ให้ท้องทะเล และต้นไม้ โอบกอด

ให้ท้องทะเล 	และต้นไม้ 	โอบกอด
          เรือสปีดโบ๊ตออกจากท่าเรือบางโรง จังหวัดภูเก็ต แล่นตัดคลื่นมุ่งหน้าไปยังเกาะเล็กๆ ในท้องทะเลอันดามัน เข้าสู่อ่าวพังงา (ระหว่างจังหวัดพังงา ภูเก็ต และกระบี่) เพียง 45 นาทีเราก็มาถึงเกาะยาวใหญ่แห่งนี้ เมื่อร้อยกว่าปีก่อนที่นี่เป็นเพียงเกาะเงียบๆ กระทั่งเริ่มมีผู้คนอพยพมาจากจังหวัดใกล้เคียง พื้นที่บางส่วนจึงแปรสภาพเป็นสวนผลไม้สวนยางพารา และกระชังปลาประมงน้ำตื้น
haitong-talay-suan-1.jpg
          รถโพท้องคันเก่าแต่สภาพดีเยี่ยมมารับเราจากท่าเรือไปยัง เกาะยาวใหญ่ วิลเลจ ที่พักสบายๆโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ความรู้สึกแรกเมื่อมาถึงที่นี่จึงเหมือนกับว่าเวลาค่อยๆ หมุนช้าลง ไม่รีบเร่งนอกจากบ้านพักที่ตั้งแยกเป็นหลังๆ แบบเป็นส่วนตัวรอบๆ ยังร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่เก็บรักษาไว้โดยสร้างที่พักหลบเลี่ยงต้นไม้เหล่านี้ให้มากที่สุดและคงบรรยากาศป่าดิบชื้นตามสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของภาคใต้
          คุณริน – วราลี ฐิติวร ผู้จัดการฝ่ายสร้างสรรค์สื่อสารการตลาดและหุ้นส่วนของที่นี่ เล่าว่า สภาพพื้นที่เดิมคือสวนและต้นไม้ เมื่อเริ่มโครงการก็ตั้งใจว่าจะตัดต้นไม้ออกให้น้อยที่สุด บนที่ดินกว่า 80 ไร่จึงมีต้นกาหยีหรือมะม่วงหิมพานต์ต้นใหญ่อายุร่วมร้อยปีหลายต้น เพราะเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวเกาะยาว ซึ่งกลายมาเป็นลวดลายผ้าที่คุณรินออกแบบให้เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ นอกจากนี้ยังมีสวนยางพารา ป่าชายเลนริมคลองสายเล็กที่ไหลผ่านรีสอร์ต พื้นที่บางส่วนปรับให้เป็นนาข้าวเพื่อให้แขกที่มาพักได้เรียนรู้วิถีเกษตรไปด้วยในตัว
          แม้สวนของที่นี่จะไม่ได้ออกแบบให้ดูเป็นระเบียบ เนื่องจากต้องการเน้นความเป็นธรรมชาติให้ต้นไม้เหมือนขึ้นเองแบบไม่จัดแต่ง แต่ก็ใช้วิธีปลูกต้นไม้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ คุณสันติ บุญเฟื่อง Senior Supervisor Landscape & Development ผู้ดูแลภูมิทัศน์ทั้งหมดบอกกับเราว่าสิ่งสำคัญคือ เลือกใช้พรรณไม้ท้องถิ่นซึ่งมีปลูกบนเกาะให้มากที่สุด โดยให้ชาวบ้านขุดไม้พุ่ม เช่นเฟินป่า ปรงไข่ กะพ้อ ที่ขึ้นตามสวนยางมาขายให้รีสอร์ต เพื่อนำไปแซมในแต่ละมุมให้เป็นดงป่าเขียวขจีท่ามกลางต้นไม้ใหญ่

 

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ