แตกต่าง อย่างเป็นเรา

แตกต่าง อย่างเป็นเรา
          หลายคนอาจอุทิศตัวเองและทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้งาน จนบางครั้งก็แยกชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัวแทบไม่ออก เหมือนเช่นคุณปุ๋ย – โชคชัย เจี่ยเจริญ ผู้เคยคิดว่าบ้านเป็นสิ่งไม่จำเป็น ทว่าเมื่อเขาได้เป็นเจ้าของทาวน์เฮ้าส์สามชั้นหลังนี้ วิถีชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป
          คุณปุ๋ยเป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดังจากคลื่น FM One 103.5เวลา 4.00 น. – 7.00 น. และรายการ “ที่ว่าการดนตรี” คลื่น fat radio104.5 ทุกวันเสาร์ เวลา 22.00 น. – 24.00 น. นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่ง Managing Director และเป็นอาจารย์สอนการจัดรายการวิทยุที่ GenxAcademy สถาบันพัฒนาบุคลากรสายอาชีพบันเทิง เขาเล่าว่าก่อนหน้านี้ไม่คิดอยากจะมีบ้าน เพราะชีวิตนี้ทุ่มเทให้การทำงานเป็นสำคัญ การพักผ่อนจึงไม่ใช่ปัจจัยหลัก ฉะนั้นมีแค่ที่ให้นอนก็พอแล้ว เลยเช่าบ้านอยู่ จากนั้นก็มาเช่าโฮมออฟฟิศ ซึ่งสะดวกต่อการทำงาน เพราะถ้ามีแรงมีพลังเหลือก็สามารถทำงานได้ตลอดเวลา ต่อมาย้ายมาอยู่คอนโดมิเนียมเนื่องจากชีวิตส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน จะได้ไม่ต้องทำความสะอาดมากนัก และยังคิดว่าถ้าซื้อบ้านจะเป็นภาระผูกพันในระยะยาว (ลูกโตแล้วไม่รู้จะผ่อนหมดหรือยัง)
          แต่เมื่อคุณปุ๋ยได้เห็นบ้านในโครงการนี้ก็เกิดถูกใจ ซึ่งเหตุผลในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านหลังนี้อาจดูแปลกสักหน่อย นั่นเป็นเพราะภายในหมู่บ้านไม่มีเสาไฟฟ้ามาบดบังทัศนียภาพ เนื่องจากถูกเก็บไว้ใต้ดิน บ้านจึงมีบรรยากาศที่ดี เพื่อนบ้านก็มีรสนิยมใกล้เคียงกันนอกจากนี้ทาวน์เฮ้าส์ก็เหมาะกับครอบครัวเล็กๆ ด้วย
          “ผมว่ายิ่งบ้านหลังใหญ่มากเท่าไร เราก็ยิ่งเก็บของมากเท่านั้นจึงเลือกบ้านขนาดพอเหมาะ แต่สอดรับกับทุกฟังก์ชันการใช้งาน ผมเป็นคนทันสมัย แม้หน้าตาภายนอกของบ้านจะดูคลาสสิก แต่ก็ไม่ใช่
ปัญหา เพราะสามารถออกแบบพื้นที่ภายในให้เป็นตัวเราได้ โดยคิดรูปแบบการตกแต่งไว้คร่าวๆ จากนั้นก็ปรึกษาผู้ออกแบบ (คุณพูนพงศ์คงชาญศิริ) เพื่อให้บ้านมีความเป็นตัวเรามากที่สุด มีการใส่ความ
ทันสมัยและเทคโนโลยีความบันเทิงเข้าไป ผู้ออกแบบเขาจะออกแบบและทำภาพสามมิติให้ดู จนเราถูกใจและทุกอย่างดูลงตัว จึงเริ่มลงมือทำ แต่เมื่อตกแต่งจริงๆ ก็มีการแก้หน้างานบางส่วนอีกครั้งตามความเหมาะสม?เพื่อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด”
          บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 30 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอย 257 ตารางเมตร ภายนอกบ้านจะมีสวนข้างบ้านขนาดเล็กที่คุณปุ๋ยจัดเองอย่างง่ายๆ แต่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียว เมื่อเข้ามาภายในบ้าน ชั้นหนึ่งเป็นห้องรับแขก และใช้เป็นมุมอ่านหนังสือด้วยด้านหนึ่งจึงมีตู้เก็บหนังสือเล่มโปรด เมื่อเดินผ่านบันไดที่ยกระดับขึ้นไปก็จะพบส่วนรับประทานอาหารและครัวเล็กๆ ที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายและดูทันสมัย ซึ่งการยกระดับพื้นให้ไม่เท่ากันนี้ใช้แบ่งแยกพื้นที่ใช้งานแทนการกั้นผนังได้ดี ทำให้บ้านที่มีพื้นที่แคบดูไม่อึดอัด ขึ้นไปชั้นสองจะพบส่วนพักผ่อนขนาดใหญ่สำหรับนั่งดูโทรทัศน์ ฟังเพลง และมุมที่เจ้าของบ้านเรียกเล่นๆ ว่า “ลานเพลิน” ซึ่งเก็บแผ่นเพลงไว้กว่าสองพันแผ่น เพราะเพลงและเสียงดนตรีเป็นสิ่งที่คุณปุ๋ยรักมากที่สุด บนฝ้าเพดานยังมีสัญลักษณ์ของสถาบัน GenxAcademy ซึ่งเขาเป็นผู้ออกแบบเอง ชั้นสามเป็นพื้นที่ส่วนตัว มีห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ทั้งหมดตกแต่งอย่างเรียบง่ายและทันสมัยเช่นกัน
          “ตอนนี้ผมไม่แปลกใจแล้วว่าทำไมเมื่อถึงเวลาเลิกงาน ทุกคนจะรู้สึกอยากกลับบ้าน อยากมีวันเสาร์ – อาทิตย์ที่ได้ปลูกหรือตัดแต่งต้นไม้ด้วยตัวเอง ได้ทำความสะอาดบ้าน ได้ล้างรถ ฯลฯ”
          เจ้าของบ้านยังให้ข้อคิดดีๆ ทิ้งท้ายไว้ว่า “บ้านเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นความอบอุ่นและความรัก เวลาที่ผ่านมา ผมไม่เคยรู้ว่าบ้านเป็นแบบนี้ เพราะห่วงแต่งาน?แต่พอมีบ้าน ผมกลับพบความจริงที่ว่า ความสุขที่หาได้จากข้างนอกนั้นหาเท่าไรก็ไม่พอ แต่ความสุขที่มาจากการตื่นขึ้นมาทุกวันพร้อมกับความสดชื่น ความสุขที่จะได้กลับบ้านหลังจากเลิกงาน นั่นละความสุขที่แท้จริง”

 

เรื่องโดย : พงศ์ธร รัตนประทีป
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล