ดูแลเครื่องกันหนาว

ดูแลเครื่องกันหนาว อย่างไร ให้เหมือนใหม่และพร้อมใช้งาน

ดูแลเครื่องกันหนาว
ดูแลเครื่องกันหนาว

หน้าหนาวกลับมาอีกแล้ว ได้เวลาหยิบเสื้อหนาวที่พับเก็บในตู้ออกมาใส่สักที แล้วเราควรเตรียมการ ดูแลเครื่องกันหนาว อย่างไรดี เพื่อให้มีใช้งานกันไปได้อีกหลายๆหนาวเลย

เครื่องกันหนาวแต่ละอย่างก็มีวิธีการทำความสะอาดและการดูแลที่แตกต่างกัน แล้วการ ดูแลเครื่องกันหนาว ของเราให้พร้อมใช้งานในปีนี้ และยังอยู่ดีในปีถัดไปด้วย จะมีวิธีใดบ้าง ลองมาดูเคล็ดลับฉบับ my home กันค่ะ

1.บอกลากลิ่นอับที่เสื้อไหมพรม

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://www.ecosangabriele.com/eco/

ไอเท็มหลักในฤดูหนาวอย่างเสื้อไหมพรมที่หลาย ๆ คนมีติดตู้ไว้ตลอด พอฤดูหนาวแวะเวียนมา ถึงจะได้หยิบออกมาใส่ซักที ก็เพราะเหตุนี้แหละค่ะที่ทำให้เสื้อไหมของตัวโปรดของเราอาจมีกลิ่นอับเบาๆมากวนใจแต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูรวมกับน้ำมันหอมระเหย พรมที่ด้านในตัวเสื้อ จากนั้นก็ตากลมสักพักเพื่อรอให้กลิ่นจางลง

2.กำจัดขุยบนเสื้อกันหนาวตัวเก่า

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://classiccleaners.net

สำหรับเสื้อกันหนาวบางตัวที่แม้จะซื้อมานานหลายปีแล้วและยังใส่ได้อุ่นอยู่นั้น อาจจะมีปัญหาเรื่องผ้าเป็นขุย เลยทำให้เสื้อดูโทรมและเก่ามาก ซึ่งนอกจากการใช้เครื่องกำจัดขุยบนเสื้อผ้าที่มีวางขายอยู่ทั่วไปแล้ว ตัวช่วยง่าย ๆ ที่สามารถกำจัดขุยบนเนื้อผ้าและทำให้เสื้อของเราดูใหม่ขึ้นก็คือ การใช้มีดโกนหนวดค่อย ๆ ขูดไปตามเนื้อผ้า แม้อาจทำให้เสื้อของเรามีความบางลงไปบ้าง แต่รับรองว่ายังใส่ต่อได้อีกหลายปีแน่นอนค่ะ

3.ตากเสื้อยังไง ไม่ยืดไม่ย้วย

ดูแลเครื่องกันหนาว

เสื้อกันหนาวบางตัวที่มีเนื้อผ้าหนาเลยทำให้ค่อนข้างหนัก โดยเฉพาะเสื้อไหมพรมหรือผ้าสักหลาด ที่เวลาตากนั้นเสื้อจะย้วยลงมาและทำให้ยืดเร็วกว่าเสื้อผ้าปกติทั่วไป แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนวิธีโดยใช้การพาดเสื้อกันหนาวไปบนไม้แขวนเสื้อที่แขวนต่อกัน 2-3 อัน หรือจะใช้ตะกร้าตาข่ายสำหรับตากผ้าโดยฉพาะ ก็จะทำให้รับน้ำหนักได้ดีขึ้นและเสื้อกันหนาวของเราก็ได้ทรงสวยไม่ยืดไม่ย้วยเร็วเกินไป

4.การซักเสื้อกันหนาวกับน้ำอุ่น

ดูแลเครื่องกันหนาว

ข้อดีของการใช้น้ำอุ่นซักผ้านั้นมีอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ทั้งช่วยขจัดไรฝุ่น เชื้อโรค รวมทั้งคราบเปื้อนบางอย่าง ซึ่งเสื้อกันหนาวที่พับเก็บมานานก็อาจจะเจอปัญหาเหล่านี้ได้ แต่ใช่ว่าเสื้อกันหนาวทุกประเภทจะซักด้วยน้ำอุ่นได้นะคะ โดยเสื้อไหมพรมนั้นจะเหมาะกับการซักด้วยน้ำอุ่น แต่หากเป็นเสื้อที่มีขนสัตว์หรือเป็นผ้าสักหลาดนั้นห้ามเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะผ้าทั้ง 2 ประเภทนี้ไม่ถูกกับความร้อนและควรแยกซักจากผ้าอื่น ๆ ด้วยค่ะ

5.การซักเครื่องหนาวที่เป็นไหมพรม

ดูแลเครื่องกันหนาว
Cr. http://www.soluzionidicasa.com

นอกจากเสื้อกันหนาวแล้ว ยังมีทั้งถุงมือ หมวกและผ้าพันคอที่ทำมาจากไหมพรม ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็จะใช้วิธีที่เหมือนกัน เนื่องจากไหมพรมนั้นเป็นผ้าที่เก็บฝุ่นได้ดีจึงควรใช้น้ำอุ่นในการซัก รวมถึงการใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่แรงและละลายง่ายเพื่อรักษาสภาพของไหม และการบิดน้ำออกจากเสื้อไหมพรมนั้นสามารถใช้ผ้าขนหนูมาเป็นตัวช่วยโดยนำเสื้อวางไปด้านบนและทำการม้วนเข้ามา ให้ผ้าขนหนูเป็นตัวซับน้ำออกนั่นเองค่ะ

>>อ่านการดูแลเครื่องหนาวข้อต่อไปที่นี่ค่ะ<<