บ้านและบึง

บ้านและบึง
          “บ้าน” ไม่ได้หมายถึงแค่ตัวอาคารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงความรักของคนที่อยู่อาศัยด้วย บ้านหลังนี้แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึง14 ปีแล้ว แต่สภาพตัวอาคารยังใหม่เอี่ยมเหมือนเมื่อวันที่สร้างเสร็จสมบูรณ์สะท้อนให้เห็นถึงความรักและความเอาใจใส่ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี  
          บ้านชั้นเดียวหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนเนินกลางนาข้าวที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โอบล้อมด้วยบึงขนาดใหญ่คุณโทมัส เอช.เอฟ. และคุณอรอนงค์ ไรแมนน์ สามีภรรยาเจ้าของบ้านรอต้อนรับอยู่ที่หน้าบ้าน พร้อมบอกเล่าความเป็นมาของบ้านและสวนแห่งนี้ให้ฟังว่า
          “เมื่อสิบหกปีก่อนที่นี่มีแต่ต้นลำไย ผมกับภรรยามาซื้อที่ดินตรงนี้และเริ่มปรับที่ดินโดยขุดบึงแล้วนำดินที่ได้มาทำเนิน จากนั้นก็ปลูกศาลาริมน้ำและทำบ้านรับรองหลังเล็ก สำหรับเป็นที่พักตอนทำเรือนหลังใหญ่ ใช้เวลาอยู่ที่บ้านหลังนั้นถึงสองปีเรือนหลังใหญ่จึงเสร็จ โดยผมเป็นคนออกแบบบ้านและคัดเลือกวัสดุเอง ใช้ช่างพื้นถิ่นทั้งหมด 8 คนค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สร้างกันไป
          “ต้นไม้ทุกต้นในสวนผมก็เป็นคนลงมือปลูก จึงจำได้ดีว่าอะไรอยู่ตรงไหน และตอนนี้มีสภาพเป็นอย่างไร
          “สิ่งสำคัญของบ้านหลังนี้ก็คือบึงน้ำ เพราะผมเกิดในราศีมีน จึงผูกพันและชอบน้ำมากเป็นพิเศษ สำหรับการตกแต่ง ผมชอบความเป็นเอเชียที่ดูร่วมสมัยสอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบัน ในบ้านหลังนี้จะมีการผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมจากของตกแต่งที่มาจากหลายที่ ทั้งสเปนจีน อินเดีย และไทย จะเรียกว่าเป็นบ้านสหประชาชาติก็ได้”
          คุณอรอนงค์เสริมว่า “เมื่อก่อนเราอยู่ที่ภูเก็ตแต่ไม่ค่อยชอบที่นั่น เพราะมีแต่นักท่องเที่ยวและ
ความเจริญที่แผ่ไปทั่ว ตรงข้ามกับเชียงใหม่ที่ยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้านและวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่สำคัญคือ อากาศที่ภูเก็ตค่อนข้างจะร้อน แต่ที่นี่อากาศเย็นสบายกว่า
          “สำหรับเรื่องการทำบ้าน คุณโทมัสเขาดูเรื่องโครงสร้างบ้านและงานก่อสร้าง ส่วนตัวดิฉันก็ดูของ
ตกแต่ง เป็นการแบ่งงานกันทำ จะได้ไม่ต้องทะเลาะกัน(หัวเราะ)
          “ถึงแม้บ้านหลังนี้จะสร้างมานานแล้ว แต่เราก็ใส่ใจดูแลรักษาอยู่เรื่อยๆ ค่อยๆ แต่ง ค่อยๆ พิ่ม
เหมือนเป็นความสุขที่ได้เห็นบ้านมีพัฒนาการ ทำให้บ้านเรามีสภาพสมบูรณ์ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก”

เรื่องโดย : SPRANT
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ