อิฐ โซ่ ท่อ และสีพ่น

อิฐ โซ่ ท่อ และสีพ่น
          เมื่อความชื่นชอบในสไตล์ลอฟต์บวกกับความเป็นตัวของตัวเองของเจ้าของบ้าน ทำให้ห้องชุดขนาด 136 ตารางเมตร บนชั้นที่ 51 ของอาคารสเตททาวเวอร์แห่งนี้เต็มไปด้วยสีสันและความไม่ธรรมดา แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากภาพลักษณ์ภายนอกของตึกซึ่งเป็นแนวคลาสสิก
          ทันทีที่เปิดประตูห้องพักเข้าไปก็พบโถงทางเข้าทาสีดำสนิทมีเพียงแสงไฟจากแชนเดอเลียร์ที่ห้อยจากเพดานให้ความสว่าง คุณศัสมน จุทานุกาล ประธานกรรมการบริษัท First Contact Center จำกัด พาเราเดินเยี่ยมชมห้องชุดแห่งนี้พลางกล่าวว่า
          “ไอเดียการออกแบบเริ่มมาจากผมซื้อห้องชุดห้องนี้ซึ่งอยู่ภายในโรงแรม และมีรูปแบบการตกแต่งค่อนข้างหรูหรา ผมตั้งใจว่าจะไม่แต่งห้องให้กลมกลืนไปกับสไตล์นี้ อยากทำอะไรที่มันแตกต่าง ชนิดที่พอเปิดประตูเข้ามาแล้วต้องสะดุดตา ภาพในหัวตั้งแต่แรกคือห้องต้องทาสีดำ ผมชอบการตกแต่งสไตล์ลอฟต์ที่ผสมผสานของเก่าด้วย เรียกว่าความชอบค่อนข้างหลากหลาย จึงจับหลายๆ อย่างมายำรวมกัน ผมชอบห้องโล่งๆ ของที่นำมาจัดวางก็ไม่จำกัดว่าเป็นสไตล์อะไร เป็นการตกแต่งแบบตามใจฉัน ลักษณะคล้ายๆ?กับเป็นโกดังเก็บของที่เราชอบมากกว่า
          “ผมอยากได้ผนังก่ออิฐโชว์แนว โดยใช้อิฐก้อนใหญ่ และที่ผนังต้องมีการเพ้นต์ภาพกราฟฟีติด้วย เป็นความตั้งใจแต่แรกเลย ส่วนเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้แบบลอยตัว พอเบื่อก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ในส่วนห้องนอนของผมก็เลือกที่จะไม่ติดหน้าต่าง เพราะผมเป็นคนไม่ค่อยตื่นเช้ามากและไม่ค่อยชอบแสงสว่าง แสงสว่างที่ส่องเข้ามาในห้องนี้ได้ก็จะมาจากช่องแสงกระจกฝ้าเท่านั้น”
          จากโถงทางเข้าตกแต่งด้วยสีดำทั้งที่พื้นและเพดานไปจนถึงโถงทางเดินไม้ที่ยกระดับขึ้นมา โดยด้านขวามือเป็นห้องนอนใหญ่กับห้องน้ำซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งต่อเนื่องกัน มีการกรุกระจกเงาเพื่อช่วยเพิ่มมิติของห้องให้ดูกว้างขึ้น ส่วนด้านซ้ายมือเป็นห้องนอนแขก ถัดมาเป็นห้องน้ำแขก ด้านในมีมุมนั่งเล่นทางซ้ายมือและมีส่วนรับแขกอยู่ตรงกลางห้องจัดวางโซฟาและตั่งจีน พื้นเป็นคอนกรีตขัดมัน โดยมีมุมแพนทรี่เล็กๆซ่อนอยู่ด้านใน
          ในช่วงท้ายของการสนทนา คุณศัสมนกล่าวว่า “ผมไม่ได้เรียนทางด้านออกแบบตกแต่งมาโดยตรง อาศัยเปิดหนังสือดูและได้เดินทางไปพบเห็นตามที่ต่างๆ การตกแต่งห้องนี้ผมเริ่มจากการเดินเข้ามาดูพื้นที่และจินตนาการว่าส่วนต่างๆ?ของห้องจะต้องเป็นอะไร โดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองเป็นหลัก จากนั้นค่อยวางแปลนและลงรายละเอียดอีกที ห้องชุดห้องนี้จึงแสดงถึงตัวตนของผมได้เป็นอย่างดีเลยครับ”

SPRANT
ปิยวุฒิ ศรีสกุล