บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

บ้านไม้น่าฮัก ๆ สไตล์ Twosons Cafe

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe
บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณไน๊ – รัชชาวรรณ ซื่อรัตกุล, คุณรักษ์ – อนุรักษ์ ราชโยธา


บ้านไม้“บ้านหลังนี้เราสองคนตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อเติมเต็มชีวิตของครอบครัว ความตั้งใจของพี่รักษ์คืออยากเห็นไน๊และลูก ๆ มีรอยยิ้มมีความสุข เขาจึงมอบบ้านไม้หลังนี้ให้เป็นของขวัญชิ้นล้ำค่าที่สุดกับเราสามคนแม่ลูกค่ะ”

my home พาไป twosons cafe คาเฟ่จังหวัดอุดร ที่สร้างจาก บ้านไม้ เก่า ตั้งโดดเด่นอยู่ในตัวเมือง จากไอเดียของ คุณรักษ์ อนุรักษ์ราชโยธา ที่เนรมิตพื้นที่ว่างเปล่าหน้าบ้านเป็นคาเฟ่และบ้านพักไซส์มินิขึ้นมา บวกกับนำความถนัดของ คุณไน๊ รัชชาวรรณ ซื่อรัตกุล ภรรยาสุดที่รักที่หลงใหลการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ

คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe บ้านไม้

รวมถึงเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตสนุกๆ ของลูกๆ พี่ปริ๊น ปริณ ราชโยธา และ น้องเอ็ดวิน ปวิณ ราชโยธา อีกหนึ่งแรงบันดาลใจและเป็นที่มาของชื่อร้านนั่นเอง ตัวอาคารขนาดกะทัดรัด มีรูปทรงสูงโปร่งเตะตา โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วลาดเอียง โอบล้อมด้วยบ้านหลังเล็กหลังน้อยและพื้นที่สีเขียว

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

คุณไน๊เล่าให้ฟังว่า “บ้านหลังนี้เกิดจากความตั้งใจของพี่รักษ์ที่ต้องการสร้างให้เป็นพื้นที่รวมของครอบครัวเรา และเป็นพื้นที่ให้เพื่อนฝูงมานั่งสังสรรค์ได้คล้ายกับการมาบ้านเพื่อนค่ะ”

บ้านหลังนี้คุณรักษ์เป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด โดยไม่มีคอนเซ็ปต์หรือรูปแบบตายตัว แต่มาจากความชอบบรรยากาศของบ้านไม้เก่าของเจ้าของที่นำของเก่ามาดัดแปลงและดีไซน์ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่ทันสมัย แต่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นไม้เก่าเหลือทิ้งประตู-หน้าต่างบานเก่า เฟอร์นิเจอร์มือสองที่นำมาประกอบกันจนเป็นแบบบ้านสองชั้นครึ่งในสไตล์โมเดิร์น เน้นบรรยากาศโปร่งสบาย มองเห็นสวนที่อยู่รอบตัวบ้าน ภายในแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนของคาเฟ่ จัดวางเก้าอี้สำหรับนั่งจิบกาแฟและกินเค้กนุ่มๆ ฝีมือเจ้าของร้าน

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

ภายในตกแต่งให้เป็นเหมือนแกลเลอรี่สะสมของเล่นในวัยเด็กรวมถึงจัดวางงานแฮนด์เมด งานคราฟต์ เซรามิก ของตกแต่งบ้าน โมเดล เพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึกอีกด้วย

บรรยากาศภายนอกจัดเป็นสวน มีบ้านหลังเล็กๆ สองหลัง หลังหนึ่งเป็นมุมชงเครื่องดื่มแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า ติดกับสะพานไม้ข้ามบ่อน้ำขนาดเล็กเป็นทางเดินเชื่อมไปยังบ้านอีกหนึ่งหลังที่สร้างเป็นมุมทำขนมของคุณไน๊ รวมถึงเป็นมุมนั่งเล่นแบบเอ๊าต์ดอร์ เลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังเลือกแขวนกระถางต้นไม้ตามจุดต่างๆ สะท้อนให้เห็นแนวคิดในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดีบริเวณชั้นสองตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัว

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

“ด้านบนพี่รักษ์ออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อน โดยออกแบบสเปซหลายระดับให้ดูสนุกสนานชั้นสองเป็นมุมนั่งเล่น ดูทีวี ทำการบ้านของลูกๆ และมีบันไดลิงสำหรับปีนขึ้นไปยังห้องใต้หลังคาซึ่งเป็นที่นอนของพวกเราค่ะ”

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

นอกจากตัวบ้านและเรื่องราวสุดประทับใจของบ้านหลังนี้แล้ว สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยคงหนีไม่พ้นเมนูต่างๆที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งเมนูของทางร้านส่วนใหญ่คิดค้นขึ้นจากการทำขนมให้ลูกๆ และสามีกิน คุณไน๊เห็นว่าลูกๆ ชอบ จึงนำสูตรเด็ดเหล่านี้มาพัฒนาเป็นเมนูที่ส่งตรงไปสู่เพื่อนๆ และลูกค้าที่แวะเวียนมา

“เมนูส่วนใหญ่ของที่นี่เน้นเป็นโฮมเมดที่ไน๊ลงมือทำเองทั้งหมด โดยเมนูก็จะสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวันค่ะ ถ้ามาอุดรอย่าลืมแวะมากินกันนะคะ”

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

บ้านไม้ คาเฟ่จังหวัดอุดร twosons cafe

OwnerS-design คุณไน๊ – รัชชาวรรณ ซื่อรัตกุล, คุณรักษ์ – อนุรักษ์ ราชโยธา

Story นภสร ศรีทอง Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู


อ่านเพิ่มเติม

อิ่มอุ่น ณ ชนบท ที่พักอาศัยและคาเฟ่แสนสงบ

คาเฟ่เซรามิก ที่สายลมแกลลอรี่ บางปู