หลายวัฒนธรรมรวมเป็น บ้านล้านนาร่วมสมัย

คุณอดิสนุกกับการตกแต่งบ้านเอง ทำให้บ้านนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บ้านไทยมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน จึงใช้เวลาสร้างโครงสร้างไม่นาน เพราะในพื้นที่มีวัสดุก่อสร้างให้เลือกสรรได้สะดวก แต่ละหลังจึงก่อสร้างไม่เกิน 6 เดือน  คุณอดิเล่าเพิ่มว่า

“ผมชอบบ้านโล่งๆ อยากอาบน้ำฝนแบบสมัยตอนเรายังเป็นเด็ก จึงคำนึงถึงทิศทางลมและแดด เพื่อไม่ให้บ้านร้อน อันที่จริงเรื่องเหล่านี้บรรพบุรุษเราคิดมาให้หมดแล้ว เราแค่ปรับเอาของเก่ามาใช้ให้ถูกใจตัวเอง” 

สำหรับของสะสมและของตกแต่งในบ้านคุณอดิเลือกซื้อใหม่ทั้งหมด เขาเล่าว่าในยุคที่เฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์กำลังเป็นกระแส ทำให้บ้านเก่าหลายหลังนำเฟอร์นิเจอร์เก่าสวยๆออกมาขาย จึงซื้อเก็บไว้ ส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์และของใช้จำเป็น แม้ตอนที่ซื้อจะยังนึกไม่ออกว่าจะจัดวางอย่างไร แต่เมื่อถึงเวลาตกแต่งจริงๆ คุณอดิก็มีไอเดียการจัดวางในแบบที่คาดไม่ถึง เช่น นำล้อเกวียนมาประยุกต์เป็นแชนเดอเลียร์

แบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง มุมนั่งเล่นนอกบ้านไม้

หากจะจำกัดความบ้านหลังนี้ว่าเป็นความร่วมสมัยแบบ Traditional Style ที่ไม่ใช่สไตล์ไทยจ๋าๆก็คงไม่ผิดนัก เพราะมีการประยุกต์เอาความสวยงามของหลากหลายวัฒนธรรมมาผสมผสาน การเลือกใช้สีสันสดใสมาเติมให้บ้านดูสดชื่น ทั้งหมดเพราะเจ้าของบ้านสนุกกับการเลือกสรรของใช้ต่างๆมาปรับให้เข้ากับโจทย์ความชอบ คุณอดิเล่าทิ้งท้ายไว้ว่า

“ตอนเด็กๆผมก็ไม่ได้คิดว่าจะย้ายไปต่างบ้านต่างเมือง แต่พอได้ไปอยู่ต่างประเทศ ไปเจอความสุดโต่ง ไปอยู่ไกลบ้านนานขนาดนั้น ก็ทำให้รู้สึกว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ได้ถ้าเราสบายใจ เชียงใหม่เองก็เป็นเมืองที่น่าอยู่ อากาศดี อาหารดี มีธรรมชาติรายล้อม และทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ทำให้คนพื้นเมืองเองเห็นคุณค่าของสิ่งที่มีใกล้ตัวด้วย”

แบบห้องนอนในบ้านไม้ แบบห้องน้ำในบ้านไม้ มุมนั่งเล่นในบ้านไม้

เราเชื่อเสมอว่าเสน่ห์และชีวิตชีวาของบ้านมาจากผู้อยู่อาศัย บุคลิกและเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านบอกได้ถึงความชอบ ความใส่ใจในการเลือกสรรและจัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆก็ทำให้บ้านยิ่งน่าอยู่และน่าพักผ่อนได้อย่างแท้จริง

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณอดิศักดิ์ สิทธิชัยเนตร

 

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม”

ภาพ : ธนกิตต์ คำอ่อน


จากรูปแบบบ้านไทย สู่ความเข้าใจในการใช้ชีวิต

 ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนที่นี่