เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี

8 สิ่งต้องรู้ก่อนซื้อ เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี
เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี

5. แผงควบคุม

เครื่องทำน้ำอุ่นส่วนใหญ่จะให้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 35-45 องศาเซลเซียส สำหรับแผงควบคุมหลักๆมี 2 ระบบคือ

เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี

  • ระบบแมนนวล(Manual) เป็นระบบเปิด-ปิดเพื่อปรับระดับความร้อนของน้ำด้วยการหมุนหรือกดปุ่มเบอร์ 1, 2, 3 ด้วยกลไกง่ายๆไม่ซับซ้อน จึงใช้งานได้สะดวกและทนทาน แต่ไม่สามารถบอกอุณหภูมิของน้ำขณะใช้งานได้
  • ระบบดิจิทัล(Digital) เป็นระบบที่ใช้แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม ซึ่งมีจอแสดงอุณหภูมิเป็นตัวเลขจึงใช้งานง่ายและรักษาระดับอุณหภูมิน้ำให้คงที่ แต่หากเสียก็ซ่อมแซมยากและแพงสักหน่อย

6. คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด…หัวฝักบัวปรับสายน้ำได้

เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี

หัวฝักบัวที่ปรับสายน้ำได้ นอกจากจะช่วยให้เราสนุกกับการอาบน้ำอุ่นแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและลดอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานได้ดี โดยมี 1-5 ระดับหรือมากกว่านั้น ให้เลือกใช้ตามความชอบ(ขึ้นอยู่กับระดับราคาและรุ่นของเครื่องทำน้ำอุ่น) อาทิ Spray สายน้ำที่ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อและกระชับผิวกาย , Massage เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลายเหมือนมีโฮมสปาส่วนตัว หรือ Jet สายน้ำพลังแรงนุ่มแต่ละเอียด ช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าได้ดี

7. แรงดันน้ำต้องเพียงพอ

เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี

เนื่องจากแรงดันน้ำที่ออกจากก๊อกน้ำมีผลอย่างมากต่อการควบคุมอุณหภูมิของน้ำ ถ้าเบาเกินไปอาจทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกติได้  แรงดันน้ำที่เพียงพอกับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอยู่ที่แรงดัน 0.10 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตรเราสามารถเช็กแบบง่ายๆด้วยตัวเอง โดยการต่อสายยางจากท่อน้ำที่จะติดตั้ง เมื่อยกปลายสายยางสูงจากก๊อก 2 เมตร น้ำต้องไหลได้สะดวกอยู่หรือเปิดน้ำจากฝักบัวให้สุด แล้วหงายฝักบัวขึ้น ถ้าน้ำพุ่งสูงมากกว่า 60 เซนติเมตร แสดงว่าแรงดันน้ำสูง สามารถติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นได้ แต่ถ้าแรงดันน้ำไม่พอก็ต้องติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อช่วยเพิ่มแรงดันน้ำในท่อให้สูงขึ้น ที่สำคัญควรใช้ช่างที่มีประสบการณ์มาติดตั้ง(ที่สำคัญอย่าลืมต่อสายดิน) เราก็จะมีน้ำอุ่นๆไว้ใช้งานและปลอดภัยอีกด้วย

8. การรับประกัน/บริการหลังการขายก็สำคัญ

เครื่องทำน้ำอุ่นมีให้เลือกใช้มากมายหลายแบรนด์ บางคนก็มีแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออยู่ในใจแล้ว แต่หลายท่านก็ดูๆไว้แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ แนะนำว่าควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นจากผู้ผลิตที่ได้การรับรองมาตรฐานหรือได้รับรางวัลต่างๆ อาทิ เครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก มอก. ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5ฯลฯ แม้จะมีราคาสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นโนเนม แต่รับประกันในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง

  • ตัวฮีทเตอร์ทำความร้อน และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มาตรฐาน ควรมีการรับประกันอย่างน้อย 1 ปี
  • ตัวหม้อต้มที่ได้คุณภาพและปลอดภัยควรเลือกที่มีการรับประกันอย่างน้อย 5 ปี

นอกจากนี้เวลาที่เราไปเดินซื้อตามห้างสรรพสินค้า ผู้ขายหรือตัวแทนสินค้ามักจะหว่านล้อมต่างๆนานาเพื่อให้เราลังเล หรือเปลี่ยนใจไปใช้สินค้าอีกแบรนด์ ดังนั้นแนะนำว่าอย่าเชื่อคำโฆษณาเกินจริงหรือเห็นแก่ของแถมเล็กน้อยมากเกินไป เราควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้กระจ่างก่อนตัดสินใจซื้อด้วยความมั่นใจเต็มร้อยและอย่าลืมถามหาใบรับประกันสินค้าด้วย

 

ภาพประกอบ : อติยาฮ์ ศุภกุล


อ่านต่อ : เรียนรู้ทำความเข้าใจ ระบบน้ำในบ้าน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่