แบบบ้านตึกแถว คาเฟ่ย่านสุขุมวิท wie-immer

Wie Immer บ้านและคาเฟ่สีขาวไซส์มินิ ที่ซ่อนตัวอยู่ย่านทองหล่อ

แบบบ้านตึกแถว คาเฟ่ย่านสุขุมวิท wie-immer
แบบบ้านตึกแถว คาเฟ่ย่านสุขุมวิท wie-immer

Wie Immer ชื่อของบ้านตึกแถวสีขาวไซส์มินิที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ โดยเกิดจากการนำบ้านเก่าที่มีเรื่องราวความทรงจำดีๆในวัยเด็กของ คุณหง วิรัลพัชร นารานิติธรรม Lighting Designer

Wie Immer มารีโนเวตใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่แบบมัลติฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้หลากหลายในพื้นที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักส่วนตัว โฮมออฟฟิศ โฮมสเตย์ คาเฟ่ รวมถึงพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ผ่านดีไซน์เรียบง่ายแฝงความอบอุ่นที่สัมผัสได้เมื่อแรกเห็น

Wie Immer

คุณหงเล่าว่า “บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าที่หงเคยอยู่สมัยยังเป็นเด็ก พอเริ่มโตครอบครัวของเราก็ย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ ทำให้บ้านหลังนี้ถูกปล่อยร้างมาหลายปี หลังจากเรียนจบหงจึงตัดสินใจกลับมาปรับปรุงบ้านหลังนี้ ด้วยทำเลที่อยู่ท่ามกลางความสะดวกสบาย บวกกับความคุ้นเคยที่ยังคงอยู่ในความทรงจำทำให้หงอยากกลับมาอยู่ที่นี่อีกครั้งโดยนำความรู้ด้านสถาปัตย์ที่เรียนมาปรับใช้กับทุกจุดของบ้านค่ะ”

Wie Immer

เริ่มจากการแปลงโฉมตัวอาคารให้ดูแตกต่างไปจากบ้านหลังอื่น โดยเปลี่ยนโรงรถเดิมให้เป็นส่วนของคาเฟ่ด้วยการเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักเสริมด้วยสีน้ำตาลจากไม้และประดับต้นไม้เพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญยังเลือกติดหลังคากระจกตั้งแต่ชั้นสามจนถึงชั้นล่างเสมือนกลาสเฮ้าส์ ทำให้คาเฟ่แห่งนี้ดูโปร่งโล่งและสว่างไสวจากแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน

ภายในคาเฟ่ตกแต่งด้วยไม้และกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว พร้อมกับพื้นที่ปูด้วยกระเบื้องลายโบราณสีเขียวตองเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นละมุนตาเหมือนนั่งจิบกาแฟชิลๆ อยู่ในเรือนกระจก เชื่อมต่อไปยังบริเวณด้านหลังของคาเฟ่ที่คุณหงได้จัดเตรียมไว้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่น แกลเลอรี่แสดงงานศิลปะ และมุมเวิร์คชอปโยคะ

Wie Immer

Wie Immer

คุณหงเล่าว่า “งานรีโนเวตตึกแถวเก่าทุกตึกส่วนใหญ่จะมีปัญหาและข้อจำกัดในการตกแต่งที่คล้ายกัน อย่างเรื่องผนังที่ติดกันทำให้ห้องที่อยู่บริเวณกลางบ้านเป็นห้องที่มืดเพราะไม่มีหน้าต่างหรือช่องแสง หงจึงพยายามออกแบบให้ทุกพื้นที่ภายในบ้านหลังนี้ได้รับแสงธรรมชาติที่พอดีกับการใช้งาน โดยเว้นพื้นที่เป็นช่องโล่งกลางบ้านในตำแหน่งที่ตรงกับ Skylight ด้านบนหลังคาบวกกับการเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักในการตกแต่งเพราะสีโทนสว่างจะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น”

Wie Immer

ไปดูชั้น 2 กันบ้างค่ะ