ผนังสำเร็จรูปเกิดน้ำรั่วซึม เพราะอะไร

ผนังสำเร็จรูป รั่วซึม เพราะอะไร

ข้อดีของ ผนังสำเร็จรูป คือ ก่อสร้างได้รวดเร็ว แข็งแรง และมีผิวที่เรียบร้อย จึงนิยมนำมาใช้เป็นผนังภายนอกของคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรในโครงการต่างๆ

แต่มักพบกับปัญหาการรั่วซึมของผนังอาคารที่ทำจากวัสดุชนิดนี้ ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากจุดอ่อนของระบบผนังสำเร็จรูปที่มีรอยต่อระหว่างแผ่น ต้องใช้วัสดุอุดรอยต่อมายาแนวเพื่อป้องกันน้ำรั่ว ได้แก่ ซิลิโคน โพลียูรีเทน และอะคริลิค เป็นต้น

ผนังสำเร็จรูปจุดเริ่มต้นของปัญหามาจากความชุ่ยของช่างยาแนว เพราะช่างจะต้องห้อยตัวลงมาจากด้านบนอาคารเพื่อทำงานนี้ ในภาวะที่ทั้งร้อนและไม่สะดวก ทำให้ขาดความประณีตในการทำงาน อีกทั้งตามมาตรฐานแล้ว ผิวด้านในร่องที่จะให้วัสดุยาแนวยึดต้องแห้งและสะอาด แต่พื้นผิวของวัสดุที่หน้างานนั้นนอกจากจะสกปรกแล้ว บางครั้งยังเปียกชื้นอีกด้วย ยิ่งมีการเร่งงานทำให้ต้องยาแนวในระหว่างฝนตกคงยิ่งทำให้ยาแนวยึดเกาะไม่ดี อาจฉีกขาด จนเกิดรูรั่วให้น้ำฝนรั่วเข้าอาคาร

ภาพจาก http://www.universalconcrete.com

อีกปัญหาก็คือ ร่องยาแนวต้องมีขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 6 มิลลิเมตร และไม่เกิน 25 มิลลิเมตร แต่เพราะการก่อสร้างไม่สมบูรณ์อาจทำให้มีขนาดเล็กเกินไปจนยาแนวไม่ได้ หรือใหญ่เกินไปจนทำให้ฉีกขาดง่าย

การใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพก็ทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เช่น ผ่านไปไม่ถึงปี แทนที่จะมีความยืดหยุ่นและมีแรงยึดเกาะกลับแข็งกระด้างยึดเกาะกับผิวคอนกรีตไม่อยู่ เกิดการแยกตัวจนน้ำรั่วเข้าอาคาร

สุดท้ายคือการเลือกวัสดุยาแนวผิดชนิด เช่น ใช้ยาแนวประเภทอะคริลิคที่ห้ามใช้ภายนอก แต่ผู้รับเหมาขาดความรู้ หรือขาดคุณธรรม นำอะคริลิคมาใช้เป็นตัวยาแนวภายนอกเพียงเพราะมีราคาถูกกว่าวัสดุยาแนวที่ควรใช้เพียงเล็กน้อยก็ตาม

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ เอกรินทร์ พันธุนิล

หนังสือของผู้เขียน

99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน

เขียนโดย วิญญู วานิชศิริโรจน์ เล่มนี้จะให้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ การก่อสร้าง และการบำรุงรักษา โดยนำเสนอเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอาคารประเภทบ้าน คนทั่วไปที่สนใจเรื่องการออกแบบและก่อสร้างอาคารกำลังจะสร้างบ้านสร้างบ้านอยู่ หรือแม้แต่คนที่มีบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถนำความรู้จากหนังสือเล่มนี้ไปใช้ในการดูแลและปรับปรุงบ้าน

<< สั่งซื้อได้ที่นี่ >>

ผนังพรีคาสต์คุณภาพต้องเป็นอย่างไร?

สารพัดการติดหนึบเลือกใช้กาวอย่างไรให้ถูกกับงาน

ติดตามข้อมูลดีๆได้ที่นี่