บ้านสบาย กับลายผ้าไหม

บ้านสบาย กับลายผ้าไหม

         

แม้บ้านพักผ่อนบนเกาะภูเก็ตหลังนี้จะไม่ได้ตั้งริมหาดทราย ไม่มีวิวของท้องทะเลอยู่เบื้องหน้า และไม่ได้ตกแต่งภายในให้มีบรรยากาศของทะเลแต่ก็เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกของการพักผ่อนได้อย่างชัดเจน
          คุณสันทนี อ๊อตโต้ ผู้ออกแบบตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เล่าว่า
“เจ้าของบ้านเป็นชาวอิตาลี ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมทอผ้า ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรานำผ้าจากโรงงานของเขามาใช้ตกแต่งบ้าน นอกจากนี้ยังมีกิจการด้านน้ำมันมะกอกซึ่งมีรสชาติดีมากด้วย เนื่องจากเคยออกแบบบ้านให้เพื่อนของเขามาก่อน เจ้าของบ้านจึงวางใจให้เราออกแบบบ้านหลังนี้  หลังจากสอบถามข้อมูลของเขาอย่างชัดเจน ทำให้เรานำเสนอแบบได้ค่อนข้างตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านค่ะ”
          ก่อนจะมาเป็นบ้านพักผ่อนที่น่าสบายหลังนี้ต้องใช้เวลาร่วมปี โดยออกแบบเป็นบ้านสองชั้น มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 250 ตารางเมตร สร้างเป็นรูปตัวแอล (L) บ้านทาสีขาวนวลทั้งหลังสลับด้วยสีน้ำตาลเข้มตามกรอบประตูหน้าต่าง ราวลูกกรง และฝ้าเพดาน
          “เดิมพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจะน้อยกว่านี้ ตอนรับทำงานตกแต่งบ้านหลังนี้เป็นช่วงเริ่มลงเสาเข็ม จึงขอแปลนจากโครงการมาดู เจ้าของก็คิดจะขยายห้องนั่งเล่นเพิ่ม เขาอยากได้ห้องที่ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับแก้ไขในพื้นที่อื่นๆ?ด้วย เช่น บริเวณห้องพักแขก เดิมด้านหน้าห้องจะมีห้องน้ำซึ่งต้องใช้ร่วมกับสระว่ายน้ำ เราคิดว่าไม่จำเป็น เลยเปลี่ยนมากั้นผนังทึบแทน แล้วทำเป็นตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอินโคลเซต ในห้องนอนใหญ่ก็เช่นกันเดิมตู้เสื้อผ้าหันหน้าเข้าหาห้องนอน ก็กลับเป็นหันหน้าเข้าหาห้องน้ำ เปลี่ยนหน้าบานเป็นกระจกเงา ให้เจ้าของบ้านสามารถใช้แต่งตัวร่วมกับพื้นที่ของอ่างล้างหน้าได้ รวมถึงศาลาสีขาวซึ่งเราเสนอให้นำมาวางแทนพื้นที่ว่างบริเวณหน้าบ้าน เจ้าของบ้านก็เห็นชอบด้วย”
          งานตกแต่งภายในเป็นแบบเรียบๆ หลายส่วนเป็นโครงสร้างเดิมอาทิ ช่องแสงเหนือห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร แต่สำหรับเพดานในห้องนอนมีการเปลี่ยนใหม่ จากที่เป็นเพดานเรียบๆ ธรรมดา ก็ทำให้ล้อไปกับโครงหลังคา ครัวเดิมเป็นแบบสำเร็จรูป ก็เปลี่ยนเป็นไม้สักย้อมสีเข้มแทน ส่วนเรื่องเฟอร์นิเจอร์ คุณสันทนีบอกว่า
          “เดิมเจ้าของบ้านอยากได้สีขาวทั้งหมด แต่เวลาใช้งานจริงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็เลยเปลี่ยน เราเสนอไปว่าอยากให้มีภาพความเป็นตะวันออกบ้าง เจ้าของบ้านก็ตกลง เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมดทำในประเทศไทย จริงๆ แล้วเขาสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงหรือนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้ แต่เขาคิดว่าในเมื่อเป็นบ้านในเมืองไทย ก็อยากได้ของที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด โดยเน้นผ้าไหมไทยที่มีกลิ่นอายความเป็นอิตาลีผสมผสานอยู่ ระหว่างสร้างบ้านเขาจะบินมาเมืองไทยบ่อย เพื่อมาเลือกว่าบริษัทไหนทำเฟอร์นิเจอร์ได้ตามที่เขาต้องการ
          “เจ้าของบ้านมีความชัดเจนในเรื่องการตกแต่งภายใน เพราะเขามีประสบการณ์สร้างบ้านมาหลายที่ การออกแบบบ้านหลังนี้เราอยากให้เขาได้ความรู้สึกสะดวกสบายเหมือนโรงแรม แต่ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ความสำคัญอยู่ที่การจัดวางแปลนกับการใช้งาน ซึ่งสามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอย
ได้ดีดังที่เจ้าของบ้านต้องการจริงๆ ค่ะ”