เพื่อน้องชาย

เพื่อน้องชาย
          แม้ว่าบ้านหลังนี้จะไม่ใช่บ้านของ คุณกานต์ ฟูเลอตัน ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานถึง 40 ปีและได้โอนสัญชาติเป็นคนไทยแล้วก็ตาม แต่เขาก็รับหน้าที่ดูแลจัดการให้การก่อสร้างบ้านสำเร็จลุล่วงด้วยดี ทั้งนี้เพราะบ้านหลังนี้เป็นของ คุณโรเบิร์ต ฟูเลอตัน น้องชายแท้ๆของคุณกานต์นั่นเอง  
          “น้องชายผมพักอาศัยและทำงานในฮ่องกง ทุกปีเขาจะบินมาเยี่ยมผม ตอนปี 1997 ซึ่งเป็นปีที่ต้องส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนรัฐบาลจีนเพื่อนของน้องชายที่อยู่ที่นั่นเกิดความไม่มั่นใจว่าจะอยู่ต่อได้หรือไม่ก็เลยแยกย้ายกันไปอยู่สิงคโปร์หรือแคนาดา น้องชายเลยอยากให้ผมสร้างบ้านให้เขาสักหลัง เพราะคิดว่าจะมาอยู่ที่นี่กับผม นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านหลังนี้ครับ”
          คุณกานต์เล่าต่อว่า เขาแบ่งที่ดินส่วนหนึ่งของตัวเองเพื่อสร้างบ้านให้น้องชาย จะได้อยู่ใกล้กัน ไปมาหาสู่กันง่าย และมอบหมายให้ คุณสะเทื้อม กะดีแดง เป็นผู้ออกแบบบ้านสองชั้น สามห้องนอนซึ่งอาจดูใหญ่ไปสำหรับผู้อาศัยแค่สองคน แต่ก็ถือเป็นการจัดสรรพื้นที่ทุกส่วนให้ดูไม่อึดอัด ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกทาสีขาวหลังคาเป็นแบบโคโลเนียลล้านนาประยุกต์ มุงกระเบื้องสีส้มเล่นระดับ พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่อยู่ชั้นล่างเกือบทั้งหมด ยกเว้นห้องนอนใหญ่พร้อมห้องแต่งตัวและห้องน้ำที่อยู่ชั้นบน
          สำหรับการตกแต่งภายในเน้นสไตล์ตะวันออกที่ผสมผสานระหว่างไทยกับจีน ใช้โทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นตัวแบ่งแยกพื้นที่เป็นส่วนๆ ไป เช่น โถงทางเข้าใช้สีเหลือง ห้องรับแขก – นั่งเล่นใช้สีส้มแดง ภาพรวมของการตกแต่งดูเรียบ แต่บางส่วนก็ออกแบบให้มีสิ่งที่บอกถึงการแยกพื้นที่ใช้สอย เช่น ระหว่างทางเดินกับห้องรับแขก – นั่งเล่น และห้องรับแขก – นั่งเล่นกับห้องรับประทานอาหาร จะตกแต่งด้วยซุ้มไม้ฉลุลาย ทำให้พื้นที่ดูไม่เรียบโล่งจนเกินไป ทั้งยังเพิ่มความน่าสนใจให้ส่วนนั้นๆ นอกเหนือจากสีที่ฉาบบนผนัง
          “ผมดูแลเรื่องการก่อสร้างและการตกแต่งภายใน ส่วนน้องชายรับหน้าที่จัดหาเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์จีนในบ้านหลายตัวมาจากฮ่องกง แต่ส่วนใหญ่ก็จะเลือกซื้อในเชียงใหม่”
          ภายในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์หลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นไม้สัก หวายผักตบชวา และเหล็ก โดยเน้นวัสดุที่มีผิวสัมผัสหรือสีดูเป็นธรรมชาติเพิ่มสีสันด้วยพรมคิลิม (Kilim) ที่ปูพื้นเกือบทุกส่วน
          แม้บ้านหลังนี้จะสร้างเสร็จมาหลายปีแล้ว แต่คุณกานต์ก็ยังคงเป็นผู้ดูแลต่อด้วยเหตุผลที่ว่า
          “พอสร้างบ้านเสร็จ เหตุการณ์ในฮ่องกงก็ยังปกติดี น้องชายจึงอาศัยอยู่ในฮ่องกงต่อไป เขาบอกว่า เขาใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตในฮ่องกง เลยยังไม่คิดจะย้ายมา เพียงแต่จะเดินทางมาพักผ่อนเป็นครั้งคราว ผมเลยต้องดูแลแทนเหมือนเป็นบ้านของผมเอง”
          แม้จะเป็นบ้านที่เจ้าของใช้พักพิงเพียงครั้งคราว แต่ก็ดูเป็นบ้านที่มีชีวิตชีวา ทั้งนี้เพราะคุณกานต์คอยดูแลด้วยความรักและเอาใจใส่อย่างดีนั่นเอง

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : สังวาล, ปิยะวุฒิ