กำจัดสนิม สูตรกำจัดสนิม

ของใช้เหมือนใหม่ด้วย สูตรกำจัดสนิม จากตัวช่วยในบ้าน

กำจัดสนิม สูตรกำจัดสนิม
กำจัดสนิม สูตรกำจัดสนิม

กําจัดสนิม ปัญหาเรื่องสนิมนั้นไม่เข้าใครออกใคร จะเป็นอุปกรณ์หรือพื้นที่ไหนก็ย่อมเกิดขึ้นได้ ถ้ามีวัสดุที่ทำมาจากโลหะชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลสหรืออลูมิเนียม หากไม่ได้รับการดูแลและป้องกันเป็นอย่างดีตั้งแต่เริ่มแรกก็ย่อมมีโอกาสที่จะโดนสนิมเล่นงานแน่นอนค่ะ

สูตรกำจัดสนิม แต่อย่าได้กังวลและรีบโยนของเหล่านั้นทิ้ง เพราะวันนี้ my home มีสูตร กําจัดสนิม จากวัตถุดิบต่าง ๆ ที่หลายบ้านอาจมีติดไว้พร้อมนำออกมาใช้ได้เลยค่ะ

น้ำส้มสายชู

สูตรกำจัดสนิม
น้ำส้มสายชู

ปัญหาเรื่องสนิมนั้นเกิดขึ้นได้ไม่เว้นแม้แต่กับของชิ้นเล็ก ๆ อย่างคีมอันจิ๋วหรือกรรไกรตัดเล็บ ที่บางครั้งเราก็อาจละเลยในการเก็บรักษาเพราะเห็นเป็นแค่ของชิ้นเล็ก แต่ถึงอย่างนั้นการทำความสะอาดของใช้เหล่านี้ให้กลับมาเหมือนใหม่ก็สามารถทำได้โดยใช้ น้ำส้มสายชู เป็นตัวช่วยนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมาก ๆ เพราะแค่หาภาชนะมาใส่และเทน้ำส้มสายชูลงไปจนท่วม จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนโดยที่ไม่ต้องขัดเลยค่ะ

เกลือ+มะนาว

สูตรกำจัดสนิม
ภาพจาก http://altaghier.tv/

หากปล่อยให้อุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ถูกสนิมเกาะกินเป็นเวลานานโดยไม่ทำความสักทีก็คงจะไม่เป็นผลดีเวลาทำอาหารแน่ ๆ ค่ะ ซึ่งการหยิบวัตถุดิบง่าย ๆ ที่หาได้ในครัว อย่างเกลือและมะนาวมาช่วยทำความสะอาดนั้นก็เป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยกับเครื่องใช้โดยไม่มีการทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตราย ซึ่งวิธีทำความสะอาดก็แค่ทาเกลือให้ทั่วบริเวณที่เป็นสนิมและบีบมะนาวตามลงไปให้ชุ่ม ถ้าอยากให้ได้ผลที่สุดแนะนำให้ทิ้งไว้นาน ๆ สัก 2-3 ชั่วโมงเลยค่ะ แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำยาล้างจาน+มันฝรั่ง

กำจัดสนิม
ภาพจาก https://onwisconsin.uwalumni.com/

ถัดจากเครื่องครัวชิ้นเล็ก ๆ หรือพื้นที่ที่โดนสนิมเล่นงานไม่มาก คราวนี้ถ้าเกิดต้องทำความสะอาดในพื้นที่หรืออุปกรณ์ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกอย่างหม้อหรือพื้นกระเบื้อง เกรงว่าถ้าใช้มะนาวและเกลือคงหมดไปเป็นกิโลเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิธีที่ง่ายกว่าก็คือการใช้น้ำยาล้างจานและมันฝรั่งนั่นเอง โดยเราจะใช้หัวมันฝรั่งที่หั่นครึ่งแทนฟองน้ำขัดบริเวณที่เป็นสนิมหลังจากที่ราดน้ำยาล้างจานลงไปค่ะ

เบกกิ้งโซดา

กําจัดสนิม
เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา หรือผงมหัศจรรย์ที่ใช้ได้ครอบจักรวาลนั้น ก็เป็นอีกตัวช่วยที่สามารถกำจัดสนิมได้แม้จะมีฤทธิ์กัดกร่อนไม่เท่าวิธีอื่น ๆ ซึ่งจะเหมาะกับวัสดุที่ไม่หนามากอย่างเครื่องประดับ ฝาหม้อหรือกะทะ โดยก่อนที่จะโรยเบคกิ้งโซดาลงไปนั้น ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าพร้อมกับเช็ดให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้ความชื้นนั้นเป็นตัวดูดจับเบกกิ้งโซดา จากนั้นก็ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จึงค่อย ๆ ขัดออกค่ะ

ยังมีตัวช่วยอีกเพียบค่ะ คลิกเลย