ปลูกต้นอ่อน

ปลูกต้นอ่อนของผักต่างๆ รับปิดเทอม Summer Kids, Little Green

ปลูกต้นอ่อน
ปลูกต้นอ่อน

ปิดเทอมนี้มาชวนเด็กๆปลูกผักกันค่ะ!!! เราจะมาลอง ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ ที่โตง่าย (Sprouts) และสามารถนำไปรับประทานได้ทั้งแบบสด หรือจะนำไปปรุงอาหารก็ได้

ปลูกต้นอ่อน นอกจากเด็กๆจะได้ทานผักปลอดสาร ที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากฝีมือของตัวเองแล้ว ผู้ปกครองยังสามารถปลูกฝังเรื่องระเบียบวินัยและความรับผิดชอบไปพร้อมๆกันได้อีกด้วย

1. ทานตะวันงอก 

ปลูกต้นอ่อน ทานตะวันงอก ต้นอ่อนทานตะวัน

ทานตะวันงอก คือ ต้นอ่อนจากเมล็ดทานตะวัน มีรสชาติหวานกรอบ

ประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โปรตีน โพแทสเซียม และมีสารอาหารกาบา (GABA : Gamma-Aminobutyric Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ เบาหวาน บำรุงเซลล์สมองและสายตา แถมยังสามารถชะลอความแก่และควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

2. โต้วเหมี่ยว

ปลูกต้นอ่อน โต้วเหมี่ยว ยอดเมล็ดถั่วลันเตา 
โต้วเหมี่ยว คือ ยอดเมล็ดถั่วลันเตา รสชาติคล้ายถั่วฝักยาวอ่อน
ประโยชน์ มีสารอาหารและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งวิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ รวมถึงมีกากอาหารและเส้นใยมาก ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้อย่างดี

3. ไควาเระ

ปลูกต้นอ่อน ไควาเระ ต้นอ่อนหัวไช้เท้า

ไควาเระ เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ต้นอ่อนหัวไช้เท้า รสชาติออกซ่าๆ เผ็ดนิดๆ มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว
ประโยชน์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยสารเคมพ์เฟอรอลไกลโคไซด์ (Kaempferol Glycosides) เป็นสารเสริมภูมิต้านทานและต้านมะเร็ง มีรูติน (Rutin) ซึ่งเป็นสารประกอบวิตามินซีที่มักพบในหัวผักกาด ช่วยต้านการอักเสบ ไวรัส ลดอาการโรคภูมิแพ้และหอบหืด รักษาเส้นเลือดขอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. อัลฟัลฟ่า

ปลูกต้นอ่อน อัลฟัลฟ่า
อัลฟัลฟ่า เป็นพืชในตระกูลถั่ว มีกลิ่นคล้ายกับถั่วลันเตา
ประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินเค รวมไปถึงเกลือแร่ โปรตีน แคโรทีนอยด์ เอนไซม์ คลอโรฟิลล์ และกรดแอมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิด ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง รวมไปถึงลดความเสี่ยงของการเกิดสิว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส

>>ขั้นตอนการปลูก<<