อาหารต้านหวัด หายป่วยด้วยการกิน

อาหารต้านหวัด อากาศเปลี่ยนทีไรอาการหวัดก็ชอบถามหาอยู่เรื่อย แต่ถ้าหากป่วยขึ้นมาแล้วลำพังแค่การทานยาอย่างเดียวแต่ไม่ดูแลตัวเองเพิ่มเติมก็อาจไม่หายง่าย ๆ แน่ค่ะ

โดยเฉพาะการรับประทานอาหาร ที่มีผลต่อร่างกายมาก ๆ my home มี อาหารต้านหวัด ที่จะช่วยรักษาอาการป่วยมาแนะนำค่ะ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ผลไม้วิตามินซีสูง

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก http://www.spamellab.com/2014/11/guest-blog-doctoremmas-tips-on-fighting-flu-with-food/

ใครที่ชอบทานผลไม้อยู่แล้วก็ลองเน้นเป็นพวกผลไม้ที่วิตามินซีสูงดูค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยว โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลส้ม หรือจะเป็นมะขามป้อม ฝรั่ง มะม่วง สับปะรด ก็ได้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นยาจากธรรมชาติที่ทานง่ายใกล้ตัวสุด ๆ เลยค่ะ

ชาร้อน

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก http://spydersalejacket.net/app/uploads/2016/01/hot-drinks-4.jpg

หากเริ่มมีอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล การดื่มชาอุ่น ๆ ไม่ได้ช่วยแค่ให้จมูกโล่งและชุ่มคอเท่านั้นนะคะ เพราะในชานั้นมีสารแอนติออกซีเดนต์ที่ช่วยลดอาการติดเชื้อ เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อหวัดได้ดีขึ้นค่ะ

โยเกิร์ต

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก https://i.pinimg.com

ถ้าอยากให้ร่างกายต่อสู้กับหวัดได้ดีขึ้น งดขนมหวานอื่น ๆ สักช่วงแล้วหันมาทานโยเกิร์ตกันดีกว่าค่ะ เพราะในโยเกิร์ตเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ขนาดเล็ก ที่จะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสซึ่งเป็นต้นเหตุของไข้หวัด ส่วนโปรไบโอติกส์ และแล็กโตบาซิลลัสก็จะไปช่วยเพิ่มเม็ดเลือกขาว ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

น้ำผึ้งผสมมะนาว

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก http://www.healthiestalternative.com

ถ้าหากมีเสมหะและอาการเจ็บคอในช่วงที่เป็นหวัดด้วยล่ะก็ การดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวสามารถช่วยได้ค่ะ ซึ่งมะนาวก็จะมีวิตามินซีที่ช่วยรักษาอาการหวัดอยู่แล้วส่วนน้ำผึ้งก็ยังทำให้ชุ่มคอ แค่มีน้ำอุ่นสักแก้วและบีบมะนาวครึ่งลูกพร้อมทั้งเติมน้ำผึ้งไปอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ช่วยให้อาการเจ็บคอดีขึ้นแล้วค่ะ

อาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเผ็ดร้อน

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก http://www.thaihealth.or.th

ใครว่าคนป่วยจะต้องทานแต่อาหารจืด ๆ ล่ะคะ เพราะสำหรับใครที่เป็นหวัดหรืออยากป้องกันตัวเองไว้ก่อน การเลือกรับประทานอาหารที่ใช้ผักหรือสมุนไพรแบบเผ็ดร้อนเป็นส่วนประกอบก็ช่วยได้มากทีเดียวค่ะ อย่างเช่น ต้มยำน้ำใส แกงป่า เมี่ยงคำ หรือสารพัดเมนูที่มีขิง ตะไคร้ กระชาย พริกไทย กระเทียม และกระเพรา เป็นส่วนประกอบ

ซุปไก่

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก https://media.fromthegrapevine.com

อาหารเบา ๆ สบายท้องสำหรับผู้ที่กำลังป่วยอย่างซุปไก่นั้นนอกจากทานง่ายสบายคอแล้ว ก็ยังมีประโยชน์จากส่วนผสมอื่น ๆ ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่งและแครอท รวมทั้งในเนื้อไก่ที่มีกรดซีสเทอีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตามธรรมชาติ จะช่วยรักษาร่างกายและทำให้ไข้ลดลงค่ะ

เมล็ดทานตะวัน

อาหารต้านหวัด
ภาพจาก http://uipi.com.br

ขนาดป่วยอยู่ทั้งที ถ้าจะนั่งเคี้ยวแต่ขนมกรุบกรอบก็คงจะไม่หายง่าย ๆ แน่ค่ะ ถ้าหากใครที่อยากหาอะไรเคี้ยวเพลิน ๆ ยิ่งในช่วงที่กำลังเป็นหวัดด้วยแล้ว เมล็ดทานตะวันเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสแน็คทั้งหลายแน่นอนค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องอาการหวัดแล้วการนำเมล็ดทานตะวันมาคั่วให้เหลืองแล้วชงกับน้ำไว้ดื่ม ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ไอได้ค่ะ

เรื่อง : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

7 สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน

10 อาหาร แคลอรี่ต่ำ แก้ปัญหานอนไม่หลับได้