บ้าน คน และดนตรี

บ้าน คน และดนตรี
          หากให้ลองนึกชื่อคนดนตรีและนักแต่งเพลงอันดับต้นๆ ของเมืองไทย หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของคุณดี้ – นิติพงษ์ ห่อนาค อย่างแน่นอน นอกจากจะเป็นนักแต่งเพลงแล้ว คุณดี้ยังเรียนด้านสถาปัตยกรรมมาด้วย ดังนั้นบ้านของคนดนตรีคนนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ เมื่อสิบกว่าปีก่อน บ้านและสวน เคยไปเยี่ยมบ้านทาวน์เฮ้าส์ของคุณดี้มาแล้วครั้งหนึ่ง วันเวลาผ่านไป คุณดี้ได้ขยับขยายที่อยู่อาศัยใหม่เพื่อต้อนรับสมาชิกตัวน้อย เราจะพาคุณผู้อ่านไปเยี่ยมชมบ้านหลังนี้กันครับ  
          “ก่อนหน้านี้ผมอยู่ทาวน์เฮ้าส์ แต่งงานมา 6 – 7 ปีแล้วก็อยากจะมีลูก เลยคิดขยับขยายที่อยู่ เนื่องจากการอยู่ทาวน์เฮ้าส์ในเมืองทำให้เราต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอด ผมอยากทำบ้านที่มีสวนสำหรับให้ลูกได้มีที่วิ่งเล่น อยากให้ลูกได้เหยียบดินบ้าง ไม่ใช่อยู่แต่ในห้องแอร์ จึงตั้งใจว่าจะไม่ซื้อบ้านจัดสรร ผมซื้อที่ดินเปล่าขนาด 280 ตารางวาในหมู่บ้านนี้ และปลูกบ้านในแบบที่เราต้องการแทน” คุณดี้เล่าความเป็นมาของบ้านหลังนี้ให้ฟัง
          “เรื่องการออกแบบบ้านผมได้พูดคุยกับเพื่อนที่เป็นสถาปนิก แม้เราจะเรียนด้านนี้มา แต่เรื่องรายละเอียดและวัสดุต่างๆ คงตามเขาไม่ทันแล้ว ผมให้แนวคิดว่าเราเป็นคนไม่มีระเบียบในชีวิต แต่ก็พอจะมีรสนิยม เป็นคนทันสมัย ขณะเดียวกันก็มาจากบ้านนอก คือมีความขัดแย้งในตัว บ้านหลังนี้ออกแบบในแนวคิด ‘อกาลิโก’ ซึ่งเป็นภาษาบาลี แปลว่า ‘ไม่ยึดติดกับกาลเวลา’ โดยวางผังแบบบ้านล้อมสวน มีลานอยู่กลางบ้าน เดิมกำหนดแปลนเป็นรูปตัวยู (U) มีที่ว่างตรงกลางสำหรับเป็นพื้นที่ส่วนรวม แต่พอดีช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดี จากตัวยู (U) เลยกลายเป็นตัวแอล (L) แทน ตัดพื้นที่ออกไปประมาณ 100 – 200 ตารางเมตร
          “ผมมีเพื่อนเยอะ และมักจะมาสังสรรค์ที่บ้านนี้บ่อยๆ จึงออกแบบให้ทุกห้องเปิดถึงกันได้หมดเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ส่วนหน้าต่างก็ทำเป็นช่องสูงจากพื้นจรดเพดาน ให้ความโปร่งสบาย รอบๆ บ้านปลูกต้นไม้ใหญ่ ประมาณบ่ายสามโมง เงาของต้นไม้ก็จะบังตัวบ้านพอดี แล้วดวงอาทิตย์ก็อ้อมไปทางตะวันตก ในหนึ่งวันห้องภายในบ้านจะรับแสงแดดไม่เกินสี่ชั่วโมง”
          คุณรุ่งฤดี ห่อนาค ภรรยากล่าวเสริมว่า “เรื่องโทนสีในบ้าน เราก็ช่วยกันเลือก โชคดีที่เราชอบและไม่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน คือไม่ชอบสีขาวโพลนและสีที่จัดเกินไป ชอบสีน้ำตาลโอ๊ก ไม่ชอบอะไรที่หรูหรา ขอแบบที่อยู่แล้วมีความสุข ดูแลง่าย บ้านหลังนี้สร้างแบบเห็นใจแม่บ้าน คือมีที่มีทางสำหรับชั้นวางของค่อนข้างเยอะ
          “บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สองแล้ว ประสบการณ์บอกกับเราว่าควรปลูกบ้านให้เข้ากับตัวเราดีกว่า บ้านหลังแรกนั้นแต่งแบบหรูหรา มีภาพวาดของจิตรกรชื่อดัง แต่พี่ดี้ชอบบ่นว่าแต่งอย่างไรก็ไม่เข้ากับบ้าน บ้านสวยก็จริงแต่มันไม่ใช่ตัวตนของเรา พอทำบ้านหลังนี้เราจึงเข้าใจแล้วว่าเราต้องการอะไร
อยากได้อะไรบ้างภายในบ้าน”
          พื้นที่ใช้สอยของบ้านหลังนี้ประกอบด้วย ชั้นแรกเป็นห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหารที่ต่อเนื่องกับห้องครัว และมุมแพนทรี่เล็กๆ ชั้นสองเป็นห้องพักผ่อน ห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำในตัว และห้องนอนลูกสาว
          นิยามของคำว่าบ้านมีอยู่มากมาย แล้วแต่คนจะกำหนดกันไปแต่สำหรับครอบครัวห่อนาคแล้ว บ้านคือสถานที่ที่พักกายและพักใจได้วิเศษที่สุด

SPRANT
ฤทธิรงค์ จันทองสุข