ดูแลเครื่องกันหนาว

ดูแลเครื่องกันหนาว อย่างไร ให้เหมือนใหม่และพร้อมใช้งาน

ดูแลเครื่องกันหนาว
ดูแลเครื่องกันหนาว

6.การซักผ้าพันคอ

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://lilyandtheweasel.com.au/weaselsite

นอกจากผ้าพันคอแบบไหมพรมแล้ว ก็ยังมีผ้าพันคอที่ทำจากผ้าชีฟอง ผ้าซาติน หรือไหมสังเคราะห์ที่ถึงแม้จะบางกว่าแต่ก็อุ่นไม่แพ้กัน ซึ่งผ้าพันคอแบบนี้จะมีน้ำหนักเบาและพกพาไปไหนง่ายกว่า แถมการดูแลก็ไม่ยาก ในขั้นตอนการซักทำความสะอาดจะเน้นการใช้น้ำยาซักผ้าและขยำอย่างเบามือ และตากโดยการผึ่งลมไม่นานก็แห้งแล้วค่ะ แต่ก่อนตากอย่าลืมสะบัดให้ผ้าคลายตัวและไม่ยับนะคะ

7.อย่าลืมสังเกตสัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://www.coatsindustrial.com

ถึงจะมั่นใจแค่ไหน ก็อย่าลืมดูสัญลักษณ์บนป้ายของเสื้อผ้าชนิดต่าง ๆ ก่อนที่จะซักด้วยนะคะ นั่นเพราะบนป้ายกำกับนี้จะมีข้อมูลการดูแลและทำความสะอาดของเสื้อผ้าชิ้นนั้นๆโดยเฉพาะ ทั้งเรื่องการซัก การรีด รวมทั้งการใช้น้ำยา เพื่อให้แน่ใจและตรวจสอบว่ามีเรื่องไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างนั่นเอง

8.วิธีขจัดกลิ่นอับบนที่นอน

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://www.samples4free.co.uk

อากาศดี  ๆ แบบนี้ก็อยากจะซุกตัวอยู่บนที่นอนอุ่น ๆ ที่หอมสะอาดใช่ไหมล่ะคะ แต่หากที่นอนของเราไม่ได้ทำความสะอาดมานาน ก็อาจจะมีปัญหากลิ่นอับมากวนใจได้ ยิ่งเป็นหน้าหนาวที่อากาศชื้นกว่าปกติ ยิ่งอาจทำให้มีกลิ่นอับได้ง่าย นอกจากการนำที่นอนออกมาตากแดดซึ่งเราควรทำอยู่แล้วก็ยังสามารถใช้เบกกิ้งโซดานำมาผสมกับน้ำมันหอมระเหย แล้วโรยบนที่นอนให้ทั่ว โดยทิ้งไว้ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดออกได้แล้ว

9.ทำความสะอาดรอยเปื้อนบนที่นอน

ดูแลเครื่องกันหนาว

นอกจากปัญหากลิ่นอับแล้วก็ยังมีเรื่องของคราบต่าง ๆ ที่อาจเลอะโดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ แต่ปัญหานี้สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตร DIY ง่าย ๆ ได้ โดยการผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 4:1 แล้วลงมือตีให้เป็นฟองครีมนุ่ม ๆ ก่อนที่จะนำไปป้ายบนคราบพร้อมกับใช้แปรงค่อย ๆ ขัด พอคราบเริ่มหลุดออกมาก็ใช้ผ้าเช็ดให้สะอาดค่ะ

10.การซักผ้านวม

ดูแลเครื่องกันหนาว

จำได้ไหมคะ ว่าซักผ้านวมครั้งสุดท้ายกันเมื่อไรเอ่ย ถึงแม้ผ้านวมนั้นจะดูผืนใหญ่ ซักยาก แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ได้ซักยากอย่างที่คิดนะคะ เพียงแค่เราแยกซักด้วยน้ำอุ่น เพื่อจะได้จัดการกับไรฝุ่นและเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่โดยไม่รบกวนเสื้อผ้าชิ้นอื่น และลองเปลี่ยนจากการขยำเป็นก้อนเป็นการม้วนก่อนที่จะยัดเข้าเครื่องซักผ้า รวมทั้งใช้น้ำยาซักผ้าแทนที่จะเป็นผงซักฟอกค่ะ เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมน้ำไปตากแดดจัด ๆ อีกทีนะคะ เพื่อที่ผ้านวมของเราจะได้แห้งเร็ว ไม่เหม็นอับและไร้ฝุ่น

STORY   กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

ดูแลเสื้อผ้า ให้สวยเหมือนใหม่ ใส่ได้ไปอีกนาน

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า บอกอะไรเราบ้าง ?