รวม ศัพท์เทคนิคช่าง รู้ไว้ใช่ว่า Ep.2

จากครั้งก่อนที่เราได้เคยรวบรวม ศัพท์เทคนิคช่าง ทั้ง 10 คำไว้ให้ผู้อ่านหายสงสัย สามารถนำเอาไปคุยกับวิศวกรและผู้รับเหมาอย่างรู้เรื่อง ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมคำศัพท์เทคนิคช่างมาให้ผู้อ่านเพิ่มเติมอีก ที่หลายคนได้ยินแล้วอาจต้องทำหน้างงกันแน่ๆ

ดุ้งเหล็ก

ศัพท์เทคนิคช่าง
ภาพจาก : www.bloggang.com

คือการดัดเหล็กเส้นกลมหรือเหล็กข้ออ้อยที่เป็นเหล็กเสริมอยู่ในโครงสร้างคอนกรีต ให้งอเล็กลงตามขนาดของของโครงสร้าง มักจะใช้ในโครงสร้างเสาที่มีหน้าตัดเปลี่ยนไป อย่างเช่น ชั้นล่างขนาดหน้าตัดเสา 0.20×0.20 ม. ส่วนเสาชั้นบนมีขนาดหน้าตัดเสา 0.15×0.15 ม. เป็นต้น แต่การดุ้งเหล็กนั้นไม่ควรอย่างยิ่งในส่วนที่รับแรงสูง เช่น ส่วนการลดระดับพื้นหรือคาน เพราะอาจทำให้โครงเสียความแข็งแรงไป ทางที่ดีควรปรึกษาวิศวกรที่ออกแบบเสียก่อน

ทาบเหล็ก

ภาพจาก : pantip.com/topic/31843362

คือการต่อความยาวของเหล็กเส้นกลมหรือเหล็กข้ออ้อยที่เป็นเหล็กเสริมอยู่ในโครงสร้างคอนกรีต โดยใช้ลวดในการผูกเหล็กเอาไว้ ซึ่งระยะของการทาบตามมาตราฐานของเหล็กข้ออ้อยต้องไม่น้อยกว่า 40 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของเหล็ก ส่วนเหล็กเส้นกลมต้องไม่น้อยกว่า 50 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของเหล็ก ก็จะได้ระยะทาบเหล็กนั้นออกมา ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการทาบสำหรับเหล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่มาก

เชื่อมแต้ม

ภาพจาก : www.scgbuildingmaterials.com

เป็นการเชื่อมแบบหนึ่งเพื่อกำหนดตำแหน่งหรือระยะเอาไว้ก่อนจะเชื่อมเต็มอีกครั้ง โดยจะเชื่อมเป็นจุดๆ เป็นการชั่วคราวป้องกันไม่ให้เหล็กขยับเขยื้อน หากจะต้องมีการแก้ไขงานก็สามารถแก้ได้โดยง่าย

เชื่อมเต็ม

ภาพจาก : www.arohouse.com

เป็นการเชื่อมแบบลักษณะหนึ่งในการก่อสร้าง โดยหลังจากเชื่อมแต้มเพื่อกำหนดตำแหน่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำการเชื่อมเต็มด้วยลวดเชื่อมที่ต่อกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้า เพื่อให้เหล็กทั้งสองติดกันแน่นถาวร และหลังจากเชื่อมเต็มเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทำการเก็บรอยเชื่อมหรือฉาบปูนปิดทับในภายหลังเพื่อความสวยงาม

ตกท้องช้าง

ภาพจาก : pantip.com/topic/32131906

เป็นลักษณะของวัตถุที่เกิดการหย่อน ยาน แอ่น หรือโค้งงอจนมีรูปแบบหรือระยะที่ผิดไปจากแนวการติดตั้ง เกิดจากวัตถุที่พาดมีความยาวมากเกินไปเกินกว่าที่วัตถุจะคงรูปตรงเอาไว้ได้ หรือการเลือกใช้ความหนาของวัสดุ รวมไปถึงวัตถุนั้นรับน้ำหนักมากเกินไปอีกด้วย ซึ่งการตกท้องช้างถ้าปลอยทิ้งไว้นานๆ อาจเกิดความเสียหายต่ออาคารได้ ดังนั้นควรปรึกษาทีววิศวะกรเพื่อรีบทำการแก้ไข

อ่านต่อหน้า 2