บ้านสีเทา

บ้านสีเทา
          ร้อนนี้ บ้านและสวน ตัดสินใจยกกองไปจังหวัดภูเก็ตเพื่อเสาะหาบ้านสวยๆ มาฝากคุณผู้อ่านกันครับ ทันทีที่ถึงสนามบินภูเก็ต ทีมงานก็ไม่รอช้า รีบนั่งรถต่อไปยังหาดไม้ขาว ชายหาดซึ่งโด่งดังจากคราวเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ เรายืนอยู่หน้าบ้านสามชั้นสีเทาที่ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าเข้ม พบคุณนพดล ประเสริฐกุล และ คุณแพทริก โอคอนเนอร์ เจ้าของบ้านพร้อมลูกน้องสี่ขาอีกสองตัวรอต้อนรับอยู่พอดี 
          เจ้าของบ้านเชื้อเชิญเราขึ้นไปยังชั้นสองของบ้าน เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็พบห้องครัว มีทางเดินแคบๆ ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นห้องนอนแขก และส่วนรับประทานอาหารซึ่งมีพื้นที่ต่อเนื่องกับส่วนรับแขก ด้านขวามือเป็นห้องนอนใหญ่และสระว่ายน้ำ ส่วนชั้นสามเป็นห้องนอนแขกอีกห้องพร้อมห้องน้ำในตัว
          จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือเป็นบ้าน 3 ชั้น 3 เจ้าของ 3 รูปแบบการตกแต่ง แต่ทั้งหมดสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมานฉันท์ แต่คราวนี้เราจะพาชมเฉพาะส่วนที่เป็นของคุณนพดลและคุณแพทริก
          “เดิมผมไม่เคยคิดว่าจะมีบ้านที่ภูเก็ตเลย เพราะว่าราคาที่ดินแพง”คุณนพดลเล่า “พอดีเพื่อนฝรั่งเขาอยากจะหาซื้อบ้านที่ภูเก็ต ผมจึงตามไปด้วยเพราะอยากเห็นบ้านสวยๆ แพงๆ แต่ปัญหาก็คือ เราซื้อบ้านหรือคอนโดราคาตั้งแพง แต่ต้องมาแชร์สระว่ายน้ำและส่วนนันทนาการกับคนอื่น แถมค่าสมาชิกเดือนหนึ่งก็เป็นหมื่น เลยบอกเพื่อนว่าราคานี้สามารถจ้างแม่บ้านกับคนสวนมาดูแลเองได้เลยนะ เลยเกิดไอเดียชวนเพื่อนๆ มาลงขันกันทำบ้าน โดยผมเป็นคนวางแนวคิดหลัก พื้นที่ทั้งสามส่วนมีทางเข้าแยกจากกัน เพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้แบ่งเป็นคนละชั้นนะ อย่างของผมอยู่ชั้นสองเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีห้องอยู่ชั้นสามด้วย โดยแต่ละยูนิตมีพื้นที่ประมาณ 300 ตารางเมตร ส่วนของผมตกแต่งด้วยโทนสีเทาเป็นหลัก ใช้วัสดุที่โชว์ให้เห็นเนื้อแท้ของพื้นผิวอย่างคอนกรีตและไม้
          “เนื่องจากตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก จึงมองเห็นภาพดวงอาทิตย์ตกดินได้สวยงามมาก ผมจึงทำประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อเปิดออกไปเห็นภาพในมุมกว้างได้ ส่วนปัญหาเรื่องแสงแดดแก้ไขโดยการออกแบบระเบียงของชั้นสามให้ยื่นออกมาบังแสง รวมทั้งทำสระว่ายน้ำอยู่ด้านหน้าไอเย็นจากน้ำช่วยลดความร้อนได้เป็นอย่างดี”           
          เจ้าของบ้านบอกว่า บ้านหลังนี้ใช้เวลาออกแบบและสร้างนานถึงหนึ่งปีเต็ม ทำให้ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการไปๆ มาๆ ระหว่างกรุงเทพฯ – ภูเก็ตนับครั้งไม่ถ้วน แต่ฟังจากน้ำเสียงและสังเกตสายตาของเจ้าของยามพูดถึงบ้านหลังนี้แล้ว เรารู้สึกได้ถึงความภูมิใจและความสุขใจ เราว่าหลังเหน็ดเหนื่อยจากการสร้างแล้ว ตอนนี้สิ่งเดียวที่ควรทำก็คือ…พักผ่อนให้สบายอารมณ์

เรื่องโดย : SPRANT
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up