คุณสินชัย และ คุณสุวิมล งามวงศ์มาศ เจ้าของบ้านก็บอกกับเราว่า “บ้านนี้เป็นบ้านตากอากาศ มีไว้เฮฮาเวลามีปาร์ตี้กันในครอบครัว ตัวบ้านเพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน แต่เราก็มากันบ่อยเพราะติดใจในความเป็นส่วนตัว”
          สมาชิกของบ้านประกอบด้วยคุณพ่อคุณแม่ ลูกสาวสองคน และลูกชายหนึ่งคน คุณสินชัยพูดถึงคอนเซ็ปต์หลักของบ้านว่า “ต้องการให้เป็นบ้านตากอากาศที่ลูกๆ มาได้บ่อยๆ เพราะบ้านที่อยู่รอบๆ ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น รู้จักกันเกือบทั้งหมด พอบ้านเสร็จก็ได้ผล ลูกๆ ชอบและมาปาร์ตี้กันบ่อยขึ้น”
          พื้นที่ใช้สอยของบ้านหลังนี้ประกอบด้วย ชั้นล่างจัดเป็นมุมจิบน้ำชา ครัว ห้องนอนลูกชาย และพื้นที่สำหรับสังสรรค์ ชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ห้องนอนลูกสาว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งสองห้องหลังมีพื้นที่เชื่อมต่อกันเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่าย
          คุณบุษดี บอกกับเราอีกว่า “เดิมทีบ้านหลังนี้มีหน้าต่างเป็นแบบทึบเหมือนของสไตล์ยุโรป เราก็ปรับทำเป็นบานกระจกเปิดโล่งเกือบทั้งหมด เพราะบรรยากาศรอบนอกนั้นสวยงามมาก และเดิมชั้นล่างมีแค่ห้องครัวและห้องแม่บ้าน แต่ห้องแม่บ้านมีขนาดใหญ่เกินไป เราก็ลดขนาดลงมา เพิ่มส่วนใช้งานอย่างห้องนอนลูกชายเข้าไป ที่จอดรถเดิมก็ปรับเป็นโถงทางเข้าบ้านแทน” คุณสุนทรกล่าวเสริมว่า “โชคดีที่คุณสินชัยให้เราออกแบบบ้านได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ต เราจึงเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูอบอุ่น โดยต้องการให้ดูแตกต่างจากบ้านที่กรุงเทพฯของครอบครัวนี้ซึ่งออกแบบในสไตล์คลาสสิก ทว่าก็ใช้งานได้สะดวกครบครันไม่ต่างกันครับ”
          คงเพราะความแตกต่างของวัสดุจึงทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น ให้ความรู้สึกสบายๆ เน้นวัสดุที่มีเท็กซ์เจอร์อย่างหวายและใช้ไม้ที่เห็นลายไม้ชัดๆ รวมถึงการพยายามออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่งให้มากที่สุด นอกจากนี้ก็ยังเน้นเรื่องการใช้สีสันด้วย คุณสุนทรบอกว่า “สีสดๆ ที่อยู่ในทุกมุมของบ้านจะช่วยให้บ้านดูไม่ทึบเกินไป ทั้งยังให้ความสดชื่นและไม่น่าเบื่อ ส่วนโทนสีน้ำตาล ครีม และขาว ก็ช่วยให้ความรู้สึกอุ่นใจและทำให้บ้านน่ายิ่งอยู่ขึ้น”

อัจฉรา จีนคร้าม
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ