S49 RESIDENCE รีโนเวตตึกแถว ทลายกำแพงที่ปิดทึบให้โปร่งโล่ง

สำหรับผลลัพธ์ สถาปนิกเล่าว่า “พอเราทำให้ตึกดูโปร่งที่สุดเท่าที่จะโปร่งได้ มันแทบจะเหมือนนอนอยู่นอกบ้านนะ อันนี้เจ้าของเป็นคนบอกว่าเหมือนนอนอยู่ในที่ที่ไม่มีผนัง เพราะมันโปร่งมาก ห้องน้ำก็โปร่งมาก ทุกอย่างโปร่งหมด มองทะลุถึงกันได้ เพราะทุกส่วนเราไม่ได้แบ่งเป็นห้อง ๆ เพราะฉะนั้นทุกอย่างจึงดูทะลุทะลวง เหมือนนอนอยู่นอกบ้าน และเราอยากสร้างความรู้สึกว่าอินทีเรียร์มันหายไป ครัวหรือตู้เสื้อผ้าจึงกรุพื้นผิวบานเปิดต่าง ๆ ให้มันสะท้อน หรือเป็น Reflective ทั้งหมดเพื่อหลอกตาราวกับไม่มีฟังก์ชันนั้นอยู่บริเวณนี้”

ตลอดทั้งอาคาร ส่วนอยู่อาศัยทุกยูนิตล้วนเปิดโปร่งทะลุถึงกันทั้งภายในและภายนอก มากกว่านั้นคือการออกแบบพื้นระเบียงของ ทุก ๆ ชั้นให้เป็นตะแกรง อาคารทั้งนอก – ใน บน – ล่าง จึงโปร่งโล่งทะลุถึงกันแทบจะเป็นพื้นที่เดียว

แม้จะอยู่ใจกลางเมืองที่แสนอึดอัด แต่แทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ สามารถพักผ่อนใช้งานได้สะดวกสบายเพราะได้รับลมและแสงธรรมชาติที่พอเหมาะกับการอยู่อาศัยและแทบไม่ต้องล็อกประตูเพราะอพาร์ตเมนต์นี้ให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงยูนิตแต่ละชั้นหรือ “บ้าน” ของตัวเองได้เฉพาะจากการใช้คีย์การ์ด การเข้าถึงแต่ละชั้นจึงแยกจากกันอย่างชัดเจนตามหลักการความปลอดภัยเดียวกับคอนโดมิเนียม

แม้จะโปร่งอย่างเหลือเชื่อ แต่ก็ไม่ขาดตกบกพร่องคุณสมบัติความเป็นบ้านใด ๆ และดูจะอยู่สบายไม่แพ้กัน

Did you know?


ต่อเติมด้วยโครงสร้างเหล็ก

อีกหนึ่งวิธีของการต่อเติมบ้านคือการใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาเสริมในแต่ละส่วน เพราะเป็นวิธีที่สร้างง่าย ทำได้รวดเร็ว แต่สิ่งที่ควรคำนึงในการต่อเติมบ้านใหม่ไม่ว่าจะกรณีใด ๆก็คือ การรับน้ำหนัก ซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาการทรุดตัวของบ้านในอนาคต

สำหรับอพาร์ตเมนต์แห่งนี้สถาปนิกได้เสริมเสาเข็มแยกส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ออกจากโครงสร้างเดิม นอกจากการใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลักแล้ว ยังประยุกต์วัสดุสำเร็จรูปอย่างรั้วเหล็กสำเร็จรูปและเหล็กตะแกรงวางท่อระบายน้ำมาช่วยเสริม ซึ่งเป็นวัสดุที่หาง่ายในท้องตลาด มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนแดดฝน ราคาไม่แพง นิยมใช้ในงานอาคารสาธารณะหรือโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป ในขณะเดียวกันวัสดุเหล่านี้ก็มักจะมีดีเทลการประกอบที่เฉพาะตัว รวมถึงการก่อสร้างที่จะต้องอาศัยความชำนาญ ยิ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ยิ่งควรต้องปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรก่อนจะเริ่มงานต่อเติมต่าง ๆ ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

 

ออกแบบ :  All (zone) คุณรชพร ชูช่วย, คุณรัชนันท์ ภัตรพานิช, คุณอรุณโรจน์ สุปรียาพร, คุณวิทย์ธิดา พยอมยงค์, คุณธนภัทร สังขะรมย์
วิศวกร :  CM ONE Co., Ltd.
ศิลปินผู้ร่วมงาน : คุณสุวิชชา ดุษฎีวนิช

 

อ่านต่อ : HOUSE : รวมบ้านหลากสไตล์

Wonderful Renovated Townhouses 5 ทาวน์เฮ้าส์รีโนเวตที่คุณต้องร้องว้าว!

RENOVATED TOWNHOUSES – ชุบชีวิตทาวน์เฮ้าส์ใหม่ ในย่านเก่า


เรื่อง กรกฎา
ภาพ ศุภกร