กระเช้าผัก

ส่งความสุขให้กันด้วย กระเช้าผัก เพื่อสุขภาพที่ดี

กระเช้าผัก
กระเช้าผัก

กระเช้าผัก เทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกที หลายคนคงเตรียมเลือกซื้อของขวัญให้แก่กัน โดยเฉพาะกระเช้าของขวัญที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวก เหมาะสำหรับในทุกเทศกาล

แต่สำหรับปีใหม่ปีนี้ my home อยากแนะนำอีกหนึ่งไอเดีย โดยชวนทุกคนมาเริ่มต้นปี 2018 ให้เป็นปีที่สดใสแข็งแรงด้วยการส่งความสุขให้กันด้วยสุขภาพดี อย่าง กระเช้าผัก ปลอดสารพิษค่ะ

ผักบำรุงร่างกาย

กระเช้าผัก

มะระจีน จัดอยู่ในวงศ์แตง มีผลขนาดใหญ่ เนื้อหนา และ รสขม ประกอบด้วยสารหลายชนิด เช่น แคแรนทิน(charantin) โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และวิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และ มีสารโมโมดิซิน (Momodicine) ที่ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย ทำให้เจริญอาหาร

Tips ให้เลือกซื้อผลที่มีหนามอ่อนนิ่มเพราะเป็นมะระที่มีอายุน้อยทำให้มีรสขมไม่มากจนเกินไป

กะหล่ำปลี ผักในตระกูลกะหล่ำ อุดมไปด้วยวิตตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดคลอเรสเตอรอล และ มีกรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) ที่ช่วยยับยั้งและขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายเป็นไขมันรวมถึงมีกรดโฟลิกที่ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

ผักกาดขาว มีเส้นใยสูง ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ อย่าง วิตามินบี , ซี กรดอะมิโน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

ผักบำรุงสมอง

กระเช้าผัก

ผักโขม มีรสชาติออกหวาน ประกอบด้วยโปรตีน กรดอะมิโน วิตามินแร่ธาตุ และ สารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด   มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกายรวมถึงช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและปัญหาความจำเสื่อม

คะน้า มีวิตตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ รวมถึงช่วยชะลอการเสื่อมของอายุสมอง แต่มีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้

ปวยเล้ง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก วิตามิน และ มีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ คือ ลูทีน ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและกระดูกในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาและทำให้มองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน

ผักบำรุงสายตา

กระเช้าผัก

ฟักทอง เป็นพืชตระกูลมะระ อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ชะลอรอยเหี่ยวย่น รวมทั้งมีสารที่ชื่อว่า คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) ซึ่งอยู่ในเมล็ดมีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืด และ ช่วยขับปัสสาวะได้ดี

กวางตุ้ง มีรสชาติหวานกรอบ อุดมไปด้วยเส้นใย เบต้าแคโรทิน แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินซีในปริมาณมาก นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว และ หากรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำ ร่างกายจะหลั่งฟีโรโมนออกมา   ทำให้มีกลิ่นตัวหอมได้อีกด้วย

ผักบุ้งจีน มีลำต้นค่อนข้างขาวอวบ ใบเขียวอ่อน ดอกขาว อุดมด้วยวิตตามินซี วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันนัยน์ตา รวมถึงมีฤทธิ์เย็นช่วยบรรเทาอาการร้อนในและมีสารที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ผ่านปีใหม่ไปกระเช้าเก่า อย่าเพิ่งรีบทิ้งนะคะ !! เพราะ ตะกร้าหรือกระเช้าเก่ายังสามารถนำมาดัดแปลงปลูกผักสวนครัวได้ใหม่ ทดแทนการใช้กระถาง ทำให้ได้ต้นทุนต่ำ แข็งแรงทนทาน สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก แถมยังสามารถนำไปวางตกแต่งบ้านได้อีกด้วยล่ะค่ะ

>>อ่านขั้นตอนการปลูกหน้าถัดไป<<