แนะนำต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

แนะนำ ต้นไม้ใหญ่ ใบร่วงน้อยเหมาะปลูกให้ร่มเงา

แนะนำต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา
แนะนำต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

บ้านและสวนตอบกระทู้ สัปดาห์นี้มีข้อสงสัยจากกระทู้พันทิปว่า “ช่วยแนะนำต้นไม้ใหญ่ ใบไม่ค่อยร่วง”บ้านและสวน จึงคัดเลือก ต้นไม้ใหญ่ ใบร่วงน้อยมาฝากกันครับ

ต้นไม้ใหญ่

จากคำถาม : สวัสดีค่ะ พอดีว่ากำลังหาต้นไม้มาลงในสวนที่บ้าน เลยอยากขอคำแนะนำเรื่องต้นไม้ที่ใบไม่ค่อยร่วงน่ะค่ะ ส่วนตัวไม่ค่อยมีเวลาเก็บกวาด อยากได้ต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาด้วย นอกจากหูกระจง ยังมีพรรณอื่นๆ อีกไหมคะ ขอบคุณนะคะ

ที่มา : อยากปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน แบบที่ใบไม่ค่อยร่วง

คลายข้อสงสัย : ต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา ใบร่วงน้อย นอกจากหูกระจงอย่างที่เจ้าของกระทู้ถามมา ยังมีอีกหลายพรรณเลยครับ ซึ่งวันนี้บ้านและสวนขอแนะนำทั้ง 5 พรรณไม้ก่อน ไว้เป็นตัวเลือกให้กับเจ้าของกระทู้นะครับ

จิกน้ำ

ไม้ต้น สูงประมาณ 5 – 15 เมตร  ลำต้นมีลักษณะเป็นปุ่มปม ดอกออกเป็นช่อยาวที่ปลายยอด ออกในช่วงพฤศจิกายน – มีนาคม เป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านหรือรั้วประมาณ 3 – 6 เมตร คนส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ริมตลิ่ง ซึ่งนอกจากจะปลูกต้นจิกน้ำเพื่อความสวยงามไว้ริมตลิ่งแล้ว ต้นจิกน้ำก็ยังช่วยยึดหน้าดินริมตลิ่งได้อีกด้วย

น้ำเต้าต้น

ไม้ต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 3 – 8 เมตร ตัวต้นแตกกิ่งก้านแผ่กว้าง ดอกจะออกน้อย ออกเป็นกระจุกแน่นตามลำต้นและกิ่ง มีผลกลมขนาดใหญ่ ระยะปลูกที่เหมาะสมคือ 3 – 8 เมตร เจริญเติบโตช้าและโตดีในที่ชื้น จึงนิยมนำมาปลูกไว้ริมบ่อน้ำ

 

หลิว

นิยมปลูกบริเวณริมน้ำ เนื่องจากมีลักษณะกิ่งก้านและใบพลิ้วไหวอ่อนช้อยไปตามลม เข้ากับลักษณะของน้ำ และเกิดเงาสะท้อนสวยงาม ประกอบกับเป็นต้นไม้ชอบน้ำมาก สามารถทนน้ำท่วมขังได้นาน พบบ่อยในการจัดสวนจีนและสวนอังกฤษ เพราะช่วยลดความแข็งของอาคารและงานแนวโมเดิร์นได้ดี


40 ต้นไม้ยอดนิยม


 

พิกุล

ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ความสูงของต้นประมาณ 10 – 25 เมตร ปลูกได้ในดินทุกชนิด ทนต่อสภาพต่างๆได้ดี เนื่องจากต้นพิกุลมีลักษณะของทรงต้นเป็นพุ่มใบทึบ มีความสวยงาม สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ จึงนิยมนำมาใช้ปลูกเพื่อประดับอาคารและเพื่อให้ร่มเงา อีกทั้งดอกยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

 

เรื่อง : Gott


ข้อควรรู้เมื่อจะปลูก ต้นไม้ใหญ่ในคอร์ตกลางบ้าน

แนะนำไม้เลื้อยไม้แขวนปลูกกันแดดในบ้าน