HUAMARK 09 โฮมออฟฟิศและศิลปะแห่งการอยู่อาศัยร่วมกับเวลา

สุดท้ายคือชั้น 4 จัดให้เป็นพื้นที่สตูดิโอ คุณนนท์ตั้งใจออกแบบไว้สำหรับใช้รังสรรค์และเสพผลงานศิลปะอย่างเต็มที่ โดยมีฟังก์ชันการใช้งานที่มีความยืดหยุ่นสูง เตรียมพร้อมไว้สำหรับรูปแบบการใช้งานที่อาจเปลี่ยนไปในอนาคต เมื่อสมาชิกตัวน้อยของบ้านค่อย ๆ เติบโต

โฮมออฟฟิศ

ชั้นเก็บของ

เมื่อฟังก์ชันลงตัวแล้ว อีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจคือการเลือกใช้วัสดุที่เปลี่ยนแปลงไปในงานสถาปัตยกรรม โดยมีกาลเวลาค่อย ๆ ทำหน้าที่เผยความงามผ่านสีสันและพื้นผิว

 “เวลาที่เราดูงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่ หรือแม้กระทั่งบ้านของชาวบ้านทั่วไป เรามักมีความรู้สึกว่า “อาคารมันแก่ไปตามกาลเวลา”  ยิ่งโฟกัสลึกลงไปยิ่งทำให้เราเห็นค่าความงามของวัสดุที่ผ่านกาลเวลา แต่เห็นการทำงานของช่างอย่างประณีตปรากฏอยู่ในงานไม้บ้างหรืองานอิฐบ้าง ผมจึงอยากให้บ้านหลังนี้เป็นเหมือนการบันทึกโมเม้นของช่างขณะที่ค่อย ๆ ลงมือสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมราวกับบ้านหลังนี้เป็นงานศิลปะ” 

ด้วยความหลงใหลในการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของงานสถาปัตยกรรม ทำให้คุณนนท์เลือก “ซีเมนส์บล็อก” มาเป็นวัสดุหลักในงานก่อสร้าง โดยตระเวนไปหาซื้อตามโรงงานที่สามารถผสมเนื้อหิน ซีเมนต์ ทราย ได้ในสัดส่วนที่พอเหมาะเหมือนกับบล็อกช่องลมที่เราเคยพบเห็น แล้วจึงนำซีเมนต์บล็อกนี้มาเป็นวัสดุหลักในการทำฟาซาดที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

“เป็นความโชคดีที่วัสดุที่เราชอบราคาไม่แพง แต่ถ้าจะทำมันให้ดีเราต้องอยู่กับช่างเยอะ ๆ เราจึงเลือกใช้วัสดุที่มีความเรียบง่าย ประหยัดเงินในกระเป๋า เพื่อนำไปลงทุนกับค่าแรงช่างและทำงานร่วมกับช่างอย่างใกล้ชิด”

นอกจากสีสันที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลและคราบที่จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติบนผนังซีเมนต์แล้ว วัสดุนี้ยังสัมพันธ์ต่อเนื่องไปกับระบบการก่อ ซึ่งเป็นที่มาของความสูงอาคารที่ได้รับการกำหนดด้วยจำนวนซีเมนต์บล็อก 15 บล็อก หรือเท่ากับความสูง 3 เมตร โดยมีคานเป็นโครงสร้างที่ช่วยกำหนดรูปด้านของอาคารไปในตัว

เมื่อมองจากภายนอก ตัวบ้านจะมีลักษณะเหมือนกล่องที่สูง 3.60 เมตร วางซ้อนกันสี่ชั้น ส่งผลให้อาคารนี้กลายเป็นงานสเกลค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับบริบทโดยรอบ สถาปนิกจึงใช้การออกแบบเพื่อลดทอนขนาดอาคารและแสดงความถ่อมตนต่อชุมชนโดยรอบ  ด้วยการออกแบบให้กำแพงรั้วและผนังภายนอกบ้านชั้น 1 ทาสีขาวกลมกลืนกับบ้านหลังอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน เมื่อมองจากภายนอกในระดับสายตาจึงไม่รู้สึกถึงความแปลกแยกมากนัก คล้ายว่ากล่องสีเทา 3 ชั้นสุดเท่นี้วางอยู่บนฐานสีขาวข้างล่างแทน

หากบอกว่าสถาปนิกอย่างคุณนนท์แอบเทใจไปให้สวนรอบบ้านก็คงไม่ผิดนัก เพราะพื้นที่เกือบครึ่งของที่ดินถูกแทนที่ด้วยสวนสีเขียว ซึ่งเขาเป็นคนออกแบบทั้งการเลือกต้นไม้และลงมือปลูกเอง

ผมชอบปลูกต้นไม้แต่ว่ายังหาความสัมพันธ์ของงานสถาปัตย์กับสวนไม่เจอ  จึงเริ่มต้นจากตามดูงานที่เราชอบ อยากดูความประณีตของเขา อยากรู้ว่าเขามองอะไร แต่ขณะที่มองเราก็พบว่าควรจะให้สถาปัตย์ช่วยทำงานด้วยประมาณหนึ่ง โดยให้สถาปัตย์ทำหน้าที่เป็นแบ็กดร็อป แล้วให้สวนซึ่งมีความงามที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาและฤดูกาลเข้ามาเติมเต็มชีวิตชีวาให้บ้านมีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น”

ภายในสวนใช้การเล่นระดับเพื่อให้ดูมีมิติมากขึ้น เลือกปลูกต้นไม้แบบผสมผสานกัน โดยคำนึงถึงช่วงเวลาการออกดอกของพรรณไม้แต่ละชนิด ช่วยให้สวนมีดอกไม้ให้ชมตลอดปี เพิ่มสีสันด้วยการเลือกพรรณไม้สีม่วง อย่างเข็มม่วง ช่อม่วง และสร้อยอินทนิล  สร้างร่มเงาด้วยไม้ยืนต้น อย่างต้นชุมแสง จิกน้ำ และซิลเวอร์โอ๊ก

และเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของระนาบสีเขียวจึงเชื่อมโยงสวนจากแนวราบสู่แนวดิ่งด้วยการแทรกสวนกระถางไปบนระเบียงในทุก ๆ ชั้น เสริมทัพด้วยตะแกรงไม้เลื้อยบนผนังอาคาร ไปจนถึงสวนกระถางบนดาดฟ้า โดยตั้งใจให้สวนทำหน้าที่ช่วยลดความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคาร

นอกจากงานออกแบบที่เปลี่ยนไปตามวันเวลาแล้ว ชีวิตคนเราก็เปลี่ยนไปตามอายุขัยเช่นกัน คุณนนท์จึงมีการวางแผนถึงรูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคต ด้วยการเตรียมปรับเปลี่ยนฟังก์ชันในส่วนของออฟฟิศด้านล่าง ให้กลายเป็นห้องนอนในวันที่แก่จนเดินขึ้นบันไดไม่ไหวอย่างไม่เสียดาย

“มันต้องมีพื้นที่บางส่วนที่เลิกใช้งาน แล้วเปลี่ยนแปลงพื้นที่นั้นให้มีรูปแบบการใช้งานใหม่ ๆ เพราะเราตั้งใจว่าจะไม่ทำบ้านอีกหนึ่งหลังในพื้นที่เดิม เพื่อให้พื้นที่สีเขียวในสวนยังคงอยู่ต่อไป”

เรียกว่างานสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ได้รับการคิดมาอย่างดีตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นงานสเกลใหญ่อย่างการออกแบบวางผังงานโครงสร้าง รวมถึงการใส่ใจในสภาพแวดล้อมทั้งแดด ลม ฝน เพื่อรอเวลาให้งานสถาปัตยกรรมนี้ ค่อย ๆ เผยความงามที่เจ้าของบ้านเรียกว่าเสน่ห์ออกมาทีละนิด ๆ

ไม่แน่ว่าบ้านผมอาจจะเป็นงานที่ทำให้ใครหลายคนกลับมาสนใจวัสดุธรรมดา ที่ถูกมองข้ามไปก็เป็นได้

เจ้าของ : คุณอินทนนท์ – คุณธริศราย์ จันทร์ทิพย์
ออกแบบ : INCHAN Atelier  โทร. 09-0909-4935

 


 

TOTAL NEW LOOK! พบ room โฉมใหม่ฉบับราย 2เดือน ได้ 1 พ.ย. นี้ เล่มนี้ว่ากันด้วยเรื่องราวของ The Annual Property Issue ที่รวบรวมความเคลื่อนไหวในเชิงดีไซน์ในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจที่สุดตลอดทั้งปีที่ผ่านมาไว้ให้คุณที่นี่ที่เดียว

Design Cases 

– Residential : Riz Carlton Residences Bangkok ห้องพักหรูระฟ้าบนตึกมหานคร
– Bar : Soi 16 บาร์เปิดใหม่กลางเมืองพัทยา โดดเด่นด้วยคาแร็คเตอร์กลิ่นอายสไตล์ไทย
– Restaurant : Nowhere ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นบนรูฟท๊อปสุดเท่

Theme 

– Design Documentary : สถาปัตยกรรมพร้อมอาศัยในวันที่ “บ้าน” ไม่เพียงพอสำหรับทุกคน

– Special Scoop : 20 Best Design housing of 2017 รวมโครงการอยู่อาศัยที่เราว่าเจ๋งที่สุดประจำปีนี้

Home

– TRIANGLE HOUSE เรื่องราวของรูปสามเหลี่ยมกับงานดีไซน์สนุก ๆ นอกกรอบ ผลงานโดย Ganna design บริษัทสถาปนิกสัญชาติไต้หวั

– READY-TO-PAINT CANVAS อิสระในการอยู่อาศัย เติมเต็มชีวิตให้บ้านไม่ต่างจากงานศิลปะของคุณรักกิจ ควรหาเวช และคุณพิชญา ศรีระพงษ์

– HUAMARK 09 บ้านมิกซ์ยูสรวมฟังก์ชันออฟฟิศ บ้านพักอาศัย และสตูดิโอออกแบบเข้าด้วยกัน ของคุณอินทนนท์ และคุณธริศราย์ จันทร์ทิพย์

Inspiration 

Product
– Ong-Orn แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ เข้าถึงตัวตนผู้ใช้ด้วยการผลิตแบบ Custom – Made
Material
– แนะนำพรมรุ่นใหม่จาก Express Carpet ตอบโจทย์ดีไซน์ที่หลากหลายของบ้านคุณ
Event
– Dyson Singapore Technology Centre ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีของไดสันประจำสิงคโปร์

สอบถามสั่งซื้อนิตยสาร Room ได้ที่ช่องทางต่อไปนี้
1. ฝ่ายสมาชิกนิตยสาร Room: โทร 02-423-9889
2. ID Line : @naiinfanclub
3. Inbox FB : www.facebook.com/messages/t/150967806418
4. Website naiin.com : naiin.com/category?magazineHeadCode=RM&product_type_id=2

อ่านต่อ :

T’S RESIDENCE บ้านโมเดิร์น โครงสร้างเหล็ก ใต้ถุนสูง


เรื่อง : foryeah!
ภาพ : นันทิยา บุษบงค์
ผู้ช่วยช่างภาพ : ณภัทร ภัทรยานนท์
สไตล์ : สมบุญ กริ่งไกร